Xu hướng tăng lãi suất có thể gây khó cho các ngân hàng châu Âu

28/01/2023 09:02
28-01-2023 09:02:00+07:00

Xu hướng tăng lãi suất có thể gây khó cho các ngân hàng châu Âu

Mặc dù lãi suất tăng là tin tốt cho lợi nhuận của các ngân hàng, song sự giảm tốc của nền kinh tế do xung đột và lạm phát đang “đè nặng” lên người đi vay.

Đồng tiền krona của Thụy Điển. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Năm ngoái, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã kết thúc một thập kỷ lãi suất chạm đáy khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và sau đó là Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thắt chặt chính sách tiền tệ.

Hai trong số các ngân hàng cho vay thế chấp của châu Âu là SEB (Thụy Điển) và Sabadell (Tây Ban Nha), gần đây đã tiết lộ lợi nhuận cao trong năm 2022 khi xu hướng tăng lãi suất giúp các ngân hàng gia tăng thu nhập.

Mặc dù lãi suất tăng là tin tốt cho lợi nhuận của các ngân hàng, song sự giảm tốc của nền kinh tế do xung đột và lạm phát đang “đè nặng” lên người đi vay.

Chuyên gia Jerome Legras của công ty tài chính Axiom Alternative Investments nhận định một mặt, lãi suất tăng là điều tốt cho các ngân hàng, mặt khác, triển vọng kinh tế vẫn thiếu chắc chắn và nguy cơ tổn thất tín dụng ở mức cao.

Theo công ty Begbies Traynor Group, đã có 23.885 phán quyết của tòa án đối với các doanh nghiệp nợ tiền trong quý 4 năm 2022 tại Anh. Đây là một dấu hiệu cho thấy sự căng thẳng ngày càng tăng đối với các doanh nghiệp nhỏ.

Tom Merry, chuyên gia của công ty tư vấn Accenture, nhận định có một vấn đề đối với các ngân hàng khi họ đang phục vụ những khách hàng gặp khó khăn.

Thị trường bất động sản Anh cũng đang chao đảo, với giá nhà giảm 2,5% trong quý 4 năm 2022, mức giảm trong ba tháng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính.

Chuyên gia Jackie Bowie của công ty quản lý rủi ro Chatham Financial cho biết các ngân hàng còn đối mặt với việc phải bơm thêm tiền vào tài sản đầu tư có giá trị lớn.

Cơ quan quản lý tài chính BaFin của Đức gần đây đã cảnh báo rằng sự gia tăng lãi suất có thể đè nặng lên một số ngân hàng và khiến nợ xấu gia tăng./.

Trà My

Vietnam+

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ván cược của Fed khi tiếp tục nâng lãi suất

Gần 2 tuần sau vụ sụp đổ lớn thứ hai ngành ngân hàng Mỹ, Chủ tịch Jerome Powell thể hiện rõ rằng lạm phát mới là mối quan ngại hàng đầu của Fed.

NHTW Thụy Sỹ nâng lãi suất 50 điểm cơ bản bất chấp rắc rối ở Credit Suisse

Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ nâng lãi suất 50 điểm cơ bản lên 1.5% trong ngày 23/03.

Các đợt sa thải dần được bình thường hóa

Việc sa thải liên tục từng là điều cấm kỵ đối với các công ty. Tuy nhiên, điều này đã dần được các nhân sự trong ngành công nghệ chấp nhận và thích ứng trong bối...

Những điểm đáng chú ý trong cuộc họp báo của Chủ tịch Fed

Tại cuộc họp báo sau quyết định chính sách, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết NHTW sẽ sử dụng toàn bộ công cụ để bảo vệ hệ thống ngân hàng.

Fed dự báo chỉ có thêm 1 đợt nâng lãi suất trong năm 2023

Fed sẽ nâng lãi suất thêm 1 đợt trong năm 2023 trước khi chấm dứt cuộc chiến chống lạm phát, theo các dự báo công bố trong ngày 23/03 (giờ Việt Nam).

Fed nâng lãi suất 25 điểm cơ bản, báo hiệu chu kỳ nâng lãi suất sắp kết thúc

Ngày 23/02 (giờ Việt Nam), Fed quyết định nâng lãi suất 25 điểm cơ bản, đồng thời thể hiện lo ngại về cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây. Đáng chú ý nhất, họ báo...

Lạm phát Anh bất ngờ tăng 10.4%, ngắt mạch 3 tháng hạ nhiệt liên tiếp

Lạm phát Anh bất ngờ tăng mạnh trở lại trong tháng 2/2023, ngắt mạch chuỗi hạ nhiệt trước đó.

LV, Gucci vạ lây vì khủng hoảng ngành ngân hàng

Giới siêu giàu gần như miễn nhiễm với lạm phát hay suy thoái, nhưng lại rất nhạy cảm với biến động của thị trường tài chính, bất động sản và chứng khoán.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Chính phủ có thể hỗ trợ thêm về vấn đề tiền gửi nếu cần thiết

Ngày 21/03, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Chính phủ Mỹ sẵn sàng cung cấp thêm đảm bảo cho tiền gửi nếu cuộc khủng hoảng ngân hàng tồi tệ hơn.

Thế khó của Fed: Nên dừng hay tiếp tục nâng lãi suất khi ngân hàng khủng hoảng?

Tuần này, Chủ tịch Fed Jerome Powell và đồng nghiệp sẽ đối mặt với một trong những quyết định khó khăn nhất trong nhiều năm qua: Nâng lãi suất để chống lạm phát hay...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98