Ván cược của Fed khi tiếp tục nâng lãi suất

23/03/2023 19:00
23-03-2023 19:00:00+07:00

Ván cược của Fed khi tiếp tục nâng lãi suất

Gần 2 tuần sau vụ sụp đổ lớn thứ hai ngành ngân hàng Mỹ, Chủ tịch Jerome Powell thể hiện rõ rằng lạm phát mới là mối quan ngại hàng đầu của Fed.

Trước đó, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa nâng lãi suất 25 điểm cơ bản bất chấp những rắc rối gần đây trong hệ thống ngân hàng toàn cầu.

Chủ tịch Powell thậm chí còn nói rằng Fed có thể tiếp tục nâng lãi suất lên cao hơn mức dự báo nếu cần thiết. Trong họp báo, ông cũng nói rằng Fed chưa có ý định giảm lãi suất trong năm nay.

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Các quan chức Fed đang tham gia một ván cược đầy toan tính rằng dù những rắc rối gần đây trong ngành ngân hàng có thể khiến kinh tế giảm tốc nhưng không đủ để dẫn tới khủng hoảng tài chính quy mô lớn. Fed cho rằng việc áp dụng tiêu chuẩn cao hơn về thanh khoản và vốn, cùng các biện pháp hỗ trợ ngân hàng mạnh tay gần đây, sẽ khoanh vùng được vấn đề hiện tại.

"Họ nghĩ rằng mình có đủ công cụ để ngăn chặn khủng hoảng trong hệ thống ngân hàng", Jay Bryson, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Wells Fargo nhận định. "Nhưng vẫn có khả năng họ quyết định sai".

Trong suốt cuộc họp báo hôm 22/3, ông Powell liên tục nhấn mạnh họ chưa biết mức độ tác động của các sự vụ gần đây tới hoạt động cho vay. Ông cũng bất ngờ trước diễn biến nhanh của các sự kiện. Silicon Valley Bank (SVB) sụp đổ nhanh đến mức hai tuần sau, giới chức phải tự hỏi: “Chuyện này đã xảy ra như thế nào?”.

Tại thời điểm đó, Fed vội vã đưa ra công cụ cho vay khẩn cấp để hạn chế tác động lan truyền từ vụ sụp đổ của SVB. Trong cuộc họp báo, lãnh đạo Fed trấn an rằng các động thái của giới chức cho thấy "tất cả tiền gửi đều an toàn" và hệ thống ngân hàng Mỹ cũng vậy.

Tuy nhiên, một thông tin khác lại có vẻ mâu thuẫn với tuyên bố của ông Powell. Trong lúc Powell tổ chức họp báo, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng điều trần trước Thượng viện Mỹ. Bà khẳng định giới chức hiện không xem xét phương án bảo hiểm cho tất cả tiền gửi tại ngân hàng.

Bình luận của Yellen đã châm ngòi cho làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ, với chỉ số cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu đà giảm. Điều này cho thấy giới đầu tư vẫn còn rất lo ngại về các rủi ro tài chính.

“Fed đã cân nhắc lợi hại của phương án chờ đợi và quan sát hay phương án tiếp tục nâng lãi suất. Và cơ quan này đã chọn cách thứ hai. Điều này cho thấy cam kết của Fed với việc ổn định giá cả. Fed tin rằng họ đã lựa chọn đúng”, các chuyên gia kinh tế Anna Wong, Stuart Paul và Eliza Winger tại Bloomberg Economics nhận định.

Những nhận định của Powell cũng phản ánh lo ngại về các rủi ro tài chính. “Có khả năng tác động chỉ ở mức khiêm tốn lên nền kinh tế và lạm phát sẽ vẫn cao", ông nói. Trong trường hợp này, Fed có thể nâng lãi suất vượt phạm vi 5-5.25% - mức dự báo hiện tại của các quan chức Fed.

Cũng có khả năng sự thắt chặt tín dụng sẽ khiến tiêu dùng và nhu cầu giảm xuống thấp. "Khi đó, chúng ta không cần can thiệp bằng chính sách tiền tệ nữa", Powell nói.

Dù vậy, vẫn còn một kịch bản thứ ba là tỷ lệ thất nghiệp tăng trong bối cảnh hệ thống tài chính vẫn mong manh. Điều này có thể châm ngòi cho làn sóng vỡ nợ hộ gia đình, qua đó càng gây sức ép lên các ngân hàng.

