Fed lại nâng 75 điểm cơ bản, chỉ bắt đầu giảm lãi suất từ năm 2024

22/09/2022 01:30 10
22-09-2022 01:30:53+07:00

Fed lại nâng 75 điểm cơ bản, chỉ bắt đầu giảm lãi suất từ năm 2024

Ngày 22/09 (giờ Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp và phát tín hiệu sẽ tiếp tục nâng lãi suất vượt xa mức hiện tại.

Trong hành trình kéo giảm lạm phát, Fed đã nâng lãi suất lên phạm vi 3-3.25%, mức cao nhất kể từ đầu năm 2008 và là đợt nâng 75 điểm cơ bản thứ ba liên tiếp.

Fed đã bắt đầu nâng lãi suất vào tháng 3/2022 từ mức gần 0% và đánh dấu chu kỳ thắt chặt tiền tệ quyết liệt nhất kể từ khi NHTW bắt đầu sử dụng công cụ lãi suất quỹ liên bang (fed fund rates) trong năm 1990.

Chủ tịch Jerome Powell

Dự định nâng lãi suất lên 4.6%

Cùng với quyết định nâng lãi suất, các quan chức Fed báo hiệu sẽ tiếp tục nâng lãi suất cho tới khi chạm mức 4.6% trong năm 2023.

Biểu đồ dot-plot – vốn thể hiện kỳ vọng lãi suất của các thành viên Fed – cho thấy Fed sẽ chỉ cắt giảm lãi suất từ năm 2024. Chủ tịch Jerome Powell và đồng nghiệp đã nhấn mạnh rằng Fed khó lòng quay đầu hạ lãi suất vào năm 2023 như thị trường đã kỳ vọng trước đó. Sau khi Fed công bố quyết định, chứng khoán Mỹ đã quay đầu giảm điểm, với Dow Jones từ tăng hơn 200 điểm thành giảm 200 điểm.

Các thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho biết các đợt nâng lãi suất sẽ gây ra nhiều hệ quả. Lãi suất quỹ liên bang sẽ tác động tới mức lãi suất mà các ngân hàng áp cho việc cho vay qua đêm. Ngoài ra, các công cụ nợ khác như các khoản vay mua nhà, thẻ tín dụng và vay mua xe hơi cũng bị ảnh hưởng.

Trong bản cập nhật về dự báo lãi suất và kinh tế, các quan chức Fed dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 4.4% vào năm 2023, từ mức 3.7% của hiện tại. Theo CNBC, mức tăng kiểu này thường diễn ra trong các đợt suy thoái.

Giảm mạnh dự báo về tăng trưởng năm 2022

Cùng với đó, Fed dự báo tăng trưởng GDP giảm tốc xuống 0.2% trong năm 2022, sau đó tăng lên mức 1.8% trong những năm sau đó. Hồi tháng 6/2022, Fed dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 1.7% trong năm 2022.

Các đợt nâng lãi suất được kỳ vọng sẽ kéo giảm lạm phát – được đo lường bằng chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – xuống 5.4% trong năm nay. Hồi tháng 8/2022, chỉ số này ở mức 6.3%. Theo Fed, lạm phát chỉ trở về mục tiêu 2% vào năm 2025.

Lạm phát lõi – loại trừ giá năng lượng và thực phẩm – được dự báo giảm về 4.5% trong năm 2022, chỉ giảm đôi chút so với mức 4.6% của hiện tại. Fed dự báo lạm phát lõi sẽ giảm về 2.1% vào năm 2025. Hiện chỉ số PCE – thước đo lạm phát yêu thích của Fed – đang thấp hơn nhiều so với chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Tuyên bố sau cuộc họp của Fed cho biết “các chỉ báo gần đây cho thấy sự tăng nhẹ của chi tiêu và sản xuất”. Fed lưu ý tăng trưởng việc làm “vẫn mạnh và lạm phát vẫn đang quá cao”, đồng thời lưu ý rằng “việc tiếp tục nâng lãi suất sẽ là phù hợp”.

Sẽ có 4 đợt giảm lãi suất trong năm 2024

Biểu đồ dot-plot cho thấy gần như tất cả thành viên đều đồng ý nâng lãi suất trong ngắn hạn, nhưng lại có sự khác biệt trong những năm sau đó. Trong 19 thành viên, có 6 thành viên ủng hộ nâng lãi suất lên 4.75%-5% trong năm 2023. Tuy nhiên, phần lớn ủng hộ nâng lên 4.5%-4.75% (tức mức trung vị là 4.6%).

Biểu đồ dot-plot cho thấy có 3 đợt hạ lãi suất trong năm 2024 và 4 đợt giảm trong năm 2025. Lãi suất dài hạn sẽ được giảm về mức trung bình 2.9%.

Trước đó, thị trường đã chuẩn bị cho những kịch bản còn tệ hơn. Thị trường phản ánh hoàn toàn về động thái nâng 75 điểm cơ bản của Fed, thậm chí còn cho rằng có 18% xác suất nâng 100 điểm cơ bản, theo CME Group.

Cùng với quyết định nâng lãi suất, Fed cũng sẽ giảm bớt lượng trái phiếu đã tích lũy trong những năm qua. Trong tháng 9/2022, Fed sẽ bắt đầu đẩy mạnh cắt giảm bảng cân đối kế toán (hiện ở mức 8.9 ngàn tỷ USD), mỗi tháng giảm tới 95 tỷ USD.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Các ngân hàng trung ương đồng loạt nâng lãi suất

Ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất cơ bản, một loạt ngân hàng trung ương các nước đã công bố quyết định tăng lãi suất cơ bản để kiềm chế lạm...

Trung Quốc kết án một loạt 'hổ lớn'

Hai ngày qua, tòa án Trung Quốc liên tiếp tuyên án tử hình hai quan tham là cựu Bộ trưởng Tư pháp Phó Chính Hoa và cựu Thứ trưởng Bộ Công an Tôn Lập Quân. Cơ quan...

Những vấn đề mới trong gói trừng phạt tiếp theo của EU đối với Nga

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết những nội dung trừng phạt mới sẽ bao gồm "các biện pháp kiểm soát xuất khẩu bổ sung đối với công nghệ dân sự".

Tác động mới của cuộc khủng hoảng năng lượng đối với kinh tế châu Âu

Khủng hoảng năng lượng khiến nhiều ngành công nghiệp châu Âu đóng cửa, làm dấy lên nguy cơ về cuộc suy thoái kinh tế sâu rộng trên toàn châu Âu.

Đi ngược thế giới, Thổ Nhĩ Kỳ giảm lãi suất dù lạm phát vượt 80%

NHTW Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ giảm lãi suất 100 điểm cơ bản trong ngày 22/09 mặc dù lạm phát đã vượt 80%.

Thiếu tàu chở nhiên liệu – nút thắt mới của cuộc khủng hoảng năng lượng

Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đã làm gia tăng đột biến nhu cầu đối với những con tàu chở dầu, khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG). Tình trạng cung vượt cầu trên...

Trung Quốc dần hết hấp dẫn với doanh nghiệp châu Âu

Phòng Thương mại Liên minh châu Âu tại Trung Quốc cho rằng việc Bắc Kinh tập trung vào các mục tiêu chính trị như Zero Covid thay vì mục tiêu kinh tế đang khiến...

Nợ xấu từ sáng kiến Vành đai và Con đường tăng vọt, Trung Quốc giảm cho vay nước ngoài

Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc đang gặp phải trở ngại lớn khi nhiều khoản vay dành cho các nền kinh tế mới nổi trở thành nợ khó đòi, buộc Bắc Kinh...

Kinh tế Nga có thể sụt giảm ít hơn dự kiến và tăng trưởng lại vào 2024

Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga cho biết GDP sẽ giảm 0,8% vào năm 2023 do xuất khẩu giảm. Tuy nhiên, sẽ tăng trưởng 2,6% vào năm 2024 nhờ nhu cầu trong nước, tiêu...

Fed tính nâng lãi suất lên 4.6%, chuyên gia đánh giá “quá diều hâu”

Dự báo về lãi suất của Fed đã gây kinh ngạc với một số nhà giao dịch (trader) vì chúng “diều hâu” hơn rất nhiều so với dự báo của thị trường.

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT