Lạm phát Anh bất ngờ tăng 10.4%, ngắt mạch 3 tháng hạ nhiệt liên tiếp

22/03/2023 17:20
22-03-2023 17:20:34+07:00

Lạm phát Anh bất ngờ tăng 10.4%, ngắt mạch 3 tháng hạ nhiệt liên tiếp

Lạm phát Anh bất ngờ tăng mạnh trở lại trong tháng 2/2023, ngắt mạch chuỗi hạ nhiệt trước đó.

Trong tháng 2/2023, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 10.4% so với cùng kỳ, cao hơn so với dự báo 9.9% của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Refinitiv. Con số này cũng cao hơn mức 10.1% của tháng 1/2023. Xét trên cơ sở hàng tháng, CPI tăng 1.1%, cũng cao hơn dự báo 0.6%.

“Yếu tố chính góp phần khiến CPI tăng mạnh là chi phí nhà hàng, cà phê, thực phẩm và quần áo. Trong khi đó, giá hàng hóa và dịch vụ liên quan tới giải trí và văn hóa (nhất là phương tiện ghi âm) và nhiên liệu xe gắn máy suy giảm”, Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho biết.

Chỉ số giá tiêu dùng có bao gồm cả chi phí nhà ở (CPIH) tăng 9.2% so với cùng kỳ, cao hơn mức 8.8% của tháng 1/2023.

Đà tăng bất ngờ của lạm phát tháng 2/2023 cũng  ngắt mạch hạ nhiệt của 3 tháng trước đó.

Các hộ gia đình Anh tiếp tục đối mặt với giá thực phẩm và năng lượng cao, trong khi người lao động ở nhiều lĩnh vực ra đường biểu tình trong vài tháng gần đây vì tranh cãi về tiền lương. Giá Bảng Anh tăng 0.4% so với USD vào đầu ngày 22/03.

NHTW Anh rơi vào thế khó

Đà tăng bất ngờ của lạm phát tạo thêm nỗi lo cho Ngân hàng Trung ương Anh (BoE). Trước đó, họ đã nâng mạnh lãi suất để kìm hãm lạm phát và sẽ thông báo quyết định lãi suất trong ngày 23/03.

Richard Carter, Trưởng bộ phận nghiên cứu lãi suất cố định tại Quilter Cheviot, cho hay đà giảm của lạm phát sẽ không suôn sẻ và báo hiệu BoE có thể buộc phải nâng lãi suất vượt 4%.

“BoE sẽ tiếp tục bày tỏ quan điểm lạm phát là lo ngại chính. Tuy nhiên, các sự kiện trong ngành ngân hàng tỏ ra đáng lo ngại hơn và Ủy ban Chính sách Tiền tệ có thể xảy ra bất đồng về định hướng chính sách sắp tới”, ông nói.

Vụ đổ vỡ của Silicon Valley Bank (SVB) và việc giải cứu khẩn cấp Credit Suisse càng làm phức tạp nhiệm vụ của các NHTW trên khắp thế giới.

Tuần trước, Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách Anh dự báo lạm phát sẽ giảm xuống 2.9% vào cuối năm 2023. Ông Carter cho rằng dự báo này “quá tham vọng”, nhất là khi lạm phát vẫn còn rất cao trong tháng 2.

“Khủng hoảng ngân hàng sẽ làm thay đổi dự báo ra sao thì còn phải chờ xem, nhưng có cảm giác như dự báo lần này sẽ gây tác động rất lớn”, ông nói.

Jake Finney, Chuyên gia kinh tế tại PwC, cho biết dữ liệu lạm phát tháng 2/2023 là bước lùi đầu tiên trong nhiệm vụ chống lạm phát của BoE kể từ tháng 11/2022, đồng thời cho thấy áp lực lạm phát bắt đầu phân hóa.

“Lạm phát giá thực phẩm tiếp tục chạm mức đỉnh mới, giá ở nhà hàng và quán cà phê tiếp tục tăng mạnh. Trong khi đó, giá vận tải tiếp tục xu hướng giảm”, ông nói.

PwC dự báo lạm phát sẽ tiếp tục giảm và khép năm 2023 gần hơn với mục tiêu 2% của BoE.