"Đây là chu kỳ tăng lãi suất mạnh nhất 40 năm. Khi càng thắt chặt mạnh và nhanh bao nhiêu, bạn càng khó kiểm soát hậu quả bấy nhiêu", James Knightley, Chuyên gia kinh tế trưởng tại ING, cho biết. "Việc này làm tăng rủi ro gây ra căng thẳng tài chính và kinh tế".

"Có lẽ chính Powell và Fed cũng chưa chắc chắn về quy mô, thời gian và tác động của việc thắt chặt tiêu chuẩn cho vay lên các ngân hàng", Kathy Bostjancic, Chuyên gia kinh tế tại Nationwide Life Insurance, nhận định.

Bà cho rằng việc nâng lãi suất có thể phần nào chịu tác động từ thị trường, vì giới đầu tư phần lớn kỳ vọng Fed nâng thêm 25 điểm cơ bản. Chính Powell cũng tiết lộ quan chức Fed từng cân nhắc "ngừng nâng lãi suất trong vài ngày trước phiên họp".

"Chúng tôi biết rằng lạm phát hiện quá cao", Phil Orlando, Chiến lược gia cổ phiếu tại Federated Hermes, nhận định. "Họ đang làm những việc cần thiết để đưa lạm phát quay về mục tiêu".

Hai tháng đầu năm, lạm phát Mỹ vẫn tăng nóng, ở mức lần lượt 6.4% và 6%. Con số này cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thành phố top đầu Trung Quốc cạn tiền, công khai đòi nợ hàng trăm công ty

Vũ Hán - thành phố lớn nhất ở miền trung Trung Quốc - công khai yêu cầu hàng trăm công ty địa phương trả nợ cho chính quyền. Đây là một động thái cực kỳ hiếm hoi và...

Chỉ số lạm phát giá cả ở các cửa hàng Anh tăng cao kỷ lục trong 18 năm

Lạm phát giá cả tại các cửa hàng ở Anh đã tăng từ mức 8,8% trong tháng Tư lên 9% trong tháng Năm - đánh dấu mức tăng nhanh nhất kể từ khi Hiệp hội Bán lẻ Anh bắt...

Giá điện ở một số nước thuộc Liên minh châu Âu xuống mức âm

Năng suất các nguồn năng lượng tái tạo tăng và nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát thấp đã khiến giá điện ở một số nước thành viên Liên minh châu Âu giảm xuống mức âm.

Hàn Quốc: IMF báo động về khả năng vỡ nợ của các doanh nghiệp

IMF cho biết nợ của Chính phủ, doanh nghiệp và người tiêu dùng ở các nước châu Á đã vượt xa mức trước khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Thỏa thuận trần nợ mới của Mỹ chỉ có tác động ngắn hạn?

Tin tốt về việc chính trường Mỹ đạt được một thỏa thuận dự kiến về trần nợ có thể nhanh chóng trở thành tin xấu đối với thị trường tài chính.

Tác động của thỏa thuận sơ bộ nâng trần nợ của Mỹ với các thị trường

Thỏa thuận sơ bộ nâng trần nợ sẽ thúc đẩy một số lĩnh vực bị tụt lại phía sau trong đợt khởi sắc của nhóm cổ phiếu công nghệ trong năm nay, như các loại cổ phiếu...

Phố Wall dự báo Fed nâng lãi suất trong tháng 6 và không giảm lãi suất trong năm nay

Phố Wall dần dần nghiêng về kịch bản Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất trong tháng 6/2023. Không chỉ vậy, họ còn tin Fed nhiều khả năng không giảm lãi...

Đảng Cộng hòa chỉ trích thỏa thuận trần nợ và dọa không thông qua thỏa thuận

Sau khi tiến tới thỏa thuận về trần nợ với Nhà Trắng, thách thức kế tiếp của Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy sẽ là thuyết phục Hạ viện thông qua thỏa thuận. Tuy...

Có gì trong thỏa thuận trần nợ của Mỹ?

Trong ngày 28/05, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã thỏa hiệp về một số vấn đề như chi tiêu liên bang và hỗ trợ cho người nghèo trong...

Mỹ đạt thoả thuận ngăn vỡ nợ

Đảng Cộng hoà và Nhà Trắng đã tiến tới thoả thuận về nguyên tắc để tránh đẩy nước Mỹ vào cảnh vỡ nợ.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98