Giá cua hoàng đế tăng kỷ lục, người giàu cũng 'méo mặt'

26/05/2023 09:21
26-05-2023 09:21:10+07:00

Giá cua hoàng đế tăng kỷ lục, người giàu cũng 'méo mặt'

Giá cua hoàng đế đỏ tăng cao do nguồn cung hạn chế, nhiều đơn vị kinh doanh lo lắng về sức mua của người tiêu dùng.

Tại một số cửa hàng hải sản tại TP.HCM, giá cua hoàng đế đỏ loại còn sống đang được niêm yết dao động từ 2,7 triệu đến gần 3 triệu đồng một kg. Trọng lượng mỗi con cua từ 1,6 kg - 4 kg. Với cua hoàng đế ngộp giá rẻ hơn, từ 700.000 đến 1 triệu đồng, dao động từ 1,4 triệu đồng/kg.

Trong khi đó, năm 2022 giá cua này chỉ khoảng 1,7 - 1,9 triệu đồng/kg.

Giá cua hoàng đế đỏ đang tăng cao. Ảnh: HẠ QUYÊN

Lý giải nguyên nhân giá cua tăng phi mã, ông Trần Văn Trường, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Hải Sản Hoàng Gia cho biết, nguồn cung cua hoàng đế từ Mỹ hay Canada khan hiếm do đang vào cuối mùa. Chính vì thế giá bán lẻ sản phẩm này cũng tăng cao hơn so với mấy tháng trước.

"Chưa kể, chi phí đánh bắt, giá nhân công tại các nước này cũng cao. Nhiều thứ cộng lại khiến cho giá cua hoàng đế về Việt Nam đang tăng khoảng 30%. Điều này khiến cho các khách hàng thuộc phân khúc cao cấp mua hàng không cần nhìn giá cũng phải dè dặt. Hiện sức mua đang giảm chút ít"- ông Trường nói.

Cũng theo ông Trường, không chỉ mặt hàng cua hoàng đế mà một số loại hải sản cao cấp khác như cua tuyết, tôm hùm... cũng tăng giá so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân là do hàng khan hiếm, số lượng bán ra thị trường thấp. Một số vùng biển ở bang Alaska buộc phải hủy bỏ mùa đánh bắt cua vì sản lượng ngày càng ít.

HẠ QUYÊN

Pháp luật TPHCM

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Sản xuất nông nghiệp hưởng lợi khi giá đạm ure tiếp tục xu hướng giảm

Hiện giá ure duy trì ở mức 10.200 đồng/kg-10.700 đồng/kg với ure Cà Mau; 9.700 đồng/kg-10.400 đồng/kg với ure Phú Mỹ; 9.500-9.650 đồng/kg với ure Ninh Bình và...

Xuất khẩu tôm dự kiến đạt 3,4 tỷ USD, thấp hơn so với năm 2022

Xuất khẩu tôm vẫn bị chi phối bởi cạnh tranh về giá trong bối cảnh nguồn cung tôm thế giới dư thừa, giá bán hạ; xuất khẩu sang hầu hết các thị trường chính đều thấp...

Xuất khẩu thủy sản chưa khởi sắc

Xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 có dấu hiệu hồi phục nhưng không bù được sự sụt giảm sâu của các tháng trước nên khó đạt đích 10 tỉ USD.

Chấm dứt lùm xùm: ST25 chính thức được công nhận là “Gạo ngon nhất thế giới 2023”

Câu chuyện liên quan đến giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới 2023” của The Rice Trader đã có kết quả, sau khi tổ chức này chính thức công bố thông tin giải thưởng...

Nâng tầm gạo Việt

Ngành gạo Việt Nam đã có một năm thành công lớn về giá trị lẫn sản lượng xuất khẩu nhưng không xem nhẹ chất lượng, tăng trưởng xanh.

Xuất khẩu thủy sản tháng 11/2023 tăng 6%

Theo ước tính của VASEP, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 8.27 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm, giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng...

Giá phân bón tiếp tục xu hướng tăng

Nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng là phân bón đang có yếu tố rủi ro đến nguồn cung, khi xung đột quân sự giữa Israel và Hamas đang diễn ra, trong bối cảnh...

Lại lùm xùm quanh giải gạo ngon nhất thế giới

Ngay sau khi có thông tin gạo ST25 giành giải "gạo ngon nhất thế giới" lần 2 thì có đơn vị cho rằng giải năm nay trao chung cho gạo Việt Nam!

Giá gạo châu Á sắp trở lại đỉnh 15 năm

Giá gạo Thái Lan sắp lập đỉnh 15 năm và có thể khiến lạm phát leo thang ở các quốc gia nhập khẩu gạo.

Gạo ST25 lại đoạt giải gạo ngon nhất thế giới năm 2023

Vượt qua gạo Campuchia và Ấn Độ, gạo ST25 – thương hiệu Gạo Ông Cua của Việt Nam - đã đoạt giải nhất Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98