Mỗi con lợn xuất chuồng bị lỗ gần 1 triệu đồng

15/03/2023 06:42
15-03-2023 06:42:36+07:00

Mỗi con lợn xuất chuồng bị lỗ gần 1 triệu đồng

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai vừa kiến nghị Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đề xuất giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0% để "cứu" ngành chăn nuôi trong nước. Thời gian gần đây, giá lợn hơi lao dốc mạnh khiến mỗi con lợn xuất chuồng, người dân lỗ gần 1 triệu đồng trong khi giá thức ăn chăn nuôi cao ở mức rất cao.

Theo ông Nguyễn Trí Công - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, thời gian qua, ngành chăn nuôi đang chịu thiệt hại nặng nề từ ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi (AFS), dịch bệnh COVID-19 và xung đột Nga - Ukraine làm đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu trên toàn cầu, dẫn tới chi phí logistic tăng cao, giá nguyên liệu đầu vào sản xuất thức ăn chăn nuôi tăng kỷ lục.

Trong khi đó, giá bán sản phẩm chăn nuôi ra thị trường giảm rất mạnh, gây thua lỗ lớn cho toàn ngành. Cụ thể, giá lợn hơi tại Việt Nam hiện đã giảm mạnh về mức 45.000 đồng/kg tại miền Bắc và 47.000 đồng/kg tại miền Nam. Trong khi giá thành sản xuất lên tới 54.000 - 55.000 đồng/kg.

“Một con lợn xuất chuồng, các doanh nghiệp và người chăn nuôi đang lỗ tới gần 1 triệu đồng. Chưa kể, giá gà, vịt, trứng, thủy sản cũng rất thấp khiến cho người chăn nuôi và doanh nghiệp bị lỗ rất nhiều”, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai chia sẻ.

Giá lợn hơi ở mức thấp trong khi giá thức ăn chăn nuôi đang khiến người dân thua lỗ nặng.

Lãnh đạo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai nhận định, trong thời gian tới sẽ có rất nhiều hộ chăn nuôi sẽ phải “đóng chuồng, đóng ao” vì thua lỗ triền miên, càng làm càng lỗ. Nhiều người chăn nuôi không có khả năng tái đàn do giá bán ra thấp hơn nhiều so với giá thành chăn nuôi.

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai kiến nghị cần có giải pháp hỗ trợ người chăn nuôi trong nước, trong đó trước mắt cần tìm cách hạ giá thành thức ăn chăn nuôi bằng cách giảm thuế suất nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0%.

Theo Hiệp hội này, nguyên liệu chính trong công thức cám thủy sản và cám lợn, khô đậu tương là loại nguyên liệu nhập khẩu chiếm tỷ trọng lớn thứ 2 về lượng, hiện khoảng 5 triệu tấn/năm.

Hiện các nước có ngành thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi phát triển trong khu vực ASEAN đều duy trì thuế suất 0% đối với đậu tương nhập khẩu. Ở các quốc gia như Hàn Quốc, chính phủ sẵn sàng trợ giá nhập khẩu nguyên liệu đầu vào trong những chu kỳ giá nguyên liệu tăng cao cho một số mặt hàng nguyên liệu chính nhằm ổn định giá thành chăn nuôi trong nước.

Dương Hưng

Tiền phong

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Trung Quốc bất ngờ giảm thu mua, giá chanh leo lao dốc

Chanh leo rớt giá thê thảm khiến hàng chục hộ nông dân ở Gia Lai đang vào vụ thu hoạch thấp thỏm lo âu, thua lỗ do chi phí đầu tư lớn.

Sầu riêng, khoai lang, chuối, mít... "xếp hàng" xuất sang Trung Quốc

Giữa bối cảnh xuất khẩu các mặt hàng nông – lâm – thủy sản sụt giảm thì ngành rau quả vụt sáng khi xuất khẩu tăng đột biến

Xuất khẩu cá tra giảm 41% trong 4 tháng đầu năm

Trong 4 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra cả nước mang về gần 570 triệu USD, giảm 41% so với cùng kỳ năm ngoái.

El Nino đang làm xáo trộn thị trường hàng hoá ra sao?

El Nino chưa có hồi kết và điều đó có nguy cơ khiến thị trường hàng hóa trên khắp thế giới biến động rất mạnh trong tương lai.

Phê duyệt Chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam

Mục tiêu của chiến lược là tăng giá trị gia tăng, nâng cao giá trị gạo xuất khẩu, giảm khối lượng xuất khẩu đến năm 2030 xuống còn khoảng 4 triệu tấn với kim ngạch...

Giá tôm nguyên liệu giảm, xuất khẩu giảm 35% trong tháng 4

Tháng 4/2023, xuất khẩu tôm của Việt Nam tiếp tục xu hướng giảm của những tháng trước, đạt 287 triệu USD, giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 4 tháng đầu năm...

Giá cua hoàng đế tăng kỷ lục, người giàu cũng 'méo mặt'

Giá cua hoàng đế đỏ tăng cao do nguồn cung hạn chế, nhiều đơn vị kinh doanh lo lắng về sức mua của người tiêu dùng.

Có “vua tôm” bảo lãnh, ngân hàng cũng không dám cho vay nuôi tôm

Ngành nuôi tôm và sản xuất tôm giống của Việt Nam có tỉ lệ thành công thấp, rủi ro cao nên ngân hàng không dám cho vay vốn - dù có "vua tôm" bảo lãnh.

Hơn 2 năm quay cuồng, triệu hộ chăn nuôi bất ngờ nhận tin vui

Hàng triệu hộ chăn nuôi trên khắp cả nước bất ngờ nhận tin vui sau hơn 2 năm quay cuồng trong “bão giá” thức ăn chăn nuôi.

Thái Lan xuất khẩu gần 2,8 triệu tấn gạo trong 4 tháng đầu năm 2023

Chính phủ Thái Lan dự kiến xuất khẩu gạo của nước này sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu ngày càng lớn ở nhiều nước và con số xuất khẩu gạo cho cả năm có thể đạt 8 triệu...

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98