Ván cược kỳ lạ của Warren Buffett

23/05/2023 11:01
23-05-2023 11:01:00+07:00

Ván cược kỳ lạ của Warren Buffett

Khi còn là một thanh niên 24 tuổi, Warren Buffett đã kiếm tiền từ việc đổi cổ phần trong một công ty chocolate lấy hạt ca cao, khi đó đang tăng giá mạnh.

Theo Business Insider, tỷ phú Warren Buffett từng đổi cổ phần trong một công ty chocolate để lấy hạt ca cao. Người đưa ra đề nghị này là cố doanh nhân Jay Pritzker, người đồng sáng lập Hyatt Hotels.

Trong một cuộc họp cổ đông gần đây, ông Thomas Pritzker - Chủ tịch điều hành Hyatt Hotels, con trai của ông Jay Pritzker - đã kể lại câu chuyện giữa cha mình và tỷ phú đầu tư Warren Buffett.

Khi giá hạt ca cao tăng đột biến, ông Pritzker đã nghĩ ra chương trình mua lại độc đáo cho công ty chocolate của mình thời điểm đó là Rockwood & Company. Kế hoạch này giúp công ty cắt giảm đáng kể số lượng cổ phiếu đang lưu hành mà vẫn tránh được mức thuế lớn.

Tỷ phú Warren Buffett đang nắm giữ khối tài sản trị giá 117 tỷ USD và là người giàu thứ 5 thế giới. Ảnh: Bloomberg.

Thương vụ kỳ lạ nhưng lợi nhuận cao

Ông Pritzker đã trình bày chi tiết kế hoạch của mình trong cuộc họp cổ đông năm 1954. "Một thanh niên 24 tuổi tiến đến phía họ và thẳng thắn tuyên bố: 'Tôi không hiểu bất cứ thứ gì ông vừa nói'", ông Thomas Pritzker kể lại.

"Bố tôi nói: 'Tuyệt, vậy chúng ta hãy đi uống một tách cà phê. Đó sẽ là một thỏa thuận hay. Để tôi giải thích cho anh'. Chàng trai 24 tuổi đó là Warren Buffett", ông chia sẻ.

Sau khi được ông Pritzker giải thích về chương trình này, Buffett khi đó đã nghĩ ra cách kiếm tiền. Ông dành vài tuần để mua cổ phiếu Rockwood, đổi lấy hạt ca cao rồi bán lại cho một sàn giao dịch hàng hóa.

Ông Thomas Pritzker - Chủ tịch điều hành Hyatt Hotels. Ảnh: Financial Times.

Ông đã thu được một khoản lời lớn từ những giao dịch này. "Lợi nhuận rất tốt và chi phí chỉ bằng thẻ tàu điện ngầm", vị tỷ phú đầu tư chia sẻ trong một bức thư viết năm 1988.

Ông Buffett đã gặp ông Pritzker thêm vài lần nữa. Đáng chú ý nhất là khi công ty Berkshire Hathaway của ông Buffett mua lại Marmon - công ty công nghiệp của gia đình Pritzker.

Berkshire đã mua phần lớn cổ phần từ năm 2007 với giá 4,7 tỷ USD. Đến cuối năm 2013, sau thương vụ thâu tóm bằng tiền mặt lớn nhất từ trước tới nay, công ty của ông Buffett nâng tỷ lệ sở hữu tại đây lên 100%.

Mối quan hệ thân thiết

Ông Thomas Pritzker cũng đã tiết lộ lý do bán cổ phần của cha và chú mình cho tỷ phú Buffett trong cuộc họp cổ đông mới đây của Hyatt.

"Các công ty đều rất quan trọng đối với chúng tôi, và chúng tôi muốn gửi gắm công ty cho một nơi giống với mình nhất có thể", ông chia sẻ.

"Vì thế, chúng tôi không tổ chức đấu giá. Chúng tôi không làm theo quy trình thông thường. Chúng tôi đến gặp trực tiếp Warren và ông ấy đã đưa ra quyết định trong 2,5 tiếng", ông Pritzker nói thêm.

Chúng tôi không tổ chức đấu giá. Chúng tôi không làm theo quy trình thông thường. Chúng tôi đến gặp trực tiếp Warren và ông ấy đã đưa ra quyết định trong 2,5 tiếng

Ông Thomas Pritzker - Chủ tịch điều hành Hyatt Hotels

Ông cho rằng tỷ phú Buffett đã tin tưởng vào khả năng quản lý của Marmon và các hoạt động kinh doanh chất lượng cao do gia đình Pritzker gây dựng. Theo vị chủ tịch, hai bên quen biết nhau trong nhiều thập kỷ và có những quan điểm sống rất giống nhau.

Theo dữ liệu của Bloomberg Billionaire Index, tỷ phú Buffett là người giàu thứ 5 thế giới với khối tài sản 117 tỷ USD. Kể từ đầu năm đến nay, vị tỷ phú 92 tuổi đã bỏ túi 5,46 tỷ USD.

Ông là chủ tịch kiêm cổ đông lớn của tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway. Kể từ năm 1965 đến nay, mỗi năm, giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn này tăng trung bình 19,8%/năm.

Công ty có trụ sở ở Omaha (bang Nebraska) sở hữu Geico, Clayton Homes và Dairy Queen, nắm giữ cổ phần tại Coca-Cola và American Express.

Minh Châu

ZING

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhà đầu tư kiếm 8 triệu USD nhờ theo dõi 4 chỉ báo thị trường

Jack Kellogg đã bắt đầu giao dịch cổ phiếu ngay khi còn học trung học vào năm 2017. Trong 5 năm “vào nghề”, anh đã trải qua nhiều thăng trầm và rút ra nhiều kinh...

Những nguyên tắc đầu tư của huyền thoại William J. O'Neil

William O’Neil là nhà đầu tư tài ba và là người sáng lập Investor's Business Daily. Ông cũng là tác giả của nhiều tựa sách nổi tiếng về giao dịch chứng khoán, tiêu...

William J. O’Neil, cha đẻ của phương pháp CANSLIM, qua đời ở tuổi 90

Nhà đầu tư tài ba William J. O'Neil vừa qua đời vào ngày 29/05/2023 ở tuổi 90. Ông nổi tiếng với phương pháp đầu tư CANSLIM và là tác giả của cuốn sách “Làm giàu từ...

Người trẻ Trung Quốc đầu tư vì FOMO, chỉ để có tiền đi du lịch

Nghiên cứu của Viện CFA cho thấy một nửa gen Z ở Trung Quốc đầu tư vì hội chứng FOMO. Mục tiêu tài chính lớn nhất của họ là kiếm tiền đi du lịch.

Phân tích kỹ thuật: Con dao hai lưỡi

Nhờ vào sự trực quan và dễ hiểu nên phân tích kỹ thuật đang trở thành phương pháp được nhiều nhà đầu tư sử dụng. Tuy nhiên, bản thân phân tích kỹ thuật cũng có...

Sai lầm 11 tỷ đô của Warren Buffett

Ngay cả nhà đầu tư vĩ đại như Warren Buffett cũng phạm sai lầm trong quá trình đầu tư. Điển hình là thương vụ thâu tóm Precision Castparts khiến Berkshire Hathaway...

Khi “Sói già Phố Wall” bị săn lùng

“Nếu bạn cảm thấy phiền phức, thì bạn không nên bước vào lĩnh vực này”, huyền thoại đầu tư Carl Icahn nói.

Huyền thoại đầu tư 99 tuổi khuyên nhủ người trẻ: Muốn thành công, hãy tránh xa những người độc hại

Theo huyền thoại đầu tư Charlie Munger (99 tuổi), thành công của một người phụ thuộc vào những người bạn mà người đó kết giao.

Tản mạn mùa đại hội: Tiếng lòng của cổ đông nhỏ

Mùa ĐHĐCĐ năm nay đã trôi qua một cách êm đềm. Nhưng năm nào cũng vậy, vẫn sẽ có chỗ cho những suy nghĩ vẩn vơ và những trăn trở chẳng biết khi nào được giải đáp.

Những bài học khôn ngoan từ đại hội Berkshire Hathaway

Tối ngày 06/05 (giờ Việt Nam), hàng chục ngàn người tụ họp ở ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 của Berkshire Hathaway ở Omaha để nghe những chia sẻ đầy sắc bén và khôn...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98