Mỹ: Lãi suất cho vay thế chấp lần đầu xuống dưới 5% kể từ tháng Tư

05/08/2022 14:59 0
05-08-2022 14:59:00+07:00

Mỹ: Lãi suất cho vay thế chấp lần đầu xuống dưới 5% kể từ tháng Tư

Lãi suất của các khoản vay thế chấp có lãi suất cố định kỳ hạn 30 năm trung bình ở mức 4,99% trong tuần kết thúc vào ngày 4/8, thấp hơn mức 5,3% trong tuần trước đó.

Đồng USD. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lãi suất cho vay thế chấp tại Mỹ đã giảm tuần thứ hai liên tiếp, xuống dưới mức 5% lần đầu tiên kể từ giữa tháng Tư.

Theo công ty tài chính Freddie Mac, lãi suất của các khoản vay thế chấp có lãi suất cố định kỳ hạn 30 năm trung bình ở mức 4,99% trong tuần kết thúc vào ngày 4/8, thấp hơn mức 5,3% trong tuần trước đó. Nhưng con số trên vẫn cao hơn nhiều so với mức 2,77% cùng kỳ năm ngoái.

Lãi suất cho vay thế chấp đã tăng mạnh vào đầu năm nay, đạt đỉnh 5,81% vào giữa tháng Sáu. Nhưng sau đó, những lo ngại về nền kinh tế đã khiến lãi suất này biến động nhiều hơn.

Ông Sam Khater, chuyên gia kinh tế trưởng của Freddie Mac, dự đoán xu hướng biến động này sẽ còn tiếp diễn do sự bất ổn xung quanh vấn đề lạm phát và nhiều yếu tố khác, đặc biệt là khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang nỗ lực kiềm chế lạm phát.

Fed không trực tiếp đặt ra mức lãi suất cho vay thế chấp, mà lãi suất này lại thường diễn biến theo trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ. Nhưng lãi suất cho vay thế chấp lại bị tác động gián tiếp bởi cách ứng phó với lạm phát của Fed. Khi giới đầu tư dự đoán lãi suất tăng, họ thường bán trái phiếu chính phủ, khiến lợi suất tăng cao hơn và lãi suất cho vay thế chấp cũng tăng theo.

Lãi suất cho vay thế chấp tăng trong thời gian qua đã tác động đến người mua nhà. Doanh số cả nhà xây mới và sẵn có đều giảm xuống trong những tháng gần đây, khi người mua tạm dừng việc tìm nhà.

Theo các số liệu của Freddie Mac, một năm trước, một người mua căn nhà giá 390.000 USD với 20% tiền mặt và số còn lại từ khoản vay thế chấp lãi suất cố định kỳ hạn 30 năm với lãi suất 2,77% phải trả 1.277 USD mỗi tháng cả gốc và lãi. Nhưng giờ đây, với mức lãi suất 4,99%, số tiền trả hàng tháng của người này lên đến 1.673 USD/tháng, tức tăng gần 400 USD mỗi tháng.

Theo ông George Ratiu, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế của chuyên trang về bất động sản Realtor.com, trong bối cảnh lãi suất cho vay thế chấp tăng đã hạn chế khả năng chi trả của nhiều người mua, doanh số bán nhà đang giảm xuống. Cùng lúc đó, lượng nhà dự trữ lại đang cải thiện. và điều này đem lại một tín hiệu đáng mừng cho thị trường bất động sản Mỹ trong năm nay, đó là giá nhà sẽ hạ nhiệt./.

Khánh Ly

Vietnam+

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nga thặng dư tài khoản vãng lai 167 tỷ đô, gấp hơn 3 lần cùng kỳ

Thặng dư tài khoản vãng lai của Nga tăng hơn 3 lần so với năm trước, vì nhập khẩu suy giảm, trong khi xuất khẩu năng lượng và hàng hóa bùng nổ kể từ khi nổ ra cuộc...

Chính phủ Thái Lan tung gói giải cứu Thai Airways

Thai Airways International sẽ nhận được khoản hỗ trợ tài chính quan trọng từ chính phủ cho kế hoạch tăng vốn lên 80 tỷ Baht (tương đương 2.2 tỷ USD) và hoán đổi nợ...

Mối nguy khi đồng euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.

Doanh nghiệp Nga phát hành trái phiếu bằng nhân dân tệ, bớt phụ thuộc vào đô la Mỹ

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đang đẩy các công ty Nga gần hơn với Trung Quốc và đồng nhân dân tệ. Động thái của doanh nghiệp Nga vừa nhằm giảm bớt sự phụ...

Giá năng lượng leo thang, Thái Lan nâng dự báo lạm phát năm 2022

Dự báo của Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan cho thấy lạm phát sẽ nằm trong khoảng 4,2-5,2% trong năm nay, trong khi Ngân hàng Trung ương Thái...

Ngân hàng ASEAN kỳ vọng lợi nhuận gia tăng sau đợt tăng lãi suất mới nhất của Fed

Các ngân hàng trong khu vực Đông Nam Á đang kỳ vọng lợi nhuận cao hơn từ mảng cho vay trong môi trường lãi suất tăng cao như hiện nay, đặc biệt là khi lạm phát tăng...

Giới đầu tư nước ngoài cắt giảm lượng nắm giữ trái phiếu Trung Quốc

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục cắt giảm lượng trái phiếu Trung Quốc mà họ nắm giữ trong tháng 7/2022 và bán phá giá cổ phiếu lần đầu tiên sau 4 tháng.

BoE trước khả năng tăng lãi suất mạnh nhất kể từ năm 1995

Phần lớn giới đầu tư và chuyên gia kinh tế dự đoán BoE sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm lên 1,75%, mức cao nhất kể từ thời điểm bắt đầu cuộc khủng hoảng tài...

5 ngân hàng Trung Quốc lừa hàng tỷ USD tiền gửi của khách hàng

Theo giới chức Trung Quốc, nhân viên tại 5 ngân hàng địa phương đã lừa đảo hàng tỷ USD của người gửi. Vụ việc làm lung lay niềm tin vào hệ thống ngân hàng nông thôn...

Đồng USD mạnh đang ảnh hưởng tiêu cực trên toàn cầu

George Boubouras đang ở nhà riêng ở phía Bắc Melbourne, tham gia một trận đấu bóng gậy, khi điện thoai của anh đột ngột bận rộn.

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT