NHTW Anh nâng lãi suất mạnh nhất trong 27 năm, dự báo suy thoái kéo dài

04/08/2022 19:23 2
04-08-2022 19:23:14+07:00

NHTW Anh nâng lãi suất mạnh nhất trong 27 năm, dự báo suy thoái kéo dài

Ngày 04/08, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) nâng lãi suất 50 điểm cơ bản, mức nâng mạnh nhất kể từ năm 1995, đồng thời dự báo kinh tế Anh sẽ có đợt suy thoái dài nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Sau 6 đợt nâng lãi suất liên tiếp, lãi suất chuẩn của Anh tăng lên 1.75%. Đây là lần đầu tiên BoE nâng lãi suất 50 điểm đầu tiên kể từ năm 1997. Quyết định này nhận được 8 phiếu ủng hộ và 1 phiếu chống trong bối cảnh áp lực lạm phát ở Anh và phần còn lại của châu Âu kể từ cuộc họp lần trước hồi tháng 5/2022.

“Đà tăng của lạm phát phần lớn phản ánh mức tăng gần như gấp đôi của giá khí đốt kể từ tháng 5/2022 vì Nga hạn chế cung ứng dầu khí cho châu Âu và có rủi ro hạn chế thêm”, MPC cho biết trong tuyên bố. “Khi đà tăng lan truyền sang giá năng lượng bán lẻ, thu nhập thực của hộ gia đình tại Anh sẽ giảm và lạm phát tiêu dùng ở Anh có thể tăng thêm trong ngắn hạn”.

BoE hiện kỳ vọng lạm phát tổng thể đạt đỉnh ở mức 13.3% trong tháng 10/2022 và vẫn ở mức cao trong phần lớn thời gian của năm 2023, trước khi hạ nhiệt về mục tiêu 2% trong năm 2025.

Trong cuộc họp báo sau tuyên bố, Thống đốc BoE Andrew Bailey cho biết cú sốc từ cuộc chiến ở Ukraine đang là nguyên nhân lớn nhất gây ra lạm phát của Anh.

“Đây là tác động kinh tế từ cuộc chiến ở Ukraine, nhưng tôi buộc phải nói rõ rằng điều này sẽ không làm chúng tôi lung lay quyết tâm hạ nhiệt lạm phát về mục tiêu 2%”, ông nói thêm.

Thị trường phần lớn đã dự báo trước về cách tiếp cận quyết liệt hơn của NHTW tại cuộc họp tháng này, sau khi lạm phát Anh lập đỉnh 40 năm ở mức 9.4% trong tháng 6/2022. Giá thực phẩm và giá năng lượng tiếp tục tăng mạnh.

Tháng trước, ông Bailey cam kết sẽ không có “nếu hoặc nhưng” trong cam kết hạ nhiệt lạm phát về 2% của NHTW.

“Chúng tôi biết quyết tâm này sẽ gây ra tác động lớn và người dân nước Anh sẽ phải đối mặt với thách thức lớn về chi phí sinh hoạt”, ông Bailey cho biết. “Nếu chúng tôi không hành động thì hậu quả về sau sẽ còn tồi tệ hơn và điều này sẽ buộc NHTW tăng lãi suất mạnh hơn”.

Suy thoái sắp đến

Bên cạnh quyết định nâng lãi suất, BoE đưa ra dự báo ảm đạm về tăng trưởng kinh tế, đồng thời hàm ý rằng đà tăng của giá khí đốt gần đây sẽ gây thêm tác động tới triển vọng kinh tế Anh và phần còn lại của châu Âu.

MPC hiện dự báo Anh sẽ bước vào suy thoái từ quý 4/2022 và đợt suy thoái này sẽ kéo dài 5 quý khi thu nhập thực của các hộ gia đình giảm mạnh trong 2022 và 2023, đồng thời tiêu dùng bắt đầu suy giảm.

“Do đó, tăng trưởng đang rất yếu khi so với dữ liệu quá khứ. Suy giảm về sản lượng kinh tế và triển vọng tăng trưởng phần lớn phản ánh tác động tiêu cực từ đà tăng mạnh của giá năng lượng và hàng hóa khác tới thu nhập thực của hộ gia đình”, MPC cho biết trong báo cáo chính sách tiền tệ.

Theo đó, NHTW Anh dự báo kinh tế bắt đầu suy giảm trong quý 4/2022 và kéo dài suốt năm 2023.

Luke Bartholomew, Chuyên gia kinh tế cấp cao tại Abrdn, cho biết các dự báo của BoE cho thấy rõ bức tranh kinh tế Anh đang khó khăn như thế nào so với các nền kinh tế lớn khác. “NHTW đang đồng thời dự báo suy thoái kéo dài và lạm phát chưa đạt đỉnh. Đây là một kết hợp độc hại cho kinh tế”, vị chuyên gia này cho biết.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Costa Rica xin gia nhập CPTPP, thúc đẩy thương mại với châu Á

Chính phủ Costa Rica đã hoàn tất kiến nghị gia nhập CPTPP trong động thái hướng tới tăng cường quan hệ thương mại với các nền kinh tế châu Á.

Quan chức Fed: Vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát

Một quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo vẫn còn quá sớm để Fed “tuyên bố chiến thắng” trong cuộc chiến chống lạm phát.

Dù lạm phát hạ nhiệt, hai quan chức Fed vẫn muốn nâng lãi suất tới năm 2023

Hai quan chức Fed cho biết câu chuyện lạm phát hạ nhiệt trong tháng 7 không làm thay đổi lộ trình nâng lãi suất của Fed trong năm nay và năm 2023.

Khảo sát đánh giá Trung Quốc là động lực nền kinh tế thế giới

Khoảng 78,34% số người được hỏi tại 22 quốc gia tin rằng nền kinh tế Trung Quốc đã tiếp thêm sinh khí và trở thành động lực của nền kinh tế thế giới.

“Bà hoàng” cổ phiếu Cathie Wood dự báo Fed giảm lãi suất trong năm 2023

“Chúng ta đang nhận được tất cả các tín hiệu cho thấy nền kinh tế đang rất yếu và điều này sẽ thúc đẩy Fed bắt đầu giảm lãi suất trong năm sau...

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt xuống mức 8.5% trong tháng 7

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – thước đo về lạm phát – tăng 8.5% trong tháng 7, hạ nhiệt so với tháng trước đó, chủ yếu nhờ giá xăng giảm mạnh.

Hai thế giới song song trong nền kinh tế Mỹ?

Khi lo ngại về suy thoái kinh tế ngày càng gia tăng, đối với người Mỹ, tình hình kinh tế đang diễn ra theo hai hướng khác nhau.

Lạm phát tiêu dùng Trung Quốc chạm đỉnh 2 năm vì giá thịt heo

Lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc tăng mạnh hơn trong tháng 7/2022, chủ yếu là vì giá thịt heo tăng mạnh. Dù vậy, nhu cầu yếu ớt từ người tiêu dùng đã kìm hãm phần...

Mỹ: Giá xăng đã giảm, sao lạm phát chưa 'hạ nhiệt'?

Các nhà quan sát chỉ ra rằng giá xăng tại Mỹ đã trong xu hướng giảm hơn 50 ngày liên tiếp, mang tới một số khoản hỗ trợ tài chính rất cần thiết cho các tài xế...

Chiến thắng đầu tiên của Fed

Đa số người tiêu dùng Mỹ tin rằng lạm phát sẽ hạ nhiệt trong vòng một năm tới. Đây được coi là chiến thắng của Fed trong cuộc chiến chống lạm phát leo thang.

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT