Warren Buffett tăng sở hữu 5 công ty lớn của Nhật, cân nhắc chào bán trái phiếu

23/11/2022 08:55 0
23-11-2022 08:55:12+07:00

Warren Buffett tăng sở hữu 5 công ty lớn của Nhật, cân nhắc chào bán trái phiếu

Tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã tăng cổ phần tại 5 công ty thương mại lớn của Nhật Bản, theo hồ sơ công khai ngày 21/11. Tập đoàn này lần đầu tiên mua cổ phần của 5 công ty trên vào tháng 08/2020, số lượng khoảng 5% cổ phần của mỗi công ty.

Cụ thể, công ty bảo hiểm National Indemnity Co. của Berkshire tăng cổ phần tại Mitsubishi Corp. từ 5.04% lên 6.59% theo các tài liệu nộp cho Bộ Tài chính Nhật Bản. Ngoài ra, National Indemnity Co. cũng đã mua thêm cổ phần tại Marubeni Corp., Itochu Corp., Mitsui & Co. và Sumitomo Corp.

Đều đầu tư vào các dự án dầu mỏ và khí đốt trên khắp thế giới, các công ty thương mại này ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh trong quý 3/2022 nhờ sự bùng nổ của thị trường hàng hoá. Trong đó, Mitsui vào đầu tháng 11/2022 công bố chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 140 tỷ yên (1 tỷ USD) nhờ lợi nhuận tăng vọt khi giá năng lượng lên cao.

Tại thông báo về đợt mua cổ phần đầu tiên tại những công ty này vào năm 2020, Berkshire cho biết tập đoàn có thể tăng tỷ lệ nắm giữ ở bất kỳ công ty nào trong 5 công ty thương mại trên lên 9.9%.

Trong danh mục đầu tư ở châu Á, đây không phải là những công ty duy nhất mà Berkshire tăng mạnh cổ phần trong thời gian gần đây. Quý 3/2022, Berkshire đã chi 5 tỷ USD để mua cổ phần tại công ty sản xuất chip Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. nhằm tận dụng định giá rẻ, vị thế là công ty dẫn đầu về công nghệ cũng như các yếu tố cơ bản bền vững.

Trong bối cảnh các doanh nghiệp đang tìm đến thị trường tín dụng ổn định của Nhật Bản, Berkshire cũng đang cân nhắc khả năng chào bán trái phiếu bằng đồng yên, theo Mizuho Securities Co.

Kim Dung (Theo Bloomberg)

FILI

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vốn đổ vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ cao nhất hơn 2 năm

Giới đầu tư đã rót gần 16 tỷ USD vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp của Mỹ trong tháng 11/2022, điều này cho thấy việc lạm phát suy yếu đã giúp cải thiện tâm lý...

Đường cong lợi suất trái phiếu toàn cầu đảo chiều lần đầu tiên trong hai thập kỷ qua

Cùng với Mỹ, thị trường trái phiếu toàn cầu đang báo hiệu về một cuộc suy thoái kinh tế, khi đường cong lợi suất trái phiếu toàn cầu đảo chiều lần đầu tiên sau ít...

Nhu cầu mua nhà tại Anh giảm 44%

Nhu cầu về bất động sản nhà ở tại Anh đã giảm gần một nửa do gói ngân sách tháng 9 đã khiến thị trường tài chính khủng hoảng.

Thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ đánh cược về một cuộc suy thoái lớn

Thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ đang tập trung đánh cược rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ suy thoái trong năm 2023, với các nhà giao dịch dự đoán lãi suất...

Núi nợ trái phiếu của chính quyền địa phương ở Trung Quốc

Ở Trung Quốc, ngày càng nhiều dấu hiệu cho thấy nợ của chính quyền địa phương đang trở nên thiếu bền vững.

Các quỹ quản lý tài sản lớn toàn cầu chưa tin vào đà phục hồi của thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu đang trên đà phục hồi đều đặn suốt hai tháng qua, lấy lại được một phần những gì đã mất trong thị trường giá xuống của năm...

Nhu cầu đầu tư vào trái phiếu toàn cầu dự báo đạt 1,000 tỷ USD vào năm 2023

Điều tồi tệ nhất trên thị trường trái phiếu toàn cầu có thể sẽ sớm kết thúc, với nguồn cung giảm nhanh hơn nhu cầu, theo JPMorgan Chase & Co.

Khách hàng giàu có rút vốn, Credit Suisse dự kiến lỗ 1.6 tỷ USD trong quý 4/2022

Credit Suisse dự báo khoản lỗ trước thuế sẽ tăng lên 1.5 tỷ franc Thuỵ Sĩ (1.6 tỷ USD) trong quý 4/2022, khi các khách hàng giàu đã rút tới 10% tài sản kể từ đầu...

Credit Suisse dự kiến mạnh tay giảm nhân sự ở Trung Quốc

Credit Suisse sẽ sa thải ít nhất 1/3 nhân sự của bộ phận ngân hàng đầu tư và khoảng 40% nhân sự của bộ phận nghiên cứu ở Trung Quốc.

Công ty của Warren Buffett sắp phát hành trái phiếu bằng yên Nhật lần hai trong năm 2022?

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đang thăm dò ý kiến của giới đầu tư về phương án thực hiện chào bán trái phiếu bằng yên Nhật, theo Bloomberg...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT