Đàm phán trần nợ bước sang giai đoạn “nhạy cảm”, hai bên tiến gần tới thỏa thuận

26/05/2023 10:26
26-05-2023 10:26:11+07:00

Đàm phán trần nợ bước sang giai đoạn “nhạy cảm”, hai bên tiến gần tới thỏa thuận

Nhà Trắng và Đảng Cộng hòa dường như đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận trong ngày 25/05, khi chỉ còn 7 ngày nữa là đến hạn chót 01/06/2023 – ngày mà Bộ Tài chính cho là nước Mỹ sẽ không còn khả năng trả nợ.

Tuy nhiên, các nhà đàm phán cảnh báo giai đoạn cuối cùng của đàm phán có thể là giai đoạn nhạy cảm và khó khăn nhất cho cả hai bên.

“Chúng ta đang ở giai đoạn nhạy cảm, với các vấn đề nhạy cảm còn chưa được giải quyết. Đây là những vấn đề khó khăn nhất trong cuộc đàm phán hiện nay”, Patrick McHenry, nhà đàm phán đại diện cho Đảng Cộng hòa, nói với các phóng viên ở Điện Capitol trong ngày 25/05. “Các bên đang cố gắng tìm cách giải quyết tốt hơn, nhưng vẫn chưa xong”.

Ông McHenry cho biết theo kế hoạch, Đảng Cộng hòa không có cuộc gặp trực tiếp với đội ngũ đàm phán của Nhà Trắng trong ngày 25/05 (giờ Mỹ), nhưng đây không phải là dấu hiệu đàm phán bị chững lại.

Nghị sĩ Garret Graves (trái) và Nghị sĩ Patrick McHenry

Tại Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden tỏ ra lạc quan một cách thận trọng. “Cách duy nhất để tiến tới là đưa ra một thỏa thuận lưỡng đảng và tôi tin chúng ta có thể tiến tới một thỏa thuận cho phép nước Mỹ tiến về phía trước và bảo vệ những người dân chăm chỉ của đất nước này”, ông nói.

Vị Tổng thống Mỹ nhận định "sẽ không có vỡ nợ" và quá trình thương lượng giữa ông với Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy "đã có hiệu quả".

"Hai bên phải hiểu rằng họ không thể có được tất cả những gì mình muốn", bà Jean-Pierre nói, thêm rằng "vỡ nợ không phải một lựa chọn" bởi việc này có thể khiến Mỹ mất 8 triệu việc làm, "tàn phá các tài khoản hưu trí".

Về phía Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, ông không biết liệu hai bên có tiến tới thỏa thuận trong ngày 25/05 hay không.

“Chúng tôi đã trao đổi với Nhà Trắng trong ngày hôm nay (25/05) và sẽ tiếp tục làm việc”, ông cho biết.

Sẽ có thỏa thuận vào ngày 26/05?

Một nghị sĩ có sức ảnh hưởng trong Đảng Cộng hòa tỏ ra lạc quan về khả năng tiến tới thỏa thuận trước dịp lễ cuối tuần. Nghị sĩ Kevin Hern – người đang đứng đầu Ủy ban Nghiên cứu thuộc Đảng Cộng hòa – cho biết ông tin rằng rất có khả năng hai bên sẽ tiến tới thỏa thuận vào chiều ngày 26/05 (giờ Mỹ).

“Chúng ta đang tiến gần hơn tới thỏa thuận. Tôi nghĩ họ đang giải quyết một số vấn đề then chốt”, ông Hern nói với Reuters. “Nhiều khả năng sẽ có thỏa thuận vào chiều ngày mai (26/05)”.

Trong tháng 1/2023, Mỹ chạm trần nợ công 31.4 ngàn tỷ USD do Quốc hội ấn định. Bộ Tài chính phải triển khai các biện pháp đặc biệt để duy trì chính phủ hoạt động và cảnh báo Mỹ có thể vỡ nợ từ ngày 01/06. Tổng thống Biden và các lãnh đạo quốc hội Mỹ đã tổ chức nhiều vòng đàm phán nhưng vẫn chưa có thỏa thuận.

Điểm mấu chốt là Phe Cộng hòa muốn Chính phủ Mỹ cắt giảm chi tiêu mạnh tay. Ông Biden bác bỏ và cáo buộc đảng Cộng hòa đang đẩy nền kinh tế số một thế giới đến bờ vực vỡ nợ. Khi được hỏi liệu ông Biden có "kế hoạch khẩn cấp B" nếu đàm phán thất bại hay không, bà Jean-Pierre nói "lựa chọn duy nhất lúc này là quốc hội cần làm công việc của họ".

