Thị trường trái phiếu châu Á lần đầu tiên bị khối ngoại rút ròng sau 6 năm

18/01/2023 20:00
18-01-2023 20:00:00+07:00

Thị trường trái phiếu châu Á lần đầu tiên bị khối ngoại rút ròng sau 6 năm

Năm 2022, thị trường trái phiếu châu Á, không tính Trung Quốc, ghi nhận dòng vốn ngoại bị rút ra lần đầu tiên sau 6 năm, do các ngân hàng trung ương lớn mạnh tay tăng lãi suất để kiểm soát áp lực lạm phát.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng số trái phiếu với tổng trị giá 4.89 tỷ USD ở Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Hàn Quốc và Thái Lan, đánh dấu năm đầu tiên rút vốn kể từ năm 2016, theo dữ liệu từ các hiệp hội thị trường trái phiếu và cơ quan quản lý.

Dòng vốn ngoại tháo chạy khỏi trái phiếu châu Á lần đầu tiên sau 6 năm

Trái phiếu của Indonesia bị rút 8.86 tỷ USD trong năm ngoái, mức cao nhất kể từ ít nhất năm 2014. Trái phiếu Malaysia và Ấn Độ bị bán ròng lần lượt 2.1 tỷ USD và 2.02 tỷ USD.

Tuy nhiên, lượng vốn rút ra khỏi trái phiếu khu vực này chỉ là 856 triệu USD trong tháng 12/2022, thấp hơn nhiều những tháng trước đó, do lợi suất trái phiếu của Mỹ giảm mạnh. Trong đó, nhà đầu tư nước ngoài đã mua trái phiếu của Indonesia và Thái Lan lần lượt khoảng 1.7 tỷ USD và 1.04 tỷ USD.

“Trái phiếu Indonesia được cho là sẽ hưởng lợi nhiều nhất trong môi trường lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và đồng USD suy yếu. Nhà đầu tư nước ngoài có thể tích trữ trái phiếu Thái Lan với kỳ vọng lượng khách du lịch Trung Quốc tới đây sẽ phục hồi hoàn toàn trong thời gian tới”, Duncan Tan, chiến lược gia tại ngân hàng DBS, nói.

Ngược lại, trái phiếu Hàn Quốc phải chứng kiến đợt rút vốn lớn nhất trong gần 4 năm qua trong tháng 12/2022, do lượng trái phiếu đáo hạn vào cuối năm ngoái tăng lên.

Dòng vốn đầu tư của nước ngoài vào thị trường trái phiếu châu Á

trong tháng 12/2022

Giới phân tích ngày càng kỳ vọng dòng vốn sẽ quay trở lại thị trường trái phiếu khu vực này trong năm 2023 khi những lo ngại về lạm phát đã dịu bớt.

Giá tiêu dùng tại Mỹ đã giảm lần đầu tiên sau hơn hai năm rưỡi vào tháng 12/2022, dấy lên hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể giảm tốc độ tăng lãi suất trong năm nay.

Khoon Goh, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu châu Á tại ANZ, cho biết: “Các điều kiện có vẻ thuận lợi để dòng tiền quay trở lại vào năm 2023. Fed sắp kết thúc chu kỳ tăng lãi suất, đồng USD đã đạt đỉnh và quan trọng là việc Trung Quốc mở cửa trở lại đã thúc đẩy sự lạc quan của nhà đầu tư đối với khu vực châu Á không tính Trung Quốc”.

Kim Dung (Theo Reuters)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dow Jones tăng hơn 400 điểm, giá vàng thế giới tiến gần 1,990 USD

Dow Jones hồi phục từ cú giảm 500 điểm trong phiên trước đó, khi nhà đầu tư cược rằng Fed sắp kết thúc quá trình nâng lãi suất.

Dow Jones sụt hơn 500 điểm sau quyết định nâng lãi suất của Fed

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Tư (22/3) khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất, đồng thời thừa nhận tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực...

Cổ phiếu ngân hàng Trung Quốc trở thành nơi ‘trú bão’

Cổ phiếu ngành ngân hàng Trung Quốc có hiệu suất vượt trội so với các doanh nghiệp cùng ngành ở Mỹ và châu Âu trong bối cảnh giới đầu tư rúng động trước các biến cố...

S&P 500 tăng hơn 1% và vượt mốc 4,000 điểm

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm vào ngày thứ Ba (21/3), khi nhà đầu tư trở nên lạc quan về triển vọng của ngành tài chính sau những lời trấn an của Bộ trưởng Tài...

Chứng khoán châu Âu tăng mạnh, Dow Jones tiến gần 200 điểm sau lời trấn an của quan chức Mỹ

Chứng khoán châu Âu và Mỹ tiếp đà tăng trong ngày 21/03 sau khi nhà đầu tư tỏ ra lạc quan sau lời trấn an của Bộ trưởng Tài chính Mỹ.

Trước khi sụp đổ, Fed đã cảnh báo về hệ thống quản trị rủi ro của SVB từ năm 2019

Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bày tỏ lo ngại về cách quản trị rủi ro ở Silicon Valley Bank (SVB) từ 4 năm trước, tài liệu cho thấy.

Dow Jones tăng gần 400 điểm khi lo ngại về khủng hoảng ngân hàng dịu bớt

Chứng khoán Mỹ tăng điểm vào ngày thứ Hai (20/3), khi nhà đầu tư ngày càng hy vọng rằng cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng có thể giảm bớt. Chứng khoán tăng...

Chứng khoán Mỹ và châu Âu ngập sắc xanh, Dow Jones tăng hơn 350 điểm

Chứng khoán Mỹ và châu Âu tăng mạnh sau khi UBS thâu tóm Credit Suisse với sự hỗ trợ từ Chính phủ Thuỵ Sỹ. Đây cũng là nỗ lực mới nhất của các Chính phủ trên toàn...

Cổ phiếu UBS giảm 10%, Credit Suisse bốc hơi 60% sau thương vụ thâu tóm

Cổ phiếu UBS và Credit Suisse dẫn đầu đà giảm trong chỉ số Stoxx 600, ngay sau khi hai bên tiến tới thỏa thuận 3 tỷ Francs (tương đương 3.2 tỷ USD).

UBS đề nghị mua Credit Suisse với giá 1 tỷ USD, thấp hơn 86% so với vốn hóa

UBS đề nghị mua Credit Suisse với giá 1 tỷ USD, trong khi giới chức Thụy Sỹ đang chuẩn bị thay đổi luật quốc gia để bỏ qua quá trình xin ý kiến cổ đông về thỏa...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98