“Dữ liệu lạm phát mới nhất là một bước lùi, nhưng BoE phải làm rõ rằng định hướng chính sách không bị lay chuyển bởi những thay đổi hàng tháng”, Finney cho biết. “Chúng tôi kỳ vọng NHTW sẽ thực hiện bước nâng 25 điểm cuối cùng. Tuy nhiên, sự biến động mạnh trên thị trường tài chính có thể khiến các quan chức chuyển sang ủng hộ không nâng lãi suất”.

Trong cùng ngày, Chủ tịch NHTW châu Âu Christine Lagarde cho biết lạm phát vẫn còn quá cao.

“Những bước điều chỉnh quy mô lớn đã ở sau chúng ta: Kể từ tháng 7/2022, chúng ta đã nâng lãi suất 350 điểm cơ bản. Tuy nhiên, lạm phát vẫn còn cao và lộ trình sắp tới ngày càng bất ổn hơn. Điều này khiến việc đưa ra chiến lược vững chắc trong thời gian tới trở nên cực kỳ quan trọng”, bà nói.

“Tuy nhiên, người dân có thể chắc chắn về một điều: Chúng tôi sẽ mang lại sự ổn định giá cả và việc kéo giảm lạm phát về 2% trong trung hạn là không có gì bàn cãi”, bà nói thêm.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Mỹ đạt thoả thuận ngăn vỡ nợ

Đảng Cộng hoà và Nhà Trắng đã tiến tới thoả thuận về nguyên tắc để tránh đẩy nước Mỹ vào cảnh vỡ nợ.

Thước đo lạm phát yêu thích của Fed tăng mạnh hơn dự báo trong tháng 4

Lạm phát vẫn ở mức cao trong tháng 4/2023 và có thể củng cố cho quan điểm lãi suất có thể ở mức cao trong khoảng thời gian dài hơn.

Tổng thống Biden: Đã rất gần với thỏa thuận nâng trần nợ

Tổng thống Mỹ Joe Biden tỏ ra lạc quan về quá trình đàm phán về trần nợ, cho rằng các bên có thể tiến tới thỏa thuận trong ngày 26/05.

Bộ Tài chính Mỹ đổi ước tính, nói rằng đến ngày 05/06 Mỹ mới cạn tiền

Ngày 26/05, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Mỹ có thể đủ dự trữ để thanh toán nợ cho tới ngày 05/06.

Alibaba cắt giảm 7% nhân lực mảng điện toán đám mây để tăng tốc IPO

Alibaba đang cắt giảm 7% lực lượng lao động trong công ty điện toán đám mây, một nỗ lực nhằm đẩy mạnh kế hoạch IPO cho mảng này.

Bộ Thương mại Mỹ thừa nhận lạm phát tăng trong năm 2023

Bộ Thương mại Mỹ cho biết chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân tháng 4 năm nay, thước đo lạm phát của Mỹ, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng từ mức 4,2%...

Môi trường kinh doanh sắp thay đổi

Người ta thay nhau tiên đoán trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ làm nhiều công việc văn phòng biến mất. Thế nhưng ngoài chuyện đó ra, AI sẽ thay đổi môi trường làm việc của...

Xác suất Fed nâng lãi suất trong tháng 6 tăng lên 53%

Các trader Phố Wall cược rằng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong tháng 6/2023 giữa lúc áp lực lạm phát vẫn còn cao.

Đàm phán trần nợ bước sang giai đoạn “nhạy cảm”, hai bên tiến gần tới thỏa thuận

Nhà Trắng và Đảng Cộng hòa dường như đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận trong ngày 25/05, khi chỉ còn 7 ngày nữa là đến hạn chót 01/06/2023 – ngày mà Bộ Tài chính...

IEA: Đầu tư vào năng lượng sạch vượt nhiên liệu hóa thạch

IEA dự báo đầu tư vào điện Mặt Trời, chủ yếu là các tấm quang điện, sẽ đạt 380 tỷ USD trong năm nay, trong khi đầu tư vào thăm dò và khai thác dầu mỏ sẽ là 370 tỷ...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98