Trung Quốc mở cửa, kỳ vọng dẫn đầu hiệu suất của chứng khoán toàn cầu

18/01/2023 15:16
18-01-2023 15:16:00+07:00

Trung Quốc mở cửa, kỳ vọng dẫn đầu hiệu suất của chứng khoán toàn cầu

Theo Morgan Stanley, nhà đầu tư đang đánh giá thấp tác động sâu rộng của việc mở cửa trở lại, đồng thời kỳ vọng vào Trung Quốc để dẫn đầu hiệu suất thị trường chứng khoán toàn cầu trong năm 2023.

Chỉ hơn một tuần kể từ khi Trung Quốc mở cửa trở lại, đánh dấu bước cuối cùng trong việc Bắc Kinh đột ngột dỡ bỏ chính sách zero Covid khiến nước này đóng cửa với thế giới bên ngoài trong gần ba năm. Hiện làn sóng lạc quan về Trung Quốc và các thị trường mới nổi đã bùng phát giữa các công ty ở Phố Wall.

Trong ngành bất động sản châu Á, ngày càng có nhiều sự lạc quan về việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ cung cấp một lượng lớn nhu cầu tại các thị trường

Kỳ vọng dòng vốn đầu tư từ đại lục

Bất chấp những lo ngại về việc Chính phủ không chuẩn bị sẵn sàng cho làn sóng lây nhiễm bằng cách tiêm vaccine cho nhiều người cao tuổi hơn và giảm bớt gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe, Morgan Stanley tin rằng, các nhà đầu tư đang đánh giá thấp tác động sâu rộng của việc mở cửa trở lại, đồng thời kỳ vọng vào Trung Quốc để dẫn đầu hiệu suất thị trường chứng khoán toàn cầu trong năm 2023.

JPMorgan cũng cho biết, họ đã theo dõi quá trình mở cửa trở lại của Trung Quốc thông qua một loạt các chỉ số và ghi nhận sự gia tăng mạnh mẽ trong việc sử dụng tàu điện ngầm, du lịch hàng không nội địa, dịch vụ hậu cần, giao hàng trong nửa đầu tháng 1, làm tăng khả năng phục hồi trở lại sớm hơn.

Trong ngành bất động sản châu Á, ngày càng có nhiều sự lạc quan về việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ cung cấp một lượng lớn nhu cầu tại các thị trường và lĩnh vực phụ thuộc vào du lịch cũng như dòng vốn đầu tư từ đại lục.

Chính phủ Thái Lan lạc quan rằng, họ dự kiến sẽ có 300.000 du khách Trung Quốc trong quý đầu tiên của năm nay, giúp củng cố sự phục hồi trong ngành khách sạn bị ảnh hưởng bởi đại dịch của quốc gia vốn phụ thuộc nhiều vào khách du lịch nước ngoài. Trong khi đó, các trường đại học hàng đầu tại Úc sẽ được hưởng lợi từ sự gia tăng tuyển sinh của sinh viên Trung Quốc, một tín hiệu tốt cho lĩnh vực nhà ở dành cho sinh viên mới được xây dựng.

Tuy nhiên, tác động rõ rệt nhất có thể là ở Hồng Kông. Midland Realty - một trong những công ty môi giới bất động sản lớn ước tính, các giao dịch mua nhà thứ cấp sẽ đạt mức cao nhất trong 7 tháng vào tháng 1/2023, với số lượng bán tại 35 dự án nhà ở lớn đã tăng kể từ cuối tháng 12. Tương tự, Morgan Stanley cũng kỳ vọng giá bất động sản ở Hồng Kông, vốn đã giảm 17% kể từ mức đỉnh vào tháng 8/2021 sẽ chạm đáy trong quý 2 và tăng 5% trong năm nay.

Trong một báo cáo được công bố vào ngày 11/1, Colliers - Tập đoàn quản lý dịch vụ bất động sản (Canada) cho biết, lĩnh vực bán lẻ bị ảnh hưởng nặng nề sẽ là ngành hưởng lợi lớn nhất từ việc mở lại biên giới với đại lục, với giá thuê cửa hàng trên các con phố đắt đỏ được dự báo sẽ tăng 8% trong năm nay, mức tăng hàng năm đầu tiên kể từ năm 2013.

Một người đi bộ đi ngang qua một công ty bất động sản ở Hồng Kông vào tháng 12/2022. Ảnh: Bloomberg

Nhà đầu tư thay đổi quan điểm với Trung Quốc

Mặc dù những dự đoán lạc quan này xoay quanh sự phục hồi mạnh mẽ do tiêu dùng đang diễn ra ở Trung Quốc, sau khi tình trạng nhiễm bệnh đạt đỉnh điểm và tình trạng gián đoạn kinh tế giảm bớt, nhưng tốc độ và quy mô của việc đảo ngược chính sách zero Covid là do tâm lý thúc đẩy. Việc Bắc Kinh cũng nới lỏng chính sách “ba lằn ranh đỏ” vốn đã gây ra khủng hoảng thanh khoản trên thị trường bất động sản nhà ở và giảm bớt sự trấn áp theo quy định đối với các công ty công nghệ, đã giúp thay đổi quan điểm của nhà đầu tư đối với Trung Quốc.

Theo đó, sự thay đổi trong chế độ chính sách của nền kinh tế lớn nhất châu Á đã tạo ra cú hích cho thị trường bất động sản của khu vực vào thời điểm quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu. Matthew Bouw, giám đốc điều hành khu vực Châu Á-Thái Bình Dương tại Cushman & Wakefield đánh giá, rất nhiều cơn gió ngược ở Trung Quốc đang trở thành cơn gió thuận chiều. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất quyết định hiệu quả hoạt động và triển vọng của ngành bất động sản châu Á không phải là những gì xảy ra ở Trung Quốc, mà là lạm phát và lãi suất đang hướng tới đâu.

Một báo cáo do công ty dịch vụ bất động sản thương mại toàn cầu JLL công bố vào ngày 16/12 đã dự đoán, khối lượng giao dịch bất động sản thương mại trên toàn khu vực sẽ giảm 5-10% trong năm nay, sau mức giảm 25% dự đoán vào năm 2022. Hoạt động đầu tư sẽ bị hạn chế cho đến khi có nhiều dấu hiệu rõ ràng hơn cho thấy mức độ rủi ro đang ổn định dần.

Mặc dù việc mở cửa trở lại của Trung Quốc có thể mang lại lợi ích cho một số bộ phận bất động sản châu Á, nhưng vẫn còn nhiều rủi ro. Ngay cả khi các dấu hiệu cho thấy lạm phát toàn cầu đã đạt đến đỉnh điểm, làm dấy lên kỳ vọng rằng các ngân hàng trung ương sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất, nhưng cũng lo ngại việc mở cửa trở lại nhanh chóng có thể khơi dậy áp lực lạm phát đang gia tăng.

Ông lớn ngân hàng Goldman Sachs phân tích, giá kim loại công nghiệp đã tăng 22% kể từ cuối tháng 10/2022 và tin rằng giá dầu có thể tăng 30% vào quý 3 năm nay nếu Trung Quốc mở cửa trở lại thành công.

Cho dù những người mua nhà lần đầu ở Sydney (Úc) đang gặp khó khăn, các chủ văn phòng ở Singapore lo lắng về nhu cầu sụt giảm từ các công ty công nghệ đang cắt giảm hoặc các nhà đầu tư tổ chức trên khắp khu vực đang gặp khó khăn hơn trong việc đảm bảo các khoản nợ, thì mối lo ngại bao trùm là sự không chắc chắn về tương lai của lạm phát và chi phí vay, trầm trọng hơn bởi những lo ngại về một cuộc suy thoái nghiêm trọng.

Kevin Coppel, Giám đốc điều hành khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Knight Frank giải thích, mặc dù việc Trung Quốc mở cửa trở lại mang lại sự lạc quan, nhưng nhiều câu hỏi về triển vọng đối với bất động sản châu Á vẫn tồn tại. “Không chỉ không rõ liệu mô hình chi tiêu trước đại dịch của người tiêu dùng Trung Quốc có ổn định lại hay không, đặc biệt là chi tiêu du lịch nước ngoài, sự sẵn sàng của các nhà đầu tư phương Tây để triển khai vốn ở Trung Quốc cũng không rõ ràng”.

Kết quả của một cuộc khảo sát về ý định của nhà đầu tư do CBRE công bố vào ngày 12/1 cho thấy, Tokyo vẫn giữ vị trí là điểm đến ưa thích cho đầu tư bất động sản xuyên biên giới ở châu Á trong năm thứ tư liên tiếp. Vị thế của Nhật Bản là một thị trường ổn định, có thể dự đoán và thanh khoản với lãi suất thấp liên tục có sức hấp dẫn lớn trong môi trường hiện tại.

Diễm Ngọc

Diễn Đàn Doanh Nghiệp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dow Jones tăng hơn 400 điểm, giá vàng thế giới tiến gần 1,990 USD

Dow Jones hồi phục từ cú giảm 500 điểm trong phiên trước đó, khi nhà đầu tư cược rằng Fed sắp kết thúc quá trình nâng lãi suất.

Dow Jones sụt hơn 500 điểm sau quyết định nâng lãi suất của Fed

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Tư (22/3) khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất, đồng thời thừa nhận tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực...

Cổ phiếu ngân hàng Trung Quốc trở thành nơi ‘trú bão’

Cổ phiếu ngành ngân hàng Trung Quốc có hiệu suất vượt trội so với các doanh nghiệp cùng ngành ở Mỹ và châu Âu trong bối cảnh giới đầu tư rúng động trước các biến cố...

S&P 500 tăng hơn 1% và vượt mốc 4,000 điểm

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm vào ngày thứ Ba (21/3), khi nhà đầu tư trở nên lạc quan về triển vọng của ngành tài chính sau những lời trấn an của Bộ trưởng Tài...

Chứng khoán châu Âu tăng mạnh, Dow Jones tiến gần 200 điểm sau lời trấn an của quan chức Mỹ

Chứng khoán châu Âu và Mỹ tiếp đà tăng trong ngày 21/03 sau khi nhà đầu tư tỏ ra lạc quan sau lời trấn an của Bộ trưởng Tài chính Mỹ.

Trước khi sụp đổ, Fed đã cảnh báo về hệ thống quản trị rủi ro của SVB từ năm 2019

Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bày tỏ lo ngại về cách quản trị rủi ro ở Silicon Valley Bank (SVB) từ 4 năm trước, tài liệu cho thấy.

Dow Jones tăng gần 400 điểm khi lo ngại về khủng hoảng ngân hàng dịu bớt

Chứng khoán Mỹ tăng điểm vào ngày thứ Hai (20/3), khi nhà đầu tư ngày càng hy vọng rằng cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng có thể giảm bớt. Chứng khoán tăng...

Chứng khoán Mỹ và châu Âu ngập sắc xanh, Dow Jones tăng hơn 350 điểm

Chứng khoán Mỹ và châu Âu tăng mạnh sau khi UBS thâu tóm Credit Suisse với sự hỗ trợ từ Chính phủ Thuỵ Sỹ. Đây cũng là nỗ lực mới nhất của các Chính phủ trên toàn...

Cổ phiếu UBS giảm 10%, Credit Suisse bốc hơi 60% sau thương vụ thâu tóm

Cổ phiếu UBS và Credit Suisse dẫn đầu đà giảm trong chỉ số Stoxx 600, ngay sau khi hai bên tiến tới thỏa thuận 3 tỷ Francs (tương đương 3.2 tỷ USD).

UBS đề nghị mua Credit Suisse với giá 1 tỷ USD, thấp hơn 86% so với vốn hóa

UBS đề nghị mua Credit Suisse với giá 1 tỷ USD, trong khi giới chức Thụy Sỹ đang chuẩn bị thay đổi luật quốc gia để bỏ qua quá trình xin ý kiến cổ đông về thỏa...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98