Tận dụng biến động, Warren Buffett gom 4 triệu cp Apple và 22 triệu cp Occidental

16/08/2022 10:04 3
16-08-2022 10:04:40+07:00

Tận dụng biến động, Warren Buffett gom 4 triệu cp Apple và 22 triệu cp Occidental

Berkshire Hathaway - tập đoàn dưới sự dẫn dắt của huyền thoại Warren Buffett - đã gom hàng triệu cổ phiếu Apple, đồng thời nâng mạnh tỷ lệ sở hữu nhóm năng lượng trong quý 2.

Những động thái gom cổ phiếu đã thể hiện qua hồ sơ 13F của Berkshire Hathaway vừa công bố trong ngày 15/08. Theo quy định của Mỹ, nhà đầu tư tổ chức quản lý hơn 100 triệu USD phải nộp báo cáo 13F, trong đó liệt kê các khoản nắm giữ cổ phiếu tại cuối mỗi quý, cũng như quy mô và giá trị thị trường của các khoản nắm giữ.

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett

Hồ sơ này cho thấy trong quý 2/2022, Berkshire Hathaway mua 3.9 triệu Apple với tổng trị giá 125 tỷ USD tính tới cuối tháng 6. Apple hiện chiếm 40% danh mục của Tập đoàn.

Berkshire cũng mua 22 triệu cp Occidental Petroleum và 2.3 triệu cp Chevron trong quý 2/2022, tăng cường khoản cược vào nhóm dầu khí. Ngoài ra, họ mua thêm cổ phiếu Ally Financial, Paramount Global và các công ty khác.

Trong khi đó, Berkshire Hathaway chốt các khoản nắm giữ tại Verizon Communications và Royalty Pharma, đồng thời giảm sở hữu General Motors Co., U.S. Bancorp và Kroger. Họ không tiến hành khoản đầu tư nào mới.

5 những khoản cược lớn nhất chiếm 69% danh mục

Nhà đầu tư đang dõi sát bước chân của Berkshire Hathaway, vì lãnh đạo công ty, Warren Buffett, vốn là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại.

Được biết, nhà tiên tri xứ sở Omaha không tự chọn tất cả khoản đầu tư cổ phiếu, như quyết định mua cổ phiếu Apple trong năm 2016 là do hai phó tướng Todd Combs và Ted Weschler khuyến nghị. Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn hy vọng có thêm cái nhìn nào đó từ Warren Buffett thông qua các hồ sơ của Berkshire Hathaway.

Tính tới cuối tháng 6/2022, 5 khoản nắm giữ lớn nhất của Berkshire Hathaway bao gồm Apple, Bank of America, Coca-Cola, Chevron and American Express Co. Các khoản đầu tư này chiếm 69% danh mục cổ phiếu của Berkshire Hathaway.

Berkshire Hathaway tiết lộ trước đó rằng họ đã chi 6.2 tỷ USD để mua cổ phiếu trong quý 2/2022. Con số này giảm mạnh so với mức 51 tỷ USD trong quý 1/2022, nhưng nối dài chuỗi mua cổ phiếu của Công ty.

Tình cảnh này hoàn toàn trái ngược với năm ngoái. Berkshire Hathaway phần lớn chỉ mua lại cổ phiếu quỹ trong năm 2021. Gần đây nhất, vào tháng 2/2022, Warren Buffett than phiền rằng thị trường không có cơ hội mua cổ phiếu khiến ông phấn khích.

Tuy nhiên, trong những tháng sau đó, thị trường biến động cực mạnh. Điều này mang lại cơ hội để Berkshire Hathaway gom cổ phiếu, nhất là trong lĩnh vực năng lượng. Berkshire Hathaway gom mạnh cổ phiếu dầu khí Occidental Petroleum khi cuộc chiến Nga-Ukraine đẩy cổ phiếu dầu khí tăng vọt. Đây cũng là cổ phiếu có thành tích tốt nhất trong các công ty thuộc S&P 500.

Các chuyên viên phân tích và nhà đầu tư cho rằng động thái mua cổ phiếu dầu khí này cho thấy ông Buffett tin rằng giá năng lượng vẫn ở mức cao trong một khoảng thời gian dài. Ngoài ra, ông Buffett cũng tỏ lòng ngưỡng mộ cách Occidental giảm nợ, trả cổ tức và mua lại cổ phiếu Occidental.

Cho tới nay, nhóm cổ phiếu năng lượng có thành tích tốt nhất trên thị trường trong năm nay. Cổ phiếu Occidental vọt 110% từ đầu năm, trong khi S&P 500 giảm 9.8%. Dù hạ nhiệt trong thời gian qua, giá dầu WTI vẫn còn tăng 19% từ đầu năm.

Vũ Hạo (Theo WSJ)

FILI

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lao dốc tiếp 500 điểm, Dow Jones bốc hơi 9% trong tháng 9

Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau phiên biến động ngày thứ Sáu và khép lại một tuần cũng như tháng và quý giao dịch đầy tồi tệ khiến S&P 500 chạm đáy mới 2022.

Vốn hóa Apple bay hơi 120 tỷ USD trong 24 giờ

Giá trị vốn hóa của gã khổng lồ công nghệ Mỹ giảm mạnh trong phiên giao dịch vừa qua. Đà bán tháo cũng lan rộng sang những công ty công nghệ khác và các nhà cung...

Thị trường IPO Hồng Kông tụt dốc

Hai thương vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất trong năm của Hồng Kông hôm 29-9 được chờ đợi là tin mừng trong bối cảnh hiện nay. Nhưng cả...

Dow Jones giảm 450 điểm, S&P 500 lập đáy mới 2022

Các chỉ số chứng khoán Mỹ tái diễn đà bán tháo năm 2022 trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, đẩy S&P 500 xuống đáy mới của năm trước nỗi lo rằng suy thoái cũng không...

Dow Jones rớt 600 điểm, xóa sạch đà tăng trong phiên trước

Chứng khoán Mỹ lao dốc trong ngày 29/09, xóa sạch đà tăng trong phiên trước đó, khi lợi suất trái phiếu tiếp tục leo dốc.

Chứng khoán toàn cầu hồi phục sau động thái can thiệp từ NHTW Anh

Chứng khoán toàn cầu đồng loạt tăng mạnh sau thông tin Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ chi ra 61 tỷ Bảng Anh để mua trái phiếu trong 2 tuần.

Dow Jones tăng hơn 500 điểm, đứt mạch 6 phiên giảm liền

Chỉ số Dow Jones phục hồi mạnh mẽ từ mức đáy năm 2022 vào ngày thứ Tư (28/9), khi Ngân hàng Trung ương Anh quốc (BoE) cho biết sẽ mua trái phiếu để ổn định thị...

Dow Jones tăng 300 điểm, Bảng Anh hồi phục sau thông báo từ BoE

Chứng khoán Mỹ nỗ lực phục hồi trong ngày 28/09 sau khi rơi xuống đáy mới của năm 2022.

Bán tháo quá mạnh, NHTW Anh ra tay giải cứu thị trường trái phiếu

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ tạm ngưng kế hoạch bán trái phiếu Chính phủ vào tuần tới và tạm thời mua trái phiếu kỳ hạn dài để xoa dịu sự hỗn loạn trên thị...

Dow Jones tương lai giảm gần 300 điểm, chứng khoán Hồng Kông rớt hơn 3%

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ tiếp đà giảm trong ngày 28/09 khi các trader vẫn còn đang ám ảnh với nỗi lo về suy thoái và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT