Bill Gates: GPT là bước tiến công nghệ lớn nhất trong 40 năm

23/03/2023 08:24
23-03-2023 08:24:00+07:00

Bill Gates: GPT là bước tiến công nghệ lớn nhất trong 40 năm

Đồng sáng lập Microsoft nhận định mô hình ngôn ngữ GPT của OpenAI là bước tiến công nghệ lớn nhất kể từ giao diện đồ họa vào năm 1980.

Tỷ phú Bill Gates. Ảnh: Bloomberg.

Trong bài viết đăng trên blog cá nhân ngày 21/3, Bill Gates nhận định mô hình ngôn ngữ GPT của OpenAI là bước tiến lớn nhất trong ngành công nghệ từ khi ông chứng kiến giao diện người dùng đồ họa (GUI) trên máy tính vào những năm 1980.

Trước đó, người dùng tương tác với máy tính thông qua dòng lệnh. Theo CNBC, việc Microsoft sử dụng GUI cho hệ điều hành Windows giúp phổ biến môi trường tương tác mà chúng ta sử dụng đến ngày nay.

Trong bài viết, Gates chỉ ra sự tương đồng của GUI với mô hình GPT, khi có thể tạo văn bản dựa trên yêu cầu của con người, thậm chí viết mã phần mềm có thể chạy được.

"Giữa năm 2022, tôi rất hứng thú với công việc của họ nên đã 'thách' huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để vượt qua bài kiểm tra sinh học nâng cao (AP Biology)... Tôi nói rằng nếu làm được điều đó, bạn sẽ tạo ra bước đột phá thực sự", Gates cho biết.

Khi ra mắt GPT-4 vào giữa tháng 3, OpenAI cho biết mô hình này đã đạt điểm tối đa trong bài thi AP Biology.

"Mọi thứ thật tuyệt vời. Tôi biết mình vừa chứng kiến bước tiến quan trọng nhất trong ngành công nghệ kể từ giao diện người dùng đồ họa", Gates viết.

Đồng sáng lập Microsoft còn ví sự phát triển của AI với việc tạo ra vi xử lý, máy tính cá nhân, Internet và điện thoại di động.

"Nó sẽ thay đổi cách mọi người làm việc, học tập, di chuyển, chăm sóc sức khỏe và giao tiếp với nhau. Toàn bộ ngành công nghiệp sẽ điều chỉnh để thích ứng. Các doanh nghiệp sẽ tạo ra sự khác biệt bằng cách ứng dụng chúng tốt đến đâu", Gates tiếp tục viết.

Gates là một trong nhiều tỷ phú công nghệ lạc quan về sự tiến bộ của AI. Trước đó, cựu CEO Google Eric Schmidt và cựu CEO Amazon Jeff Bezos dự đoán hệ thống máy học (machine learning) dựa trên dữ liệu lớn có thể thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp.

Các công ty như Meta hay NVIDIA cũng nhìn thấy cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực AI. Jensen Huang, CEO NVIDIA, cho biết ngành công nghiệp đang trải qua "thời điểm của iPhone", đề cập đến sự phổ biến của công nghệ mới, khiến các doanh nghiệp nhìn thấy cơ hội kinh doanh.

Microsoft, công ty do Gates đồng sáng lập, đã đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI. Những dịch vụ như Bing, Edge và Microsoft 365 đã tích hợp nhiều tính năng hỗ trợ bởi AI.

Theo Gates, người quan tâm đến AI nên có quan điểm cân bằng về sự thiên vị hoặc sai sót. Ông cho rằng chính phủ và tổ chức từ thiện nên tận dụng AI để cải thiện giáo dục, hệ thống y tế ở các nước đang phát triển.

Phúc Thịnh

Zing

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ôtô cũ hút khách

Thông tin từ các trang mua bán ôtô cũ cho thấy trong 4 tháng đầu năm nay, thị trường bất ngờ lấy lại đà tăng trưởng đáng kể. Số lượt liên hệ mua xe tăng 11% và lượt...

Đồng sáng lập Grab xin từ nhiệm vai trò điều hành

Theo thông báo từ Grab Holdings Limited (Grab), nhà đồng sáng lập Tan Hooi Ling  đã thông báo với HĐQT về dự định rút lui khỏi vai trò điều hành tại Grab, bao gồm...

Gần 1.4 triệu xe ô tô có thể được tự động giãn chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Bộ GTVT đang lấy ý kiến góp ý các bộ, ngành dự thảo Thông tư cho phép tự động giãn chu kỳ kiểm định xe cá nhân dưới 9 chỗ ngồi.

Huyndai và LG hợp tác rót 4.3 tỷ USD xây nhà máy sản xuất pin xe điện tại Mỹ

Theo Bloomberg, hai tập đoàn Hàn Quốc là Huyndai Motor Group và LG Energy Solution sẽ cùng nhau rót 5.7 ngàn tỷ won (khoảng 4.3 tỷ USD, tương đương khoảng 99 ngàn...

Bộ Công Thương đề nghị tiếp tục giảm lệ phí trước bạ ô tô

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Bộ Công Thương có quan điểm ủng hộ việc áp dụng một số các biện pháp, trong đó có việc giảm lệ phí trước bạ đối với lĩnh vực ô tô...

Apple tự sản xuất màn hình thế hệ mới, giảm sự phụ thuộc vào Samsung

Apple sẽ tham gia vào sản xuất màn hình thế hệ mới để giảm phụ thuộc vào Samsung, đồng thời tăng tính tự chủ với nguồn cung ứng linh kiện quan trọng, theo Nikkei...

Ngày đầu mở bán của Apple Online Store Việt Nam: Đắt nhất thị trường

Cuối cùng, ngày các ifan mong chờ đã tới, thời điểm Apple Store trực tuyến tại Việt Nam chính thức mở bán. Nhưng trái với các dự báo, mức giá cho các sản phẩm từ...

VinFast công bố định hướng mở rộng thị trường xe điện sang Đông Nam Á

Hãng xe điện này cũng thông báo về việc trang bị tay lái nghịch trên 4 mẫu ôtô điện đáp ứng thị trường quốc tế.

Thu hồi gần 1 triệu SIM nhưng có xóa được cuộc gọi, tin nhắn rác?

Gần 1 triệu thuê bao chưa thực hiện chuẩn hóa đã bị các nhà mạng thanh lý hợp đồng, chấm dứt cung cấp dịch vụ viễn thông, thu hồi số thuê bao.

Yonhap: Samsung và Tesla bàn chuyện hợp tác phát triển chip xe tự lái

Chủ tịch điều hành Samsung Electronics J. Y. Lee và CEO Tesla Elon Musk đã gặp nhau ở Mỹ trong tuần trước. Nguồn tin từ tờ Yonhap News cho biết cả hai công ty đang...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98