MHC lỗ nặng vì "đánh" chứng và cú đặt cược hơn 300 tỷ đồng ở cổ phiếu EIB

26/04/2023 08:20
26-04-2023 08:20:52+07:00

MHC lỗ nặng vì "đánh" chứng và cú đặt cược hơn 300 tỷ đồng ở cổ phiếu EIB

Danh mục cổ phiếu hơn 600 tỷ đồng không phải đến từ quỹ đầu tư hay một bộ phận tự doanh của công ty chứng khoán nào đó, mà nằm trong tay của một công ty vận tải. Vâng, bạn không nhìn nhầm đâu, đó là công ty vận tải MHC (HOSE: MHC).

Lỗ nặng 37 tỷ đồng 

Bức tranh kinh doanh của MHC vẫn như những quý trước, với hoạt động đầu tư tài chính đóng vai trò chủ đạo.

Trong 3 tháng đầu năm, Công ty ghi nhận doanh thu 4 tỷ đồng, giảm 23.4% so với cùng kỳ, đồng thời lỗ gộp gần 1 tỷ đồng.

Mảng tài chính lỗ nặng trong quý 1, với doanh thu tài chính giảm xuống 13 tỷ đồng, trong khi chi phí tài chính tăng mạnh lên mức 44 tỷ đồng. Phần lớn đều đến từ hoạt động đầu tư chứng khoán.

Kết quả, MHC lỗ ròng 36.5 tỷ đồng trong quý 1/2023, trong khi cùng kỳ lãi nhẹ 337 triệu đồng. Để so sánh, vốn hóa thị trường của công ty đang ở mức 151 tỷ đồng. 

Kết quả kinh doanh quý 1/2023 của MHC

Đvt: Tỷ đồng

Tay chơi chứng khoán trong hình hài công ty vận tải

Đây không phải là lần đầu tiên MHC thể hiện mình dưới vai trò nhà đầu tư chứng khoán. Từ năm 2015, MHC dần rời xa mảng vận tải và chuyển mình thành "tay chơi" lớn trên thị trường chứng khoán. Doanh nghiệp này thường xuyên nắm giữ danh mục cổ phiếu có giá trị lớn, từ 400-600 tỷ đồng.


Nguồn: VH tổng hợp

Dù sở hữu danh mục lớn, song thành tích đầu tư của MHC trên thị trường không quá ấn tượng, ngoại trừ việc công ty này ít thua lỗ ở mảng tài chính (trừ khoản lỗ nặng trong quý 1/2020).

Nhưng từ quý 3/2021, cuộc chơi chứng khoán dần trở nên khó khăn hơn với MHC. Gần nhất, trong quý 1/2023, một nửa khoản lỗ của MHC cũng đến từ thị trường chứng khoán.

Canh bạc 300 tỷ đồng ở EIB và danh mục toàn lỗ

Cuối quý 1/2023, MHC sở hữu danh mục cổ phiếu hơn 600 tỷ đồng (theo giá gốc), tăng gần 350 tỷ đồng so với đầu năm và gấp nhiều lần vốn hóa của Công ty (150 tỷ đồng).

Lượng tiền rót vào cổ phiếu EIB đã tăng thêm 256 tỷ đồng (theo giá gốc). Trong khi đó, giá trị đầu tư ở các cổ phiếu khác cũng tăng thêm gần 90 tỷ đồng.

Hiện tại, tất cả khoản đầu tư chứng khoán của MHC đều lỗ, nặng nhất là cổ phiếu EIB (19.4 tỷ đồng). Còn cổ phiếu TBD của TCT Thiết bị điện Đông Anh - CTCP cũng chuyển từ lãi 44 tỷ đồng (đầu năm) sang lỗ 15 tỷ đồng.

Nguồn: BCTC Quý 1 của MHC

Giá trị hợp lý của các khoản đầu tư chứng khoán ở mức 574 tỷ đồng, chiếm hơn 50% tài sản ngắn hạn của Công ty (1,105 tỷ đồng). Phần tài sản ngắn hạn còn lại chủ yếu là khoản phải thu ngắn hạn gần 490 tỷ đồng. Công ty không có hàng tồn kho.

Ở phía đối ứng, nợ ngắn hạn ở mức 482 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức 260 tỷ đồng hồi đầu năm. Trong đó, vay và nợ thuê tài chính tăng mạnh lên 422 tỷ đồng, từ mức 211 tỷ đồng đầu năm.

Vũ Hạo

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (4)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vietjet và Novus Aviation Capital ký kết thoả thuận tài chính tàu bay và hợp tác phát triển nhiên liệu hàng không bền vững

Vietjet (HOSE: VJC) và Novus Aviation Capital, công ty quản lý vốn và tài chính tàu bay hàng đầu thế giới có trụ sở tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống nhất (UAE)...

Một doanh nghiệp vận tải đường thủy muốn điều chỉnh giảm 95% kế hoạch lợi nhuận, mức thấp nhất 11 năm 

Từ ngày 11-25/12, CTCP Vận tải và Dịch vụ Petrolimex Hải Phòng (HNX: PTS) tổ chức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản để thông qua việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh...

Một công ty vốn Hàn Quốc tại Bắc Giang bị cưỡng chế khoản nợ thuế hơn 1 tỷ đồng

Cục thuế tỉnh Bắc Giang ra quyết định về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Công ty TNHH Nano...

Kinh tế khó khăn, công ty thời trang của gia đình ông Jonathan Hạnh Nguyễn báo lỗ

Kết quả nửa đầu năm 2023 của Thời trang và Mỹ phẩm Duy Anh, công ty kinh doanh thời trang cao cấp của gia đình ông Jonathan Hạnh Nguyễn, không nằm ngoài bối cảnh...

Kinh doanh khó khăn, Simco Sông Đà sắp chuyển nhượng hàng loạt khoản đầu tư

HĐQT CTCP Simco Sông Đà (Simco, HNX: SDA) thông qua nhiều quyết định chuyển nhượng các dự án, khoản đầu tư do không hiệu quả.

Từ 4,000 lao động nay còn 35 người, doanh nghiệp dệt may có tiếng ở TPHCM nói "càng làm càng lỗ"

Theo đại diện của CTCP Garmex Sài Gòn (HOSE: GMC), đơn vị từng có gần 4,000 nhân sự nhưng nay chỉ còn 35 người, nếu Công ty cứ giữ sản xuất sẽ lỗ rất nhiều nên chọn...

Doanh thu TNG tăng trưởng dương tháng thứ 5 liên tiếp

Trong tháng 11, doanh thu của CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) đạt 556 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ, là tháng thứ năm liên tiếp ghi nhận tăng trưởng...

Tin vui: Vietjet vừa khai trương đường bay thẳng giữa Thượng Hải và TP. Hồ Chí Minh

Trong không khí tưng bừng mùa lễ hội cuối năm, hang hàng không Vietjet hôm nay khai trương đường bay mới kết nối Thượng Hải với TP. Hồ Chí Minh, đáp ứng nhu cầu của...

FMC: Doanh số tháng 11 tăng 25% so với cùng kỳ, kết quả thu hoạch tôm khả quan

CTCP Thực phẩm Sao Ta (HOSE: FMC) tiếp tục ghi nhận kết quả khả quan trong tháng 11/2023, với doanh số tăng 25% so với cùng kỳ.

CEO Masan Danny Le: “Nhà đầu tư không còn kiên nhẫn với các doanh nghiệp thua lỗ”

CTCP Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) cho rằng nhà đầu tư đã không còn kiên nhẫn với các doanh nghiệp thua lỗ trong bối cảnh kỷ nguyên tiền rẻ đã kết thúc.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98