Triển vọng lạm phát của Eurozone không cải thiện dù ECB tăng lãi suất

19/08/2022 08:41 0
19-08-2022 08:41:00+07:00

Triển vọng lạm phát của Eurozone không cải thiện dù ECB tăng lãi suất

Ngân hàng Trung ương châu Âu gây bất ngờ cho các nhà đầu tư khi tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm vào tháng trước do lo ngại rằng lạm phát, hiện đang tiến gần đến mức hai con số, có nguy cơ tăng cao.

Biểu tượng đồng Euro phía trước trụ sở Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) tại Frankfurt am Main, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bà Isabel Schnabel, thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết, triển vọng lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã không được cải thiện kể từ khi ngân hàng này tăng lãi suất vào tháng Bảy vừa qua.

Bà Schnabel bày tỏ sự ủng hộ vào một đợt tăng lãi suất lớn nữa vào tháng tới, ngay cả khi nguy cơ suy thoái gia tăng.

ECB đã gây bất ngờ cho các nhà đầu tư khi tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm vào tháng trước do lo ngại rằng lạm phát, hiện đang tiến gần đến mức hai con số, có nguy cơ tăng cao.

Tuy nhiên, động thái đó không đủ để thay đổi triển vọng lạm phát và thậm chí là suy thoái kinh tế, cũng như không đủ mạnh để chế ngự áp lực giá cả.

Bà nói: "Vào tháng 7/2022, ECB đã quyết định tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm vì chúng tôi lo ngại về triển vọng lạm phát. Song những lo ngại mà chúng tôi đã mang trong tháng Bảy vẫn chưa hề giảm bớt. Tôi không nghĩ rằng triển vọng lạm phát của Eurozone đã thay đổi về cơ bản."

Việc tăng lãi suất vào tháng 9 được coi là một thỏa thuận đã thực hiện với các nhà hoạch định chính sách thuộc liên minh tiền tệ này. Những bình luận của bà Schnabel cho thấy bà dường như đang ủng hộ một mức tăng lãi suất lớn hơn.

Các thị trường đã gia tăng mức đặt cược vào khả năng ECB tăng lãi suất trong những tuần gần đây khi áp lực lạm phát đè nặng, và hiện mức tăng lãi suất được ước tính là 0,55 điểm phần trăm trong tháng Chín tới và tổng cộng tăng 1,18 điểm phần trăm tính đến cuối năm.

Vấn đề là mức lạm phát 8,9%, cao hơn bốn lần so với mục tiêu 2% của ECB, vẫn có thể tăng cao hơn ngay cả khi chi phí năng lượng nhảy vọt làm suy giảm sức mua và kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế.

Bà Schnabel, một nhà hoạch định chính sách bảo thủ, cho biết: “Tôi sẽ không loại trừ khả năng trong ngắn hạn, lạm phát của Eurozone sẽ tiếp tục gia tăng. Những áp lực lạm phát này có thể sẽ tồn tại với khu vực trong một thời gian và không thể biến mất nhanh chóng trước khi quay trở lại mức 2%."

Mặc dù lạm phát của Eurozone có khả năng sẽ chậm lại đáng kể trong những năm tới, bà Schnabel lưu ý rằng các dự báo của ECB trong những quý gần đây đã sai.

Do đó, số liệu về đà tăng giá cả thực tế cần được đóng một vai trò quan trọng hơn trong các quyết định chính sách của ngân hàng này./.

Minh Trang

Vietnam+

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nỗi lo suy thoái bao trùm kinh tế toàn cầu

OECD cho rằng nhiều nền kinh tế lớn sẽ rơi vào suy thoái trong năm sau. Sản lượng toàn cầu năm 2023 được dự báo thấp hơn 2.800 tỷ USD, tương đương quy mô của nền...

Hơn 80 quốc gia đã nâng lãi suất, kinh tế toàn cầu đối mặt suy thoái?

Các quốc gia trên toàn cầu đang mạnh tay nâng lãi suất nhằm chống lại lạm phát. Vậy cái giá phải trả là gì?

Củi - 'loại vàng mới' ở châu Âu

Củi đang được ví như một loại vàng mới, gần như cháy hàng ở một số quốc gia Châu Âu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng.

Các ngân hàng trung ương đồng loạt nâng lãi suất

Ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất cơ bản, một loạt ngân hàng trung ương các nước đã công bố quyết định tăng lãi suất cơ bản để kiềm chế lạm...

Trung Quốc kết án một loạt 'hổ lớn'

Hai ngày qua, tòa án Trung Quốc liên tiếp tuyên án tử hình hai quan tham là cựu Bộ trưởng Tư pháp Phó Chính Hoa và cựu Thứ trưởng Bộ Công an Tôn Lập Quân. Cơ quan...

Những vấn đề mới trong gói trừng phạt tiếp theo của EU đối với Nga

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết những nội dung trừng phạt mới sẽ bao gồm "các biện pháp kiểm soát xuất khẩu bổ sung đối với công nghệ dân sự".

Tác động mới của cuộc khủng hoảng năng lượng đối với kinh tế châu Âu

Khủng hoảng năng lượng khiến nhiều ngành công nghiệp châu Âu đóng cửa, làm dấy lên nguy cơ về cuộc suy thoái kinh tế sâu rộng trên toàn châu Âu.

Đi ngược thế giới, Thổ Nhĩ Kỳ giảm lãi suất dù lạm phát vượt 80%

NHTW Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ giảm lãi suất 100 điểm cơ bản trong ngày 22/09 mặc dù lạm phát đã vượt 80%.

Thiếu tàu chở nhiên liệu – nút thắt mới của cuộc khủng hoảng năng lượng

Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đã làm gia tăng đột biến nhu cầu đối với những con tàu chở dầu, khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG). Tình trạng cung vượt cầu trên...

Trung Quốc dần hết hấp dẫn với doanh nghiệp châu Âu

Phòng Thương mại Liên minh châu Âu tại Trung Quốc cho rằng việc Bắc Kinh tập trung vào các mục tiêu chính trị như Zero Covid thay vì mục tiêu kinh tế đang khiến...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT