Bloomberg: 100% Mỹ sẽ suy thoái

18/10/2022 20:15
18-10-2022 20:15:50+07:00

Bloomberg: 100% Mỹ sẽ suy thoái

Các mô hình dự báo của Bloomberg chỉ ra khả năng suy thoái của kinh tế Mỹ trong 12 tháng tới lên đến 100%. Một cuộc suy thoái thậm chí có thể đến sớm hơn dự kiến.

Khả năng kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong 12 tháng tới là 100%. Ảnh: Reuters.

Theo các dự báo mới của Bloomberg Economics, nền kinh tế Mỹ chắc chắn sẽ rơi vào suy thoái trong vòng 12 tháng tới. Đây là một đòn giáng mạnh vào chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Cụ thể, các mô hình tính toán khả năng suy thoái của những nhà kinh tế Bloomberg chỉ ra xác suất suy thoái trong vòng 12 tháng tới, tính đến tháng 10/2023, lên tới 100%. Trong khung thời gian tương tự ở bản cập nhật trước đó, tỷ lệ chỉ 65%.

Dự báo sẽ không phải tin tốt với ông chủ Nhà Trắng. Ông đã nhiều lần nhấn mạnh rằng kinh tế Mỹ sẽ không suy thoái, và ngay cả khi một cuộc suy thoái thực sự xảy ra, nó cũng không quá nghiêm trọng. Tổng thống Biden muốn trấn an người Mỹ rằng nền kinh tế vẫn vững vàng dưới thời của ông.

Tuy nhiên, lạm phát dai dẳng, việc thắt chặt các điều kiện tài chính và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên tục tăng lãi suất đang làm gia tăng nguy cơ suy thoái.

Việc Fed liên tục tăng lãi suất đè nặng lên triển vọng kinh tế Mỹ. Ảnh: Reuters.

Xác suất lên tới 100%

Trong một cuộc khảo sát khác được Bloomberg thực hiện với 42 chuyên gia kinh tế, khả năng xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế trong 12 tháng tới là 60%, tăng từ 50% cách đây một tháng.

Bóng ma suy thoái dường như đang phình to, trái ngược với sự lạc quan của ông Biden. Tổng thống Mỹ liên tục nhấn mạnh rằng tăng trưởng việc làm vẫn mạnh mẽ.

Theo dữ liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 7/10, bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ tăng 263.000 trong tháng 9. Tỷ lệ thất nghiệp cũng thấp hơn dự báo bất chấp những nỗ lực hạ nhiệt nền kinh tế để kìm hãm lạm phát của Fed.

Trong khi đó, thu nhập trung bình của người Mỹ (tính theo giờ) tăng 0,3% so với tháng 8 và 5% so với một năm trước đó.

Điều này có thể buộc Fed phải hành động mạnh tay hơn nữa. Bởi ngân hàng trung ương Mỹ sẵn sàng đánh đổi tăng trưởng kinh tế và thị trường việc làm để hạ nhiệt lạm phát. Do đó, một khi kinh tế vẫn mạnh mẽ, Fed sẽ còn tiếp tục hành động.

Lạm phát lõi (không tính giá năng lượng và thực phẩm) tháng 9 tại Mỹ cũng ghi nhận mức cao nhất trong 40 năm. Còn chỉ số giá sản xuất (PPI) - chỉ số đo lường mức giá chung của sản phẩm trung gian và sản phẩm được bán buôn - tăng 0,4% trong tháng 9, vượt dự báo 0,2% của Dow Jones.

Thách thức lớn với đảng Dân chủ

Một cuộc khảo sát được công bố hôm 14/10 cho thấy tâm lý của người tiêu dùng Mỹ đã cải thiện trong tháng 10. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, đây không phải tín hiệu tốt với kinh tế Mỹ.

"Sự cải thiện trong tâm lý của người tiêu dùng được coi là tin xấu. Bởi Fed cần phải phá hủy niềm tin của người tiêu dùng và giảm tốc đà tăng trưởng của nền kinh tế", ông Phil Flynn - nhà phân tích tại Price Futures Group (có trụ sở ở Chicago) - bình luận.

Lạm phát, lãi suất tăng cao hơn dự kiến, ảnh hưởng từ những chính sách thắt chặt và xung đột Nga - Ukraine có thể đẩy Mỹ và thế giới vào một cuộc suy thoái trong 6-9 tháng nữa.

Ông Jamie Dimon - CEO JPMorgan Chase

Theo Bloomberg, lạm phát ở vùng cao nhất 40 năm đang là thách thức lớn với đảng Dân chủ. Các cuộc thăm dò chỉ ra nền kinh tế đang là mối quan tâm hàng đầu của cử tri.

Mô hình dự báo suy thoái của Bloomberg Economics sử dụng 13 chỉ số kinh tế vĩ mô và tài chính. Các chỉ số xấu đi khiến triển vọng kinh tế lao dốc.

Theo các mô hình, khả năng một cuộc suy thoái xảy ra sớm hơn dự kiến cũng đang tăng lên.

Mô hình dự báo khả năng suy thoái trong vòng 11 tháng đạt 73%, tăng từ 30% của bản cập nhật trước đó. Trong khi đó, khả năng một cuộc suy thoái xảy ra vào 10 tháng tới cũng tăng từ 0% lên 25%.

Mới đây, ông Jamie Dimon - CEO JPMorgan Chase - cho rằng lạm phát, lãi suất tăng cao hơn dự kiến, ảnh hưởng từ những chính sách thắt chặt và xung đột Nga - Ukraine "có thể đẩy Mỹ và thế giới vào một cuộc suy thoái trong 6-9 tháng nữa".

Ông Dimon nhận định không rõ cuộc suy thoái của Mỹ sẽ kéo dài bao lâu. "Nó có thể đi từ một cuộc suy thoái rất nhẹ đến nghiêm trọng, tùy thuộc vào tình hình chiến sự", ông bình luận.

Vị CEO cho rằng sẽ rất khó để dự đoán. "Hãy chuẩn bị tinh thần", ông cảnh báo.

Thảo Phương

ZING

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Mỹ đạt thoả thuận ngăn vỡ nợ

Đảng Cộng hoà và Nhà Trắng đã tiến tới thoả thuận về nguyên tắc để tránh đẩy nước Mỹ vào cảnh vỡ nợ.

Thước đo lạm phát yêu thích của Fed tăng mạnh hơn dự báo trong tháng 4

Lạm phát vẫn ở mức cao trong tháng 4/2023 và có thể củng cố cho quan điểm lãi suất có thể ở mức cao trong khoảng thời gian dài hơn.

Tổng thống Biden: Đã rất gần với thỏa thuận nâng trần nợ

Tổng thống Mỹ Joe Biden tỏ ra lạc quan về quá trình đàm phán về trần nợ, cho rằng các bên có thể tiến tới thỏa thuận trong ngày 26/05.

Bộ Tài chính Mỹ đổi ước tính, nói rằng đến ngày 05/06 Mỹ mới cạn tiền

Ngày 26/05, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Mỹ có thể đủ dự trữ để thanh toán nợ cho tới ngày 05/06.

Alibaba cắt giảm 7% nhân lực mảng điện toán đám mây để tăng tốc IPO

Alibaba đang cắt giảm 7% lực lượng lao động trong công ty điện toán đám mây, một nỗ lực nhằm đẩy mạnh kế hoạch IPO cho mảng này.

Bộ Thương mại Mỹ thừa nhận lạm phát tăng trong năm 2023

Bộ Thương mại Mỹ cho biết chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân tháng 4 năm nay, thước đo lạm phát của Mỹ, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng từ mức 4,2%...

Môi trường kinh doanh sắp thay đổi

Người ta thay nhau tiên đoán trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ làm nhiều công việc văn phòng biến mất. Thế nhưng ngoài chuyện đó ra, AI sẽ thay đổi môi trường làm việc của...

Xác suất Fed nâng lãi suất trong tháng 6 tăng lên 53%

Các trader Phố Wall cược rằng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong tháng 6/2023 giữa lúc áp lực lạm phát vẫn còn cao.

Đàm phán trần nợ bước sang giai đoạn “nhạy cảm”, hai bên tiến gần tới thỏa thuận

Nhà Trắng và Đảng Cộng hòa dường như đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận trong ngày 25/05, khi chỉ còn 7 ngày nữa là đến hạn chót 01/06/2023 – ngày mà Bộ Tài chính...

IEA: Đầu tư vào năng lượng sạch vượt nhiên liệu hóa thạch

IEA dự báo đầu tư vào điện Mặt Trời, chủ yếu là các tấm quang điện, sẽ đạt 380 tỷ USD trong năm nay, trong khi đầu tư vào thăm dò và khai thác dầu mỏ sẽ là 370 tỷ...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98