SIM rác khó xử lý vì nhà mạng không quyết liệt?

13/03/2023 09:46
13-03-2023 09:46:59+07:00

SIM rác khó xử lý vì nhà mạng không quyết liệt?

SIM rác, SIM không chính chủ ngang nhiên bày bán công khai khiến tình trạng lừa đảo, mạo danh… vẫn liên tục diễn ra. Theo các chuyên gia, sở dĩ nhà mạng không quyết liệt bởi nguồn thu từ cuộc gọi rác, tin nhắn rác rất lớn.

Nhà mạng thu lớn từ cuộc gọi thoại

Cước phí gọi điện thoại thông thường của thuê bao trả trước trong cùng mạng di động hiện dao động từ 690 - 1.590 đồng/phút; gọi ngoại mạng cao hơn từ 1.290 - 1.790 đồng/phút. Trong đó, giá cước thường sẽ ở sát mức 1.200 đồng/phút. Tin nhắn nội mạng khoảng 290 đồng/tin và ngoại mạng là 350 đồng/tin.

SIM rác khó xử lý vì nhà mạng không quyết liệt ? - Ảnh 1.

SIM rác mua bán công khai khiến những kẻ lừa đảo dễ dàng sử dụng

Như vậy, ví dụ cứ một người gọi một cuộc điện thoại khoảng 10 phút thì nhà mạng sẽ thu được hơn 12.000 đồng; tương ứng lên 1 triệu phút thì các nhà mạng sẽ bỏ túi khoảng 12 tỉ đồng. Tính đến hết tháng 2.2023, VN có khoảng 99,6 triệu thuê bao điện thoại di động (ĐTDĐ) thông minh, tăng 7,36% so với cùng kỳ năm trước, tương đương tăng 7,1 triệu thuê bao. Giả sử cứ một người sử dụng ĐTDĐ chi tối thiểu 100.000 đồng/tháng thì các nhà mạng đã bỏ túi được 9.960 tỉ đồng mỗi tháng. Năm 2022, theo Bộ TT-TT, tổng doanh thu dịch vụ viễn thông đạt 138.000 tỉ đồng, tăng 1,6% so với năm 2021.

Những năm gần đây khi có sự xuất hiện của các nền tảng cung cấp dịch vụ truyền thông trên internet miễn phí (OTT) khiến doanh thu từ dịch vụ truyền thống của nhà mạng gồm cuộc gọi và tin nhắn giảm mạnh. Dù vậy, theo ước tính, doanh thu từ các dịch vụ viễn thông di động cơ bản vẫn chiếm tới 60 - 70% số thu hằng năm.

Trong doanh thu viễn thông cơ bản thì dịch vụ trả trước cũng chiếm đến 70%, còn lại là trả sau. Tất cả SIM không chính chủ hay còn gọi là SIM rác đều sử dụng dịch vụ trả trước vì chỉ sử dụng vài ngày, một tuần là bỏ. Ông Võ Đỗ Thắng, Trung tâm an ninh mạng Athena, cho rằng các nhà mạng đang kinh doanh nên bản thân họ sẽ không thể mạnh tay "chặt đứt" nguồn thu từ việc bán SIM điện thoại. Vì khi bán được SIM đồng nghĩa sẽ phát sinh doanh thu từ cuộc gọi hay tin nhắn. Đặc biệt, các cuộc gọi lừa đảo đều xuất phát từ SIM rác bởi hiện nay, các ứng dụng miễn phí như Viber, Zalo… đa số đều có chức năng chặn tin nhắn, cuộc gọi từ số lạ. Vì vậy những kẻ lừa đảo sử dụng SIM rác trong vài ngày sẽ không thể gọi điện thoại hay nhắn tin thông qua các dịch vụ miễn phí cho các đối tượng mục tiêu nên chỉ có thể gọi thông thường. Số lượng gọi càng nhiều sẽ đóng góp doanh thu cho nhà mạng càng lớn.

Mạnh tay xử phạt hơn nữa

Trả lời tại phiên chất vấn ở kỳ họp Quốc hội đầu tháng 11.2022, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết đã loại bỏ 22 triệu SIM không đầy đủ thông tin trong 3 năm qua, tuy nhiên việc xử lý SIM rác còn chậm, gây bức xúc dư luận. Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, giai đoạn 2021 - 2022, có tới 30.000 phản ánh mỗi tháng của người dân liên quan đến cuộc gọi rác, tin nhắn rác, khủng bố qua điện thoại. Trong đó, tin nhắn rác đã bắt đầu chùng xuống nhờ áp dụng tốt công nghệ, mỗi tháng chặn khoảng 50 triệu tin. Gần đây, Bộ TT-TT đã triển khai giải pháp cung cấp số điện thoại đầu mối để người dân phản ánh, đồng thời phối hợp các nhà mạng phát triển công nghệ phát hiện để chủ động ngăn chặn.

Trên thực tế, Bộ TT-TT trong năm qua cũng đã xử phạt 7 doanh nghiệp viễn thông vi phạm quản lý thuê bao, xử lý SIM không chính chủ 3 tỉ đồng nhưng SIM rác vẫn là vấn đề gây nhức nhối. Theo thống kê qua kiểm tra của Bộ TT-TT, có 5.710 cá nhân sở hữu trên 100 SIM, có 261 cá nhân sở hữu trên 1.000 SIM…

Có thể xem xét tiến đến quy định mỗi người dân chỉ được phép đăng ký SIM thuê bao điện thoại di động ngay chính tại cửa hàng của nhà mạng viễn thông thay vì ở bất kỳ cửa hàng điện thoại nhỏ lẻ nào. Ngoài ra, mức xử phạt chỉ vài chục triệu đồng khi có sai phạm là quá thấp, chưa đủ sức răn đe đối với hành vi vi phạm.

Ông Ngô Minh Hiếu, đại diện dự án Chống Lừa đảo

Ông Võ Đỗ Thắng nhận xét: Đã có nhiều quy định cũng như giải pháp công nghệ mà Bộ TT-TT và nhà mạng đã công bố khi nhắc đến SIM rác. Nhưng quan trọng nhất là vấn đề kiểm tra xử phạt đến mức độ nào? Theo ông Thắng, mức xử phạt hiện vẫn chưa đủ sức răn đe, hay nói cách khác mức phạt quá thấp, không đáng kể so với nguồn doanh thu phát sinh từ SIM rác. Cụ thể, theo Nghị định 49/2017, mức phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng trên mỗi điểm cung cấp dịch vụ viễn thông khi có phát hiện hành vi bán, lưu thông SIM được kích hoạt sẵn. "Mức xử phạt này theo tôi là còn thấp nếu so với số tiền họ thu được từ việc bán SIM rác, Nên chăng cần bổ sung thêm các mức phạt bổ sung. Ví dụ khi phát hiện sai phạm có lưu hành SIM rác đến lần thứ ba trở lên thì không những điểm bán và nhà mạng bị phạt tiền mà còn phải bị cấm kinh doanh SIM trong một khoảng thời gian như 3 tháng. Hy vọng như vậy thì các nhà mạng mới mạnh tay kiểm tra và giám sát chặt hơn các cửa hàng, đại lý kinh doanh để giảm được nạn SIM rác tràn lan hiện nay", ông Thắng nói.

Đồng tình, ông Ngô Minh Hiếu, đại diện dự án Chống Lừa đảo, cũng cho rằng SIM rác là phương tiện sử dụng của những kẻ lừa đảo hiện nay. Việc mua bán SIM rác công khai, dễ dàng càng khiến lừa đảo dễ thực hiện. Vì vậy rất cần mạnh tay hơn nữa từ các nhà mạng, cơ quan quản lý nhà nước để giảm được nạn SIM rác. Có thể phải thực hiện song song từ các giải pháp công nghệ ngăn chặn tin nhắn và cuộc gọi rác ngay từ nhà mạng cùng với quản lý chặt việc xác minh danh tính, đăng ký thuê bao điện thoại chính chủ.

Mai Phương

Thanh niên

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tencent đổ tiền vào AI sau năm 2022 doanh thu giảm lần đầu tiên

“Gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc Tencent Holdings ngày 22/03 cho biết công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng cho công ty sau khi...

GoTo tiếp tục lỗ lớn trong năm 2022

Siêu ứng dụng GoTo của Indonesia mới đây công bố khoản lỗ ròng năm 2022 của họ tăng 56% lên 40.4 ngàn tỷ rupiah (2.6 tỷ USD). Con số này cao hơn nhiều khoản lỗ ròng...

Còn 3 triệu thuê bao sai thông tin, sẽ bị khóa SIM ngày 31/3

Với hơn 1 triệu thuê bao đã chuẩn hóa thông tin cho trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, số thuê bao chưa chuẩn hóa còn khoảng 3 triệu.

Bill Gates: GPT là bước tiến công nghệ lớn nhất trong 40 năm

Đồng sáng lập Microsoft nhận định mô hình ngôn ngữ GPT của OpenAI là bước tiến công nghệ lớn nhất kể từ giao diện đồ họa vào năm 1980.

Tỷ phú Forrest Li viết “tâm thư”: Sea đã tạo được bước ngoặt

Trong một bức “tâm thư” gửi tới nhân viên mới đây, nhà sáng lập của Sea cho biết ông đã thực hiện những thay đổi cần thiết để mang lại lợi nhuận trong dài hạn, đồng...

Khi nào Việt Nam có mạng 5G đại trà

Hiện các nhà mạng tại Việt Nam đang chuẩn bị đấu giá băng tần. Chuyên gia cho rằng với lộ trình mà Việt Nam đang đi, có thể đến năm 2024-2025, Việt Nam sẽ triển...

Metaverse có thể thay đổi cuộc chơi bất động sản ra sao?

Con người hiện đang sống trong thời đại số hóa thay đổi cuộc chơi cho mọi ngành nghề. Đây là một thời điểm quan trọng, và chứa đựng những cơ hội ta chưa thể hình...

TikTok sẽ ra sao nếu bị Mỹ tẩy chay

Lệnh cấm của Mỹ là đòn đánh hiểm hóc mang lại nhiều hệ lụy khó lường cho TikTok bởi nền tảng video ngắn sở hữu hơn 100 triệu người dùng tại quốc gia này.

Các nhà nhập khẩu ôtô đề xuất áp dụng chung giảm 50% lệ phí trước bạ

Ủng hộ đề xuất giảm 50% thuế trước bạ, nhưng VIVA cho rằng chỉ khi áp dụng cho tất cả ôtô mới được lắp ráp trong nước cũng như nhập khẩu nguyên chiếc.

Sea ra mắt ngân hàng số cạnh tranh với Grab, GoTo

“Gã khổng lồ” công nghệ Sea Group đã ra mắt dịch vụ ngân hàng số MariBank cho một bộ phận khách hàng.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98