Tổng thống Biden cho biết ông và ông McCarthy có "quan điểm rất khác biệt về ai sẽ phải chịu gánh nặng từ việc điều chỉnh ngân sách". "Tôi không cho rằng nên đẩy toàn bộ gánh nặng lên tầng lớp trung lưu và lao động Mỹ. Những người bạn Cộng hòa tại Hạ viện không đồng ý", ông chủ Nhà Trắng cho hay.

Chủ tịch Hạ viện McCarthy nói phe Cộng hòa và Dân chủ đang chạy đua với thời gian để đạt thỏa thuận tránh vỡ nợ. "Tình hình khó khăn nhưng chúng tôi đã và đang nỗ lực làm việc để xử lý việc này", ông trả lời báo giới ngày 25/05.

Giới chuyên gia kinh tế cảnh báo vỡ nợ sẽ tạo ra nhiều hệ quả nghiêm trọng đến kinh tế cũng như an sinh xã hội Mỹ. Chính phủ Mỹ không thể thanh toán các nghĩa vụ nợ, thị trường tài chính bị ảnh hưởng, Bộ Tài chính có thể phải hoãn chi trả cho khoảng 66 triệu người thuộc diện nhận trợ cấp hàng tháng.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lợi nhuận hàng không toàn cầu năm nay dự kiến gấp hơn 2 lần

Hiệp hội của các hãng hàng không toàn cầu ngày 05/06 đã tăng gấp đôi dự báo lợi nhuận ngành trong năm 2023, từ 4.7 tỷ USD lên 9.8 tỷ USD, nhờ nhu cầu đi lại tăng...

Australia tăng lãi suất lên mức cao nhất trong vòng 11 năm qua

Các dữ liệu gần đây cho thấy lạm phát tại Australia có xu hướng gia tăng, buộc Ngân hàng Dự trữ Australia phải tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên mức...

Trích lập dự phòng rủi ro của 5 ngân hàng lớn Canada tăng 13 lần

Trích lập dự phòng rủi ro của 5 ngân hàng lớn ở Canada vừa lên mức cao nhất kể từ năm 2020, do lo ngại về suy thoái kinh tế và khả năng vỡ nợ gia tăng trong lĩnh...

Vì sao kinh tế Mỹ chưa xuất hiện dấu hiệu suy thoái

Nhu cầu dồn nén, tiền tiết kiệm và nợ rẻ tích lũy trong thời kỳ phong tỏa đại dịch Covid-19 cùng với tình trạng khan hiếm lao động đã giúp nền kinh tế Mỹ vẫn kiên...

Tổng thống Joe Biden ký thông qua luật trần nợ

Ngày 03/06, Tổng thống Joe Biden ký thông qua luật về đình chỉ trần nợ, qua đó chấm dứt nỗi lo nước Mỹ vỡ nợ.

Deutsche Bank: Làn sóng vỡ nợ sắp diễn ra ở Mỹ, châu Âu

Mỹ và châu Âu sắp xảy ra làn sóng vỡ nợ, một phần là do chu kỳ thắt chặt tiền tệ nhanh nhất trong 15 năm qua, Deutsche Bank cho biết trong nghiên cứu vừa công bố...

Mỹ công bố báo cáo việc làm vượt xa dự báo

Nền kinh tế Mỹ tạo việc làm nhiều hơn dự báo trong tháng 5/2023, dù Fed đã nâng lãi suất 10 lần liên tiếp, Bộ Lao động Mỹ cho biết trong ngày 02/06.

Rời Trung Quốc, các ông lớn phương Tây rẽ hướng sang Việt Nam và các nước khác

Trong thập kỷ qua, các công ty phương Tây luôn tìm kiếm một địa điểm sản xuất thay thế cho Trung Quốc – một xu hướng mà nhiều lãnh đạo doanh nghiệp gọi là “Trung...

Lạm phát châu Âu bất ngờ xuống thấp nhất kể từ chiến sự Ukraine

Lạm phát ở châu Âu xuống thấp nhất kể từ khi Nga khởi động chiến sự ở Ukraine. Điều này sẽ củng cố cho quan điểm NHTW sẽ sớm kết thúc chu kỳ nâng lãi suất.

Thượng viện Mỹ thông qua thỏa thuận trần nợ, chờ Tổng thống Joe Biden phê duyệt

Cuối ngày 01/06 (giờ Mỹ), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật đình chỉ trần nợ và hạn chế chi tiêu Chính phủ trong 2 năm. Hiện dự luật này đang được gửi tới bàn của...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98