Công ty của tỷ phú Masayoshi Son lỗ kỷ lục 23.4 tỷ USD

08/08/2022 14:18 0
08-08-2022 14:18:11+07:00

Công ty của tỷ phú Masayoshi Son lỗ kỷ lục 23.4 tỷ USD

Tập đoàn SoftBank – dưới sự điều hành của tỷ phú Masayoshi Son – báo lỗ ròng kỷ lục 3.16 ngàn tỷ Yên (23.4 tỷ USD) khi làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ “giáng đòn” nặng nề tới danh mục đầu tư của Quỹ Vision, quỹ công nghệ lớn nhất thế giới.

Riêng Quỹ Vision ghi nhận khoản lỗ 2.33 ngàn tỷ Yên trong giai đoạn tháng 4-6/2022, nối tiếp mức lỗ 2.2 ngàn tỷ Yên của quý trước. Đây là tình cảnh hoàn toàn trái ngược với cùng kỳ năm trước, khi quỹ đầu tư này lãi tới 235.6 tỷ Yên.

Tỷ phú "liều ăn nhiều" Masayoshi Son

Chứng khoán toàn cầu nối dài đà giảm trong suốt quý 2/2022, qua đó kéo giảm định giá của một số khoản đầu tư chủ chốt tại SoftBank, như Uber, Technologies và Coupang. Nasdaq 100 – chỉ số bao gồm các cổ phiếu công nghệ – mất 22% trong quý 2, đánh dấu quý có thành tích tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

“Định giá có lẽ sẽ giảm tiếp trước khi hồi phục trở lại”, Kirk Boodry, Chuyên gia của Redex Research, cho hay.

Quỹ công nghệ lớn nhất thế giới hiện đang nắm lượng lớn cổ phần ở hàng trăm startup công nghệ chưa niêm yết. Tuy nhiên, việc nhóm cổ phiếu công nghệ giảm mạnh đã ngăn cản SoftBank bán ra để chuyển sang các canh bạc lớn hơn.

Trong danh mục của Quỹ Tầm nhìn, cổ phiếu ByteDance – chủ sở hữu của TikTok – đã giảm hơn 25% kể từ năm 2021, trong khi công ty chuyên cung cấp dịch vụ mua ngay trả sau Klarna Bank AB chứng kiến định giá giảm 85% trong những vòng tài trợ gần đây (so với đợt tháng 6/2021), Bloomberg News đưa tin.

Giá cổ phiếu SoftBank đã giảm về gần mức của 5 năm trước – thời điểm trước khi khởi xướng Quỹ Tầm nhìn. Đà lao dốc vẫn diễn ra mặc dù Công ty thực hiện chương trình mua cổ phiếu quỹ quy mô lớn. Gần đây nhất, SoftBank công bố chương trình mua cổ phiếu quỹ 1 ngàn tỷ Yên cho tới tháng 9/2022.

Ngoài ra, SoftBank hiện cũng đang trong tình cảnh khó khăn khi ngày càng nhiều giám đốc cấp cao rời Công ty. Điều này càng đặt nhiều trách nhiệm lên vai của tỷ phú Masayoshi Son ngay khi triển vọng SoftBank trở nên ảm đạm.

Ông Marcelo Claure – từng giữ vị trí Giám đốc vận hành (COO) – đã rời SoftBank trong năm nay, trong khi Katsunori Sago – từng giữ chức Giám đốc chiến lược – từ chức trong năm 2021. Rajeev Misra, nhà lãnh đạo Quỹ Tầm nhìn, cũng rời đi và bắt đầu quỹ đầu tư của riêng ông.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lao dốc tiếp 500 điểm, Dow Jones bốc hơi 9% trong tháng 9

Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau phiên biến động ngày thứ Sáu và khép lại một tuần cũng như tháng và quý giao dịch đầy tồi tệ khiến S&P 500 chạm đáy mới 2022.

Vốn hóa Apple bay hơi 120 tỷ USD trong 24 giờ

Giá trị vốn hóa của gã khổng lồ công nghệ Mỹ giảm mạnh trong phiên giao dịch vừa qua. Đà bán tháo cũng lan rộng sang những công ty công nghệ khác và các nhà cung...

Thị trường IPO Hồng Kông tụt dốc

Hai thương vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất trong năm của Hồng Kông hôm 29-9 được chờ đợi là tin mừng trong bối cảnh hiện nay. Nhưng cả...

Dow Jones giảm 450 điểm, S&P 500 lập đáy mới 2022

Các chỉ số chứng khoán Mỹ tái diễn đà bán tháo năm 2022 trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, đẩy S&P 500 xuống đáy mới của năm trước nỗi lo rằng suy thoái cũng không...

Dow Jones rớt 600 điểm, xóa sạch đà tăng trong phiên trước

Chứng khoán Mỹ lao dốc trong ngày 29/09, xóa sạch đà tăng trong phiên trước đó, khi lợi suất trái phiếu tiếp tục leo dốc.

Chứng khoán toàn cầu hồi phục sau động thái can thiệp từ NHTW Anh

Chứng khoán toàn cầu đồng loạt tăng mạnh sau thông tin Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ chi ra 61 tỷ Bảng Anh để mua trái phiếu trong 2 tuần.

Dow Jones tăng hơn 500 điểm, đứt mạch 6 phiên giảm liền

Chỉ số Dow Jones phục hồi mạnh mẽ từ mức đáy năm 2022 vào ngày thứ Tư (28/9), khi Ngân hàng Trung ương Anh quốc (BoE) cho biết sẽ mua trái phiếu để ổn định thị...

Dow Jones tăng 300 điểm, Bảng Anh hồi phục sau thông báo từ BoE

Chứng khoán Mỹ nỗ lực phục hồi trong ngày 28/09 sau khi rơi xuống đáy mới của năm 2022.

Bán tháo quá mạnh, NHTW Anh ra tay giải cứu thị trường trái phiếu

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ tạm ngưng kế hoạch bán trái phiếu Chính phủ vào tuần tới và tạm thời mua trái phiếu kỳ hạn dài để xoa dịu sự hỗn loạn trên thị...

Dow Jones tương lai giảm gần 300 điểm, chứng khoán Hồng Kông rớt hơn 3%

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ tiếp đà giảm trong ngày 28/09 khi các trader vẫn còn đang ám ảnh với nỗi lo về suy thoái và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT