Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ tăng tới 13%/năm rồi... giảm mạnh

07/02/2023 13:14
07-02-2023 13:14:18+07:00

Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ tăng tới 13%/năm rồi... giảm mạnh

Sau khi tăng mạnh lên 13%/ năm, lãi suất liên ngân hàng (các nhà băng vay mượn lẫn nhau - PV), đến hôm nay (7/2), lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 9 tháng đã giảm về lại mức 9,61%, doanh số cũng sụt giảm từ 200 tỷ đồng xuống 120 tỷ đồng.

Theo số liệu Ngân hàng Nhà nước vừa cập nhật, ngày 2/2, ở kỳ hạn 9 tháng, lãi suất liên ngân hàng bất ngờ tăng từ 9,61%/năm lên 13%/năm với doanh số 200 tỷ đồng. Doanh số không lớn, chỉ chiếm chưa tới 0,1% khối lượng vay mượn giữa các nhà băng.

Ngày 2/2, ở kỳ hạn 9 tháng, lãi suất liên ngân hàng bất ngờ tăng lên 13%/năm.

Lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính chiếm trên 95% khối giao dịch giữa các nhà băng) ở mức 6,26%/năm, cũng tăng thêm 0,17%/năm so với mức ghi nhận vào trước kỳ nghỉ Tết. Con số này cao hơn khoảng 1,7%/năm so với cuối năm 2022.

Ngay sau Tết Nguyên đán, lãi suất liên ngân hàng có dấu hiệu tăng, bất chấp Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm thanh khoản trong 5 phiên giao dịch. Ngân hàng Nhà nước đã bơm ra thị trường gần 78.400 tỷ đồng. Sau 5 phiên nói trên, Ngân hàng Nhà nước đã mở lại hoạt động phát hành tín phiếu và hút 15.000 tỷ đồng từ 3 thành viên với kỳ hạn 7 ngày và lãi suất 5,79%/năm.

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 9 tháng đã giảm về lại mức 9,61%.

Đến hôm nay, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 9 tháng đã giảm về lại mức 9,61%, doanh số cũng sụt giảm từ 200 tỷ đồng xuống 120 tỷ đồng. Bên cạnh đó, lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm cũng giảm về 6,21%, với số tiền các ngân hàng cho nhau vay là 209.605 tỷ đồng.

Tính chất ngắn hạn khiến lãi suất liên ngân hàng thường xuyên biến động. Ngân hàng Nhà nước sẽ dựa trên dữ liệu do các ngân hàng cung cấp để công bố lãi suất liên ngân hàng mỗi ngày.

Các chuyên gia tại Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, một trong những mục tiêu quan trọng của Ngân hàng Nhà nước trong điều hành chính sách tiền tệ là đảm bảo tính hấp dẫn trong việc nắm giữ VND, hạn chế dòng vốn chảy khỏi Việt Nam khi lãi suất huy động USD vẫn luôn được duy trì ổn định ở mức 0%.

Do đó, đánh giá từ giả định mức lãi suất mục tiêu mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hướng đến có thể dao động quanh 5% trong năm 2023, các chuyên gia cho rằng để đảm bảo các cân đối kinh tế vĩ mô, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng nhiều khả năng tiếp tục cao hơn đáng kể so với năm ngoái (trung bình khả năng cao neo quanh 7% đối với các kỳ hạn 1 - 3 tháng). Các thời điểm căng thẳng thanh khoản dự báo rơi nhiều hơn vào nửa đầu năm.

Theo VCBS, các thời điểm căng thẳng thanh khoản dự báo rơi nhiều hơn vào nửa đầu năm. Đối với các kỳ hạn ngắn có thể dao động ở mức thấp hơn trong điều kiện dòng vốn đầu tư có những diễn biến thuận lợi hơn so với kỳ vọng.

Việt Linh

Tiền phong

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Công An đồng loạt kiểm tra các điểm kinh doanh của F88 tại Bắc Giang

Sáng ngày 23/3, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội và Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp Công an các huyện, thành phố trên...

Sacombank chinh phục hàng triệu khách hàng từ những "điểm chạm khác biệt" 

Điều quyết định lợi thế cạnh tranh của các tổ chức tài chính, ngân hàng chính là khả năng tạo ra trải nghiệm vượt trội đến cho mọi khách hàng. Những trải nghiệm ấy...

"Big 4" ngân hàng triển khai gói cho vay ưu đãi hỗ trợ khách hàng

Cả 4 ngân hàng Agribank, BIDV, Vietcombank và VietinBank vừa công bố triển khai gói tín dụng cho vay ưu đãi với lãi suất ưu đãi chỉ từ 7%/năm để hỗ trợ khách hàng.

Viet Capital Bank chốt quyền trả cổ phiếu thưởng và phát hành cho cổ đông hiện hữu

Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank, UPCoM: BVB) vừa có thông báo chốt quyền phát hành 55 triệu cp để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu và chào bán...

Đỉnh lợi nhuận ngân hàng có bị thổi phồng?

Mức tăng lãi dự thu song hành với tăng trưởng lợi nhuận có thể tiềm ẩn rủi ro suy giảm lợi nhuận trong tương lai nếu ngân hàng không thể thu hồi các khoản dự lãi.

Công an đồng loạt kiểm tra 8 điểm giao dịch của F88 tại Bạc Liêu

Công an tỉnh Bạc Liêu đồng loạt kiểm tra hành chính 8 điểm giao dịch của Công ty F88 trên địa bàn, với nhiều nội dung như kê khai các nội dung hồ sơ đăng ký doanh...

Sân golf Đầm Vạc 'nóng' sau vụ bắt bạc, lộ diện chủ đầu tư cùng khoản nợ xấu

Công ty CP Xây dựng và Phát triển Đô thị (CUD) là chủ đầu tư sân golf Đầm Vạc. Doanh nghiệp này được biết đến với khoản nợ xấu hơn 800 tỷ đồng tại ngân hàng. Trong...

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

Lần đầu tiên trong hơn nửa năm trở lại đây, lãi suất qua đêm liên ngân hàng đã giảm xuống dưới 3%/năm.

Moody’s cập nhật xếp hạng của Techcombank là Ba3

Ngày 22/3/2023, tổ chức Moody’s đã cập nhật xếp hạng của Techcombank là Ba3, trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường Việt Nam.

Điểm tương đồng khiến ngân hàng Việt cẩn trọng sau khi ngân hàng Mỹ phá sản

Khi doanh nghiệp phát hành trái phiếu không còn khả năng trả nợ thì giá trái phiếu xuống rất thấp, thậm chí là bằng 0. Đây là rủi ro cho các ngân hàng.

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98