Ngân hàng Anh tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản

24/03/2023 10:27
24-03-2023 10:27:00+07:00

Ngân hàng Anh tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã nâng lãi suất trong bối cảnh lạm phát tăng cao. Bên cạnh đó, hệ thống ngân hàng tại đây được đánh giá là "vẫn kiên cường" giữa những biến cố.

Lạm phát tại Anh trong tháng 2 đã tăng 10,4% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Bloomberg.

Theo CNBC, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã tăng lãi suất thêm 25 điểm % cơ bản trong bối cảnh quốc gia này đang phải đối mặt với lạm phát cao và những lo ngại xoay quanh hệ thống ngân hàng.

Ủy ban Chính sách tiền tệ Anh (MPC) đã ủng hộ việc tăng lãi suất ngân hàng lên mức 4,25%. Quyết định này được đưa ra sau khi lạm phát ở Anh trong tháng 2 đã bất ngờ tăng vọt lên 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong báo cáo của mình, MPC nhấn mạnh rằng tăng trưởng toàn cầu sẽ tăng mạnh hơn dự kiến. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi, không bao gồm giá lương thực và năng lượng dễ bay hơi, vẫn tiếp tục tăng.

BoE ước tính rằng khoản hỗ trợ tài chính bổ sung trong kế hoạch Ngân sách mùa xuân của Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt được công bố vào tuần trước sẽ đóng góp 0,3% vào mức tăng trưởng GDP của Anh trong những năm tới.

“GDP có thể không thay đổi vào đầu năm nhưng sẽ tăng nhẹ trong quý II, so với mức giảm 0,4% được dự đoán trong Báo cáo tháng 2”, MPC nhận định.

Bên cạnh đó, cơ quan này còn cho biết chính sách Hỗ trợ giá năng lượng (EPG) sẽ duy trì ở mức 2.500 bảng Anh cho mỗi gia đình và được kéo dài trong 3 tháng nữa, kể từ tháng 4. Ngoài ra, thu nhập thực tế của các hộ gia đình có thể vẫn không thay đổi trong thời gian tới, thay vì giảm mạnh như dự đoán.

BoE nhấn mạnh rằng đà tăng của CPI lõi phần lớn đến từ biến động của giá quần áo và giày dép. Đồng bảng Anh đã tăng giá so với đồng USD ngay sau quyết định nâng lãi suất được đưa ra. Tuy nhiên, hiện mức chênh lệch chỉ còn khoảng 0,2%.

Về phía các ngân hàng trung ương tại những quốc gia khác, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản. Trong khi đó, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) đã nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, đưa lãi suất nước này lên lên mức 1,5%.

Tại Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), cơ quan này đã tăng mạnh lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tuần trước trong bối cảnh ngành ngân hàng gặp nhiều biến cố.

Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới vẫn tiếp tục theo dõi hậu quả từ sự sụp đổ của SVB và cuộc giải cứu khẩn cấp của Credit Suisse.

Nhiều nhà phân tích cho biết Ủy ban Chính sách Tài chính Anh (FPC) đã xác định rằng hệ thống ngân hàng tại quốc gia này “vẫn kiên cường” trước các biến động gần đây.

FPC đánh giá hệ thống ngân hàng của Anh vẫn “duy trì nguồn vốn dồi dào, khả năng thanh khoản cao và sẵn sàng hỗ trợ nền kinh tế trong nhiều tình huống khác nhau, bao gồm cả giai đoạn lãi suất cao hơn”.

Thanh Vũ

ZING

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bộ Tài chính Mỹ chỉ còn chưa tới 39 tỷ đô tiền mặt

Tình hình tiền mặt và các khoản vay của Bộ Tài chính Mỹ đang rất hạn chế.

Những kịch bản có thể xảy ra khi Mỹ tiến sát bờ vực vỡ nợ

Khách hàng của các ngân hàng đầu tư đang dồn dập đặt câu hỏi cho Phố Wall rằng điều gì sẽ xảy ra nếu Bộ Tài chính Mỹ trong những tuần tới hết tiền mặt và phải thực...

EC “bật đèn xanh” cho thương vụ ngân hàng UBS mua lại Credit Suisse

EC đánh giá vụ ngân hàng UBS sát nhập với Credit Suisse không làm giảm sự cạnh tranh trên thị trường và ngân hàng này vẫn sẽ đối mặt với sức ép từ các đối thủ khác...

Thế giới dư thừa container

Hoạt động sản xuất container giảm mạnh trong bối cảnh nhu cầu vận tải hàng hóa toàn cầu hạ nhiệt sau 2 năm bùng nổ. Số lượng container tồn đọng tại các cảng biển...

Cổ tức toàn cầu đạt kỷ lục dù kinh tế chậm lại

Các công ty đa quốc gia chi trả kỷ lục gần 327 tỷ USD cổ tức trong quý I, nhờ sự hào phóng của ngành tài chính, dầu khí.

Meta Platforms chính thức thua trong cuộc chiến pháp lý với EC

Tòa sơ thẩm châu Âu khẳng định công ty Meta Platforms Ireland chưa chứng tỏ được rằng yêu cầu cung cấp các tài liệu được xác định theo từ khóa tìm kiếm là vượt quá...

Đồng bạc xanh tăng lên mức cao nhất trong gần 6 tháng so với đồng yen

Đồng USD tăng khi kỳ vọng thị trường ngày một lớn rằng lãi suất của Mỹ sẽ duy trì ở mức cao hơn và bế tắc về trần nợ Mỹ cũng khiến tâm lý ưa thích các tài khoản rủi...

Dòng vốn toàn cầu chuyển hướng sang thị trường trái phiếu

Thị trường trái phiếu sôi động trở lại khi nhiều “tay chơi” lớn trên toàn cầu bị hấp dẫn bởi mức lợi suất cao của trái phiếu.

2,000 tỷ đô sẽ bị rút ra khỏi kinh tế toàn cầu?

Hàng ngàn tỷ đô sắp bị rút ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu khi các NHTW thực hiện các biện pháp thắt chặt định lượng (QT).

FWD cân nhắc thực hiện vòng gọi vốn tiền IPO

FWD Group Holdings Ltd. đang cân nhắc thực hiện một vòng gọi vốn tư nhân trong bối cảnh kế hoạch IPO của công ty bảo hiểm châu Á này lại một lần nữa bị trì hoãn do...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98