Quảng Ninh gia hạn thời gian thuê hơn 9.5 ha đất tại Sonasea Vân Đồn Harbor City của CEO

31/01/2023 11:35
31-01-2023 11:35:53+07:00

Quảng Ninh gia hạn thời gian thuê hơn 9.5 ha đất tại Sonasea Vân Đồn Harbor City của CEO

UBND tỉnh Quảng Ninh mới đây công bố quyết định về việc gia hạn thời gian thuê hơn 95,026 m2 đất tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn của CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vân Đồn, công ty con CEO năm 90% cổ phần.

Diện tích đất này để cải tạo phục hồi môi trường khu khai thác đất phục vụ dự án khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City – phân khu 1 tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Theo quyết định của UBND tỉnh, thời hạn gia hạn thuê đất là 4 năm, kể từ ngày 28/03/2021 (ngày hết hạn thuê đất tại Quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh) đến hết ngày 28/03/2025 (ngày phải hoàn thành các nội dung trong phương án cải tạo phục hồi môi trường được duyệt tại Quyết định số 4513/QĐ-UBND ngày 02/11/2018 của UBND tỉnh).

Ranh giới khu đất được xác định tại Bản trích lục và đo vẽ bổ sung xin thuê đất tỷ lệ 1/1000 đã được UBND tỉnh phê duyệt kèm theo Quyết định số 5475 ngày 28/12/2018 và Quyết định số 1861 ngày 2/5/2019.

UBND tỉnh yêu cầu Chủ đầu tư đến Sở Tài nguyên và Môi trường ký hợp đồng thuê đất, nộp tiền thuê đất, nộp phí và lệ phí địa chính và quản lý đất đai theo quy định đối với diện tích đất được gia hạn; khẩn trương hoàn thành các nội dung theo phương án cải tạo phục hồi môi trường đã được phê duyệt của UBND. Trong thời gian thực hiện cải tạo phục hồi môi trường, Chủ đầu tư phải giữ nguyên hiện trạng đất đai, không được tự ý khai thác, vận chuyển đất đá trái quy định. trong trường hợp cần thiết phải điều chỉnh phương án cải tạo phục hồi môi trường để phù hợp với thực tế, đảm bảo an toàn, UBND tỉnh đề nghị Chủ đầu tư lập phương án CTPHMT trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó, Chủ đầu tư tự kê khai với cơ quan thuế, thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước về tiền thuê đất đối với thời gian sau khi hết thời hạn thuê đất (kể từ ngày 28/03/2021) đến nay.

Chủ đầu tư rà soát, cập nhật hiện trạng khai thác (lập bản đồ, bản vẽ mặt cắt hiện trạng khu vực được phép khai thác) tại thời điểm kết thúc khai thác để xác định trữ lượng còn lại trong ranh giới khu vực quy hoạch khu khai thác đất, làm cơ sở xem xét giải quyết các nghĩa vụ liên quan, tuyệt đối không được lợi dụng hoàn nguyên môi trường để khai thác đất trái phép, UBND tỉnh yêu câu.

Ngoài ra, Chủ đầu tư phải lập hồ sở xin trả lại đất gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND huyện Vân Đồn ngay sau khi hoàn thành công tác cải tạo phục hồi môi trường được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận.

Hồi tháng 11/2022, UBND tỉnh Quảng Ninh có quyết định về việc thu hồi, hủy bỏ Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án khu tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City – Phân khu 2 do CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vân Đồn - công ty con của CTCP Tập đoàn C.E.O (HNX: CEO), làm chủ đầu tư, diện tích 78.35 ha.

Nguyên nhân thu hồi chủ trương đầu tư dự án trên, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết dự án được chấp thuận chủ trương trên cơ sở Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 19/08/2009 và Quy hoạch phân khu Khu đô thị Cái Rồng được UBND tỉnh phê duyệt ngày 19/10/2012.

Tuy nhiên, sau khi điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 17/02/2020 và điều chỉnh Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu vực Cái Rồng được UBND tỉnh phê duyệt ngày 24/09/2020, UBND tỉnh đã chỉ đạo rà soát, lập, điều chỉnh hoặc thu hồi các quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt trước đây để bảo đảm tuân thủ, phù hợp với quy hoạch chung, quy hoạch phân khu được phê duyệt.

Kết quả qua rà soát, đối chiếu chủ trương đầu tư của dự án với điều chỉnh quy hoạch chi tiết được phê duyệt thì diện tích sử dụng đất, quy mô, ranh giới thực hiện dự án không còn phù hợp. Do vậy, cần thiết phải thực hiện thu hồi, hủy bỏ để thực hiện lại thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư của dự án đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định hiện hành.

Phía CEO cũng cho biết, Phân khu 2 này độc lập với phân khu 1 trong tổ hợp du lịch Sonasea Vân Đồn Harbor City. Việc thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 3937/QĐ-UBND theo Quyết định số 3303/QĐUBND ngày 10/11/2022 của UBND tỉnh Quảng Ninh là thủ tục của cơ quan nhà nước nhằm thực hiện lại thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư của dự án khu tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City – phân khu 2 đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và ranh giới phát triển dự án.

Điều này không ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện các công việc và bất kỳ quyền, lợi ích hợp pháp, CEO nhấn mạnh. 

Thu Minh

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Khởi tố một cựu tổng giám đốc liên quan sai phạm tại dự án của Tập đoàn Mường Thanh

Ông Lê Huy Lân, nguyên Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Coma 18, bị cáo buộc vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây...

Những ''ông lớn'' nào “ôm” hàng ngàn ha đất rồi bỏ hoang cả chục năm?

Nhiều doanh nghiệp lớn như Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) "ôm" hàng trăm ha đất nhiều năm rồi bỏ hoang, không thực hiện dự án.

Làm sao để tránh chôn vốn ở đất nền?

Phân khúc đất nền dự án trong nhiều năm trở lại đây đã phát triển rất mạnh và có thể nói là kênh đầu tư có sức hút lớn trên thị trường bất động sản (BĐS).

Chánh Thanh tra tỉnh Lâm Đồng có liên quan thế nào tới 'siêu' dự án 25.000 tỷ?

Việc Chánh Thanh tra tỉnh Lâm Đồng bị bắt về tội nhận hối lộ, được cho có liên quan quá trình thẩm tra sai phạm trong quản lý, sử dụng đất, giao đất, giao rừng tại...

Eurowindow xin điều chỉnh quy mô đầu tư khu đô thị gần 13 ngàn tỷ tại Thanh Hóa

UBND tỉnh Thanh Hóa ngày 16/03 có văn bản gửi một số cơ quan và Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Eurowindow Light City về việc giải quyết đề nghị của Công ty trong...

VGS Group cam kết đồng hành đưa Đà Nẵng - Huế - Hội An trở thành điểm đến du lịch thể thao quốc tế

Theo thống kê của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), ở một số quốc gia, du lịch thể thao đã đóng góp đến 30% tổng nguồn thu cho ngành du lịch. Thông qua các sự kiện...

Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất

Với 3/4 diện tích lãnh thổ là đồi núi, nhưng những năm trở lại đây, khi triển khai đồng loạt cao tốc Bắc - Nam, các dự án lại xảy ra tình trạng khan hiếm đất, cát...

Bị hại tại dự án Hưng Thịnh Cát Tường cung cấp chứng cứ phục vụ điều tra

Công an tỉnh Long An yêu cầu bị hại trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường (tỉnh Long An) cung cấp chứng cứ, đồ...

Thực hư dự án bất động sản có chiết khấu “khủng” 40%

Trong bối cảnh thanh khoản thị trường bất động sản (BĐS) đang ở mức thấp như hiện nay, các chủ đầu tư liên tục đưa ra những chính sách ưu đãi nhằm kích cầu, để huy...

Đền bù xong đất làm dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã xong việc chi trả tiền đền bù đất cho Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1 đi qua địa bàn TP. Bà Rịa và thị xã Phú...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98