'Gã khổng lồ' Boeing, SpaceX... mong đợi gì khi khi đến Việt Nam?

22/03/2023 20:45
22-03-2023 20:45:58+07:00

'Gã khổng lồ' Boeing, SpaceX... mong đợi gì khi khi đến Việt Nam?

Trả lời trên Reuters, ông Vũ Tú Thành - đại diện Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN tại Việt Nam - cho biết, SpaceX mong muốn bán dịch vụ Internet vệ tinh cho Việt Nam và các nước trong khu vực.

Phái đoàn 52 doanh nghiệp Mỹ đang có chuyến thăm, tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại Việt Nam. Hôm nay (22/3), phái đoàn này bước sang ngày làm việc thứ hai.

Danh sách chi tiết các doanh nghiệp có rất nhiều cái tên đáng chú ý trên thế giới như Meta, Boeing, Pfizer, Amazon Web, SpaceX... Trong đó, SpaceX được biết là một tập đoàn chuyên sản xuất tên lửa đẩy và tàu vũ trụ có trụ sở tại California. SpaceX được thành lập năm 2002 bởi tỷ phủ nổi tiếng thế giới - Elon Musk, nhà sáng lập công ty PayPal và Tesla Motors.

Trả lời trên Reuters, ông Vũ Tú Thành - đại diện Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN tại Việt Nam - cho biết, SpaceX mong muốn bán dịch vụ Internet vệ tinh cho Việt Nam và các nước trong khu vực.

Phái đoàn doanh nghiệp Mỹ trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 22/3 (ảnh: TTXVN).

Đại diện Boeing thì cho biết họ "quan tâm đến lĩnh vực hàng không bền vững". Trả lời CNN, đại diện Boeing khu vực Đông Nam Á nói cuộc thảo luận “sẽ tập trung vào mối quan hệ đối tác ngày càng tăng của Boeing với Việt Nam và các cách để tăng cường năng lực hàng không và quốc phòng của đất nước".

Hãng tin Mỹ bình luận, sự bùng nổ của các công ty Mỹ trong tuần này cho thấy Việt Nam đã nổi lên như một điểm đến hấp dẫn đối với các doanh nghiệp nước ngoài, khi tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và tầng lớp trung lưu gia tăng tiếp tục thu hút các nhà đầu tư.

"GDP của Việt Nam đã tăng 8% vào năm ngoái, bất chấp suy thoái kinh tế toàn cầu rộng lớn hơn", CNN viết.

Thông tin từ TTXVN, chiều 22/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn doanh nghiệp gồm hơn 50 tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn doanh nghiệp cấp cao Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) cùng đại diện SpaceX, Meta, VISA, Coca-cola, AES, Abbot, Netflix, KKR… cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư chiều 21/3.

Đại diện các doanh nghiệp đã bày tỏ mong muốn được thiết lập hoặc mở rộng các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Nguyên Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC, Trưởng đoàn công tác - cho biết, đây là đoàn doanh nghiệp có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của Mỹ đến Việt Nam nhân dịp hai nước Kỷ niệm 10 năm thiết lập mối quan hệ đối tác toàn diện.Lãnh đạo USABC nhấn mạnh về niềm tin vào triển vọng tăng trưởng của Việt Nam, mong muốn tìm kiếm các cơ hội hợp tác.

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trao đổi về những lĩnh vực cụ thể mà doanh nghiệp Mỹ quan tâm, đồng thời thông tin về các lĩnh vực đang được quan tâm, như: Hydro xanh, lĩnh vực năng lượng mới; chip, bán dẫn; trung tâm tài chính quốc tế; đổi mới sáng tạo...

Hải Bình

Tiền phong

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tuyên án vụ thất thoát 22 tỉ đồng tại Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn

TAND TP.HCM xác định các bị cáo không được hưởng lợi đối với số tiền 22 tỉ đồng, trong đó toàn bộ thất thoát từ quỹ khen thưởng đã được tổng công ty thu hồi.

Dự án yếu kém, thua lỗ nghìn tỷ giờ ra sao?

Đến nay một số dự án, doanh nghiệp yếu kém, thua lỗ nghìn tỷ đã có nhiều chuyển biến trong sản xuất, kinh doanh.

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 30/5/2023 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử...

Bình Định thông tin về chủ trương siêu dự án gang thép gần 2,6 tỉ USD

Lãnh đạo tỉnh Bình Định khẳng định dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn và Cảng chuyên dùng Khu liên hợp gang thép Long Sơn khi đi vào hoạt động, ngoài đóng góp...

Mitsubishi tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Quảng Ninh

Mitsubishi lên kế hoạch nghiên cứu, tìm hiểu đầu tư tại Quảng Ninh ở một số lĩnh vực công nghệ thông tin, năng lượng và đặc biệt các nhà máy phụ trợ cho ngành công...

Sai phạm tại CNS: Đổ lỗi "kế thừa tiền nhiệm"

Cựu tổng giám đốc CNS khai việc chi khen thưởng cho người bên ngoài đã được các đời lãnh đạo trước thực hiện.

EVN chốt giá tạm cho 43 dự án điện tái tạo

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đến ngày 29/5, đã có 59/85 chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo chưa có giá đã gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện (EVNEPTC)...

5 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam giai đoại 2 chưa được giải ngân vốn

Theo Cục Quản lý Đầu tư xây dựng (Bộ Giao thông Vận tải), tiến độ giải ngân ở các dự án tương đối chậm, mới chỉ đạt 391 tỷ đồng trong tổng số gần 2.400 tỷ đồng giá...

Cải thiện thủ tục cấp phép lao động để hút đầu tư

Các doanh nghiệp, hiệp hội kiến nghị tháo gỡ thủ tục cấp giấy phép lao động để nhà quản lý, chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam làm việc thuận lợi hơn.

Vận tải hành khách qua đường hàng không “cất cánh” trong 5 tháng đầu năm

Lượng khách di chuyển bằng đường hàng không tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm, cùng với đó là sự tăng vọt của khoản đường luân chuyển. Bên cạnh đó, lượng khách quốc...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98