Fed lại nâng 75 điểm cơ bản, chỉ bắt đầu giảm lãi suất từ năm 2024

22/09/2022 01:30
22-09-2022 01:30:53+07:00

Fed lại nâng 75 điểm cơ bản, chỉ bắt đầu giảm lãi suất từ năm 2024

Ngày 22/09 (giờ Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp và phát tín hiệu sẽ tiếp tục nâng lãi suất vượt xa mức hiện tại.

Trong hành trình kéo giảm lạm phát, Fed đã nâng lãi suất lên phạm vi 3-3.25%, mức cao nhất kể từ đầu năm 2008 và là đợt nâng 75 điểm cơ bản thứ ba liên tiếp.

Fed đã bắt đầu nâng lãi suất vào tháng 3/2022 từ mức gần 0% và đánh dấu chu kỳ thắt chặt tiền tệ quyết liệt nhất kể từ khi NHTW bắt đầu sử dụng công cụ lãi suất quỹ liên bang (fed fund rates) trong năm 1990.

Chủ tịch Jerome Powell

Dự định nâng lãi suất lên 4.6%

Cùng với quyết định nâng lãi suất, các quan chức Fed báo hiệu sẽ tiếp tục nâng lãi suất cho tới khi chạm mức 4.6% trong năm 2023.

Biểu đồ dot-plot – vốn thể hiện kỳ vọng lãi suất của các thành viên Fed – cho thấy Fed sẽ chỉ cắt giảm lãi suất từ năm 2024. Chủ tịch Jerome Powell và đồng nghiệp đã nhấn mạnh rằng Fed khó lòng quay đầu hạ lãi suất vào năm 2023 như thị trường đã kỳ vọng trước đó. Sau khi Fed công bố quyết định, chứng khoán Mỹ đã quay đầu giảm điểm, với Dow Jones từ tăng hơn 200 điểm thành giảm 200 điểm.

Các thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho biết các đợt nâng lãi suất sẽ gây ra nhiều hệ quả. Lãi suất quỹ liên bang sẽ tác động tới mức lãi suất mà các ngân hàng áp cho việc cho vay qua đêm. Ngoài ra, các công cụ nợ khác như các khoản vay mua nhà, thẻ tín dụng và vay mua xe hơi cũng bị ảnh hưởng.

Trong bản cập nhật về dự báo lãi suất và kinh tế, các quan chức Fed dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 4.4% vào năm 2023, từ mức 3.7% của hiện tại. Theo CNBC, mức tăng kiểu này thường diễn ra trong các đợt suy thoái.

Giảm mạnh dự báo về tăng trưởng năm 2022

Cùng với đó, Fed dự báo tăng trưởng GDP giảm tốc xuống 0.2% trong năm 2022, sau đó tăng lên mức 1.8% trong những năm sau đó. Hồi tháng 6/2022, Fed dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 1.7% trong năm 2022.

Các đợt nâng lãi suất được kỳ vọng sẽ kéo giảm lạm phát – được đo lường bằng chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – xuống 5.4% trong năm nay. Hồi tháng 8/2022, chỉ số này ở mức 6.3%. Theo Fed, lạm phát chỉ trở về mục tiêu 2% vào năm 2025.

Lạm phát lõi – loại trừ giá năng lượng và thực phẩm – được dự báo giảm về 4.5% trong năm 2022, chỉ giảm đôi chút so với mức 4.6% của hiện tại. Fed dự báo lạm phát lõi sẽ giảm về 2.1% vào năm 2025. Hiện chỉ số PCE – thước đo lạm phát yêu thích của Fed – đang thấp hơn nhiều so với chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Tuyên bố sau cuộc họp của Fed cho biết “các chỉ báo gần đây cho thấy sự tăng nhẹ của chi tiêu và sản xuất”. Fed lưu ý tăng trưởng việc làm “vẫn mạnh và lạm phát vẫn đang quá cao”, đồng thời lưu ý rằng “việc tiếp tục nâng lãi suất sẽ là phù hợp”.

Sẽ có 4 đợt giảm lãi suất trong năm 2024

Biểu đồ dot-plot cho thấy gần như tất cả thành viên đều đồng ý nâng lãi suất trong ngắn hạn, nhưng lại có sự khác biệt trong những năm sau đó. Trong 19 thành viên, có 6 thành viên ủng hộ nâng lãi suất lên 4.75%-5% trong năm 2023. Tuy nhiên, phần lớn ủng hộ nâng lên 4.5%-4.75% (tức mức trung vị là 4.6%).

Biểu đồ dot-plot cho thấy có 3 đợt hạ lãi suất trong năm 2024 và 4 đợt giảm trong năm 2025. Lãi suất dài hạn sẽ được giảm về mức trung bình 2.9%.

Trước đó, thị trường đã chuẩn bị cho những kịch bản còn tệ hơn. Thị trường phản ánh hoàn toàn về động thái nâng 75 điểm cơ bản của Fed, thậm chí còn cho rằng có 18% xác suất nâng 100 điểm cơ bản, theo CME Group.

Cùng với quyết định nâng lãi suất, Fed cũng sẽ giảm bớt lượng trái phiếu đã tích lũy trong những năm qua. Trong tháng 9/2022, Fed sẽ bắt đầu đẩy mạnh cắt giảm bảng cân đối kế toán (hiện ở mức 8.9 ngàn tỷ USD), mỗi tháng giảm tới 95 tỷ USD.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98