Thu nhập của doanh nghiệp nhỏ và vừa: Nhiều khoản sẽ được miễn thuế

25/03/2023 10:15
25-03-2023 10:15:03+07:00

Thu nhập của doanh nghiệp nhỏ và vừa: Nhiều khoản sẽ được miễn thuế

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) phát triển, đồng thời khuyến khích kinh tế xanh, Bộ Tài chính đang đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp từ đó đề nghị miễn thuế thu nhập doanh nghiệp với nhiều khoản thu nhập của DNNVV. Các chuyên gia cho rằng, đề xuất này hợp lý nhưng cần có cách thực thi cụ thể, tránh việc xin - cho ưu đãi.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa mong sớm được miễn giảm thuế để vượt qua giai đoạn khó khăn (Ảnh minh họa )

Ngóng được giảm thuế

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện tờ trình Chính phủ dự thảo đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) (sửa đổi). Dự kiến, lần sửa đổi này, Luật Thuế TNDN tập trung vào những vấn đề: Mở rộng cơ sở thuế phù hợp thông lệ quốc tế thông qua điều chỉnh phạm vi, đối tượng, rà soát chính sách miễn, giảm thuế.

Sửa đổi, bổ sung nội dung của Luật thuế TNDN nhằm giải quyết những vấn đề bất cập, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, giảm thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

Một trong những đề xuất lần này của Bộ Tài chính khi sửa Luật Thuế TNDN là ưu đãi thuế TNDN đối với doanh nghiệp có quy mô nhỏ, khuyến khích hộ kinh doanh trở thành doanh nghiệp để nuôi dưỡng và tạo nguồn thu trong tương lai.

Bộ Tài chính cho biết, việc bổ sung quy định về mức thuế suất đối với doanh nghiệp thuộc nhóm doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ thấp hơn mức thuế suất thông thường để đồng bộ với Luật Hỗ trợ DNNVV.

Từ năm 2013 đến năm 2015, DNNVV chỉ phải nộp Thuế TNDN ở mức 20%, thấp hơn doanh nghiệp khác. Năm 2020 đến 2021, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các doanh nghiệp quy mô nhỏ còn được giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Ngân, Hiệp hội DNNVV Hà Nội cho biết, sau 2 năm ảnh hưởng dịch bệnh, từ đầu năm 2023, kinh tế thế giới tiềm ẩn nhiều rủi ro khi lạm phát tăng cao.

Trong khi đó, đơn hàng của DN giảm. Từ trước tới nay, việc giảm Thuế TNDN cho DNNVV thực hiện theo từng quyết định, tùy thuộc thời điểm khác nhau, chưa có sự thống nhất trong luật.

“Các DNNVV rất mong muốn đề xuất giảm Thuế TNDN được chấp nhận để có nguồn lực đầu tư sản xuất kinh doanh. Trong giai đoạn khó khăn, cơ quan chức năng miễn giảm thuế sẽ giúp doanh nghiệp tồn tại, phát triển, từ đó có thể đóng góp nhiều tiền thuế hơn cho những năm sau”, bà Ngân kiến nghị.

Theo các chuyên gia, đề xuất này của Bộ Tài chính nếu được thông qua sẽ đặc biệt có ý nghĩa với DNNVV, bởi hiện nay, loại hình doanh nghiệp này chiếm chủ yếu trong số doanh nghiệp của nước ta và thực tế, rất nhiều doanh nghiệp cũng đang gặp khó khăn.

Cần tránh xin – cho

Tại Dự thảo Luật Thuế TNDN sửa đổi, Bộ Tài chính cũng bổ sung quy định nhiều khoản thu nhập miễn thuế. Các khoản này nhằm khuyến khích, thúc đẩy lĩnh vực sự nghiệp công, bảo vệ môi trường phát triển hơn, như: thu nhập từ cung ứng dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn.

Dự kiến, Bộ Tài chính trình Chính phủ để trình Quốc hội thông qua đề nghị bổ sung dự án Luật thuế TNDN (sửa đổi) vào Chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh năm 2024 tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV (tháng 5/2024). Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến về dự án luật này tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XV (tháng 10/2024) và trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV (tháng 5/2025).

Những khoản thu nhập miễn thuế dành cho hoạt động lĩnh vực nông nghiệp ở địa bàn kinh tế xã hội khó khăn có thể kể đến như: Thu nhập từ trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, chế biến nông sản, thủy sản, sản xuất muối của hợp tác xã; Thu nhập của hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp; Thu nhập của doanh nghiệp từ trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, chế biến nông sản, thủy sản ở địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; Thu nhập từ đánh bắt hải sản; Thu nhập từ thực hiện dịch vụ kỹ thuật trực tiếp phục vụ nông nghiệp.

Cùng với đó, Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế cho khoản thu nhập từ sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp có từ 30% số lao động bình quân trong năm trở lên là người khuyết tật, người sau cai nghiện.

TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, trong bối cảnh ngân sách khó khăn, Bộ Tài chính đưa ra đề xuất miễn giảm Thuế TNDN là đúng đắn nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Tuy nhiên, ngành nghề và tiêu chí miễn, giảm Thuế TNDN cần công khai, minh bạch, tránh miễn giảm theo kiểu xin - cho.

“Doanh nghiệp phản ánh, chính sách đưa ra thoáng nhưng khi thực hiện lại trở thành việc xin cho phức tạp. Hiện nay, chúng ta chuyển sang kinh tế số. Các vấn đề của người dân, doanh nghiệp cần áp dụng trên hệ thống mạng internet, để có sự giám sát chặt chẽ. Cơ quan ban hành cần có bộ hồ sơ chuẩn, doanh nghiệp chỉ cần làm theo. Tránh tình trạng, doanh nghiệp được giảm vài đồng tiền thuế nhưng kèm theo nhiều thủ tục phát sinh”, ông Doanh kiến nghị.

Ngọc Linh

Tiền phong

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tập đoàn Singapore có thể đầu tư 500-800 triệu USD để xây dựng dự án ở Hưng Yên

Trong 5-8 năm tới, Tập đoàn COT sẽ mở rộng quy mô đầu tư tại Hưng Yên, với nhu cầu sử dụng đất khoảng 20ha và tổng vốn đầu tư khoảng 500 - 800 triệu USD

Một hiện tượng xấu xí của du lịch Bình Thuận

Khi cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết hoàn thành và chính thức đưa vào khai thác, vận hành, ngành du lịch Bình Thuận được hưởng lợi ngay lập tức, với lượng khách tăng...

Địa phương chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của các đơn vị đăng kiểm

Ngày 02/06, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc với lãnh đạo một số bộ, ngành về tiếp thu, giải trình ý kiến thành viên Chính phủ đối với dự thảo Nghị định sửa đổi...

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Tiềm năng của năng lượng là vô tận

Sáng 02/06, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp Hội đồng Thẩm định quốc gia Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm...

Thêm 9 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp phát điện lên lưới

Hiện có 10 dự án gửi hồ sơ công nhận ngày vận hành thương mại (COD), trong đó 9 dự án/phần dự án với tổng công suất 472,62MW đã hoàn thành thủ tục COD, chính thức...

Trình Quốc hội Luật Viễn thông (sửa đổi): Tạo nền tảng cho phát triển kinh tế số, xã hội số

Sáng 02/06/2023, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ...

'Suy giảm tiêu dùng toàn cầu không ảnh hưởng tăng trưởng logistics Việt'

Suy giảm nhu cầu tiêu dùng toàn cầu là mối lo ngắn hạn, tuy nhiên, không ảnh hưởng đến tăng trưởng logistics Việt trong dài hạn, theo ông Andy Ho.

“Tôi không thích dùng từ tháo gỡ, vướng mắc đâu!”

Tại hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh và xúc tiến đầu tư diễn ra vào ngày 28/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói: “Tôi không thích dùng từ tháo gỡ vướng...

Ưu tiên bố trí nguồn lực nhằm đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số 

Trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại Kỳ họp thứ 5, các vị đại biểu Quốc hội cho rằng trong quá trình phát triển, xây dựng Chính phủ điện tử...

Công nghiệp TP.HCM tăng trưởng thoát âm

Tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công khởi sắc, công nghiệp tăng trưởng thoát âm, môi trường kinh doanh cải thiện...giúp kinh tế TP.HCM lấy lại đà tăng trưởng trong quý...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98