Loạt giao dịch ngàn tỷ quanh lô đất hơn 6.000 m2 bị TP.HCM thu hồi

22/09/2022 09:03
22-09-2022 09:03:56+07:00

Loạt giao dịch ngàn tỷ quanh lô đất hơn 6.000 m2 bị TP.HCM thu hồi

Trước khi bị UBND TP.HCM thu hồi, cổ phần của Công ty Việt Hân Sài Gòn đã được các cổ đông chuyển nhượng nhiều lần với giá trị lên tới hàng ngàn tỷ đồng.

UBND TP.HCM vừa có quyết định về việc thu hồi đất tại số 33 đường Nguyễn Du và số 34-36-42 đường Chu Mạnh Trinh (phường Bến Nghé, quận 1) do Công ty TNHH Thương mại, Dịch vụ và Xây dựng Việt Hân Sài Gòn nhận chuyển nhượng từ Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2).

Lô đất có diện tích 6.274,5 m2 từng thuộc sở hữu của Vinafood 2 trước khi trở thành đất tư nhân sau một loạt giao dịch nghìn tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ từng chỉ ra loạt giao dịch chuyển nhượng vốn lòng vòng giữa các cổ đông Công ty Việt Hân Sài Gòn (chủ sở hữu lô đất) để nâng giá trị cổ phần tại doanh nghiệp này cũng như chuyển 100% vốn sở hữu sang vốn tư nhân.

Giao dịch nghìn tỷ quanh lô “đất vàng”

Cụ thể, sau khi Vinafood 2 đề xuất và được chấp thuận chuyển mục đích sử dụng lô đất hơn 6.000 m2 này từ đất sản xuất, kinh doanh sang đất xây dựng khách sạn cao cấp, cao ốc văn phòng và trung tâm thương mại cho thuê. Năm 2015, Hội đồng Thành viên Vinafood 2 đã ban hành nghị quyết thống nhất chủ trương cho phép liên kết với Công ty CP Thương mại, Quảng cáo, Xây dựng, Địa ốc Việt Hân thành lập công ty TNHH hai thành viên để thực hiện dự án - Công ty Việt Hân Sài Gòn.

Theo thỏa thuận, tỷ lệ sở hữu của Vinafood 2 tại pháp nhân mới là 20%, được góp vốn bằng toàn bộ giá trị tài sản trên đất và một phần giá trị quyền sử dụng đất của lô đất này. Trong khi phía Công ty Việt Hân góp 80% bằng tiền mặt dùng để triển khai dự án.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ chỉ ra từ năm 2004 đến năm 2015, Vinafood 2 chưa lập phương án bồi thường di dời các hộ dân đang sống trên đất trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo chỉ đạo. Đồng thời, công ty này cũng chưa làm thủ tục xin đầu tư dự án, trong khi khả năng tài chính của Vinafood 2 và Công ty Việt Hân Sài Gòn yếu kém (thể hiện tại các bản báo cáo tài chính, báo cáo kế toán từ năm 2015 đến tháng 3/2019 của hai đơn vị).

Trước khi bị thu hồi, cổ phần của Công ty Việt Hân Sài Gòn (chủ sở hữu lô đất hơn 6.000 m2 tại phường Bến Nghé, quận 1) đã được các cổ đông chuyển nhượng nhiều lần. Ảnh: Hoàng Triều/Người Lao Động.

Sau giai đoạn này, ngày 30/12/2015, Vinafood 2 đã ký hợp đồng bán hết phần vốn góp bằng tiền mặt 160 tỷ đồng tại Việt Hân Sài Gòn cho Công ty Việt Hân (tự gọi là thoái vốn) khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Đến ngày 29/1/2016, Sở kế hoạch đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 1 cho Công ty Việt Hân Sài Gòn, trong đó chuyển doanh nghiệp thành công ty một thành viên nhưng vẫn giữ tên cũ và giữ nguyên vốn điều lệ 800 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông công ty đã không còn tên của Vinafood 2.

Đến ngày 30/1/2016, tức chỉ một ngày sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới, Công ty Việt Hân đã chuyển nhượng ngang giá 99% vốn góp (792 tỷ đồng) trong Công ty Việt Hân Sài Gòn cho bà Hoàng Ngọc Cẩm Hồng và được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần 2 vào ngày 2/2/2016. Trong đó, vốn điều lệ công ty vẫn là 800 tỷ đồng, bà Cẩm Hồng nắm giữ 99% vốn, còn Công ty Việt Hân nắm 1%.

Tương tự giao dịch đầu, chỉ một ngày sau khi được cấp giấy đăng ký kinh doanh thay đổi lần 2 (3/2/2016), bà Cẩm Hồng đã chuyển nhượng toàn bộ 99% phần vốn này cho Công ty CP Bất động sản Mùa Đông. Tuy nhiên, giá trị chuyển nhượng ghi trong hợp đồng đã tăng từ 792 tỷ lên 1.980 tỷ đồng. Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM sau đó cũng cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần 3 cho Công ty Việt Hân Sài Gòn với với điều lệ không đổi.

Những chủ nhân cuối cùng

Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ xác định trong 3 ngày làm việc (từ 30/1 đến 3/2/2016), bà Hồng đã sử dụng hộ chiếu quốc tịch Việt Nam, để nhập cảnh và thực hiện đăng ký thay đổi thành viên góp vốn tại Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc nhận chuyển nhượng rồi chuyển nhượng 99% vốn góp tại Công ty Việt Hân Sài Gòn với tư cách là công dân Việt Nam để không phải áp dụng các thủ tục đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, khi khai thuế thu nhập thì cá nhân này lại dùng quốc tịch nước ngoài để được áp dụng thuế suất cho cá nhân không cư trú là 0,1% trên giá chuyển nhượng vốn.

Theo xác nhận của Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), bà Hồng đã xuất cảnh từ ngày 10/2/2016, nhưng trong ngày 15/2/2016, cá nhân này lại ký lập 9 ủy nhiệm chi tại ngân hàng với tổng số tiền 792 tỷ đồng để chuyển tiền vào tài khoản của Công ty Việt Hân. Cũng trong ngày 15/2/2016, Công ty Bất động sản Mùa Đông lập 20 ủy nhiệm chi (một số ủy nhiệm chi có cùng nét chữ với 9 ủy nhiệm chi do bà Hồng thực hiện) với tổng số tiền 1.683 tỷ đồng chuyển vào tài khoản của bà Hồng. Các giao dịch kể trên là để chuyển tiền mua 99% vốn góp tại Công ty Việt Hân Sài Gòn.

Sau khi trở thành cổ đông nắm giữ 99% vốn tại Việt Hân Sài Gòn, Công ty Bất động sản Mùa Đông cùng với Công ty Việt Hân đã thực hiện chuyển nhượng toàn bộ 100% vốn góp tại đây sang hai pháp nhân mới là Công ty CP Saigon Dimension (60%) và Công ty Đầu tư BOB (40%).

Giá trị chuyển nhượng ghi trong hợp đồng theo đó tăng lên tương ứng từ 1.980 tỷ đồng lên 2.250 tỷ đồng.

Như vậy, Saigon Dimension và Đầu tư BOB chính là hai chủ nhân cuối cùng của lô đất hơn 6.000 m2 tại quận 1 trước khi bị UBND TP.HCM ra quyết định thu hồi.

Theo tìm hiểu, cả hai doanh nghiệp này đều có trụ sở đặt tại lầu 2, tòa nhà số 3-5-7 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM. Trong đó, Đầu tư BOB được thành lập từ tháng 8/2015 còn Saigon Dimension được thành lập từ tháng 10 cùng năm.

Tuy nhiên, theo báo cáo kết quả kinh doanh những năm gần đây, cả 2 doanh nghiệp này dù có vốn điều lệ hàng trăm tỷ đồng nhưng lại không ghi nhận bất kỳ khoản doanh thu nào từ hoạt động kinh doanh. Trong khi đó, lợi nhuận của hai công ty này đều đặn báo số âm hàng chục tỷ đồng.

Quang Thắng

ZING

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Phan Thiết sắp có khu đô thị hơn 12 ngàn tỷ

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận kêu gọi đầu tư khu đô thị thương mại, dịch vụ Hàm Tiến – Mũi Né (khu III) với tổng vốn đầu tư gần 12.1 ngàn tỷ đồng.

Dự án kêu gọi đầu tư tuần 13-19/07: Bình Dương, Ninh Thuận giới thiệu khu đô thị khủng

Tuần 13-19/07, có 5 tỉnh, thành kêu gọi đầu tư dự án, trong đó Bình Dương và Ninh Thuận đều công bố khu đô thị với vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng.

Đà Nẵng cho thuê hơn 250 căn chung cư giá chỉ từ 2,5 triệu đồng

Các căn hộ chung cư cho thuê thuộc dự án nhà ở xã hội ở quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng có diện tích từ 45 m2 đến 70 m2.

Một doanh nghiệp được chuyển mục đích 1ha đất làm nhà ở xã hội tại Bình Dương

UBND tỉnh Bình Dương cho phép một doanh nghiệp tư nhân được chuyển mục đích sử dụng 1ha đất tại TP. Bến Cát để thực hiện xây dựng dự án nhà ở xã hội (NOXH).

Long An chuyển hơn 219ha đất trồng lúa để làm khu công nghiệp Đông Nam Á

Khu công nghiệp Đông Nam Á có diện tích quy hoạch 396ha, tọa lạc xã Phước Vĩnh Đông và Tân Tập, huyện Cần Giuộc. Giai đoạn 2 của dự án có diện tích 288ha, trong đó...

Lê Phong “chia” 2 dự án trong chuỗi căn hộ Emerald về 2 công ty liên quan

Nằm trong kế hoạch sử dụng đất 2024 của thành phố Thuận An, UBND tỉnh Bình Dương điều chỉnh chủ đầu tư, diện tích và vị trí đối với 2 dự án của Lê Phong gồm khu căn...

Hà Nội đồng ý tiếp tục các dự án Thanh Hà A, Thanh Hà B, Khu đô thị Mỹ Hưng

Thành phố Hà Nội đồng ý về chủ trương việc tiếp tục thực hiện các dự án đầu tư gồm Khu đô thị Thanh Hà A, Thanh Hà B và khu đô thị Mỹ Hưng để nhà đầu tư hoàn thiện...

Vụ sai phạm ở Đồi Cù: Được "đồng ý miệng"?

Đại diện Công ty Cổ phần Hoàng Gia ĐL khẳng định việc xây dựng các công trình sai phép, không phép trong Đồi Cù là "được sự đồng ý của các anh ở tỉnh"!

Kế hoạch sử dụng đất 2024 của thành phố Thuận An bổ sung, thay đổi nhiều dự án

Ngày 10/07, UBND tỉnh Bình Dương đã thông qua quyết định bổ sung, điều chỉnh danh mục công trình, dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất vào kế hoạch sử dụng đất năm...

Bitexco kiến nghị làm NOXH ở khu đô thị The Manor Central Park

Ông Nguyễn Viết Tạo - đại diện Tập đoàn Bitexco kiến nghị đoàn giám sát của Quốc hội xem xét giao Tập đoàn thực hiện nhà ở xã hội (NOXH) tại dự án khu nhà đô thị...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98