NHTW Trung Quốc hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc

17/03/2023 16:39
17-03-2023 16:39:23+07:00

NHTW Trung Quốc hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc để kích thích kinh tế khi nước này dần dần hồi phục sau những hạn chế thời dịch bệnh.

PBoC hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc 0.25 điểm phần trăm với gần như toàn bộ ngân hàng kể từ ngày 27/03, PBoC cho biết trong tuyên bố ngày 17/03. Lần gần nhất mà PBoC giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc diễn ra vào tháng 12/2022.

Dữ liệu tuần này cho thấy hoạt động kinh tế của Trung Quốc hồi phục trong 2 tháng đầu năm 2023, dù tăng trưởng về sản lượng công nghiệp không mạnh như giới phân tích kỳ vọng và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Đồng Nhân dân tệ giảm bớt đà tăng sau thông tin trên, dao động ở mức 6.88 đổi 1 USD.

Trong năm 2023, Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 5%, cho thấy họ sẽ không tung ra các gói kích thích lớn về tiền tệ và tài khóa. Gần đây, Thống đốc PBoC Yi Gang – người vừa được tái bổ nhiệm – báo hiệu chính sách tiền tệ sẽ duy trì ổn định, cho rằng lãi suất đang ở mức phù hợp.

Trong ngày 17/03, PBoC cho biết họ muốn “duy trì thanh khoản đủ và phù hợp”, đồng thời giữ tăng trưởng cung tiền phù hợp với tăng trưởng kinh tế danh nghĩa. Họ báo hiệu sẽ không tung các gói kích thích lớn.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Người dân Mỹ rút 120 tỷ USD khỏi các ngân hàng nhỏ trong 1 tuần

Đà giảm của tiền gửi chủ yếu do đợt rút tiền gửi kỷ lục ở các ngân hàng nhỏ.

Các đại gia công nghệ sa thải hàng nghìn nhân viên dù vẫn có lãi

Các công ty công nghệ vẫn có lãi, nhưng quyết định sa thải được đưa ra dựa trên triển vọng kinh doanh xấu đi.

Bất động sản Hàn Quốc nguy cơ trượt dốc vì khoản vay bất thường hơn 800 tỷ USD

Thị trường bất động sản của Hàn Quốc có nguy cơ trượt dốc nhanh chóng bởi những bất thường trong hoạt động cho thuê, khiến nền kinh tế đang rạn nứt này phải chịu...

Người Mỹ rút 100 tỷ USD tiền gửi khỏi các ngân hàng

Ngành ngân hàng Mỹ đang rơi vào cảnh hỗn loạn sau sự sụp đổ liên tiếp của 3 ngân hàng. Điều này khiến người gửi tiền lo ngại.

Mảng điện thoại sụt giảm mạnh, lợi nhuận Xiaomi vẫn vượt kỳ vọng

Lợi nhuận vượt kỳ vọng cho thấy Xiaomi Corp., nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới, đã thành công vượt qua một quý 04/2022 đầy khó khăn.

Lạm phát và khủng hoảng ngân hàng đe dọa tăng trưởng toàn cầu

Phần lớn nền kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi ở mức khiêm tốn sau khi tăng trưởng chậm đáng kể vào cuối năm ngoái, nhưng lạm phát cao và căng thẳng ngân hàng ở Mỹ...

Làn sóng sa thải toàn cầu lan rộng sang nhiều lĩnh vực

Các đợt sa thải lớn của những “gã khổng lồ” công nghệ như Meta và Microsoft là những tin tức nổi bật trên truyền thông, song chúng không nói lên toàn bộ câu chuyện.

Janet Yellen: Bộ Tài chính Mỹ sẵn sàng hỗ trợ khẩn cấp với nhóm ngân hàng địa phương

Ngày 23/03, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Mỹ có thể áp dụng lại các động thái khẩn cấp liên bang đã dùng để hỗ trợ các khách hàng gửi tiền ở Silicon...

Ván cược của Fed khi tiếp tục nâng lãi suất

Gần 2 tuần sau vụ sụp đổ lớn thứ hai ngành ngân hàng Mỹ, Chủ tịch Jerome Powell thể hiện rõ rằng lạm phát mới là mối quan ngại hàng đầu của Fed.

NHTW Thụy Sỹ nâng lãi suất 50 điểm cơ bản bất chấp rắc rối ở Credit Suisse

Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ nâng lãi suất 50 điểm cơ bản lên 1.5% trong ngày 23/03.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98