Vì sao tỷ lệ CASA của các ngân hàng cuối quý 1 đều giảm?

26/05/2023 13:00
26-05-2023 13:00:00+07:00

Vì sao tỷ lệ CASA của các ngân hàng cuối quý 1 đều giảm?

Tính đến cuối quý 1, tỷ lệ CASA của các ngân hàng đều sụt giảm so với đầu năm, do tác động từ nhiều nguyên nhân.

Tỷ lệ CASA (tiền gửi không kỳ hạn/tổng tiền gửi khách hàng) tại thời điểm cuối tháng 3/2023 đều sụt giảm so với đầu năm. Dễ thấy được nguyên nhân chủ yếu là do tổng lượng tiền gửi không kỳ hạn tại ngân hàng sụt giảm mạnh, khiến tỷ lệ CASA giảm theo.

Dữ liệu từ VietstockFinance cho thấy KLB là ngân hàng duy nhất tăng trưởng tiền gửi không kỳ hạn ở mức 12%, đạt 2,305 tỷ đồng. Các ngân hàng còn lại đều sụt giảm như VietBank (VBB, -53%) còn 2,429 tỷ đồng, BAB (-42%) còn 4,050 tỷ đồng, LPB (-37%) còn 11,879 tỷ đồng…

Xét về số tuyệt đối, tính đến 31/03/2023, Vietcombank (VCB, 368,112 tỷ đồng) là ngân hàng có lượng tiền gửi không kỳ hạn cao nhất hệ thống dù con số này giảm 8% so với đầu năm. Tiếp theo là BIDV (BID, -12%) với 237,335 tỷ đồng và VietinBank (CTG, -8%) với 223,129 tỷ đồng.

Dẫn đầu trong nhóm ngân hàng tư nhân là MB (MBB) có 149,282 tỷ đồng tiền gửi không kỳ hạn, giảm 11% và Techcombank (TCB) là 118,200 tỷ đồng, giảm nhẹ 4% so với đầu năm.

Tổng lượng tiền gửi không kỳ hạn theo BCTC của 28 ngân hàng là hơn 1.51 triệu tỷ đồng, giảm 10% so với đầu năm. Trong khi đó, tổng lượng tiền gửi khách hàng là hơn 8.64 triệu tỷ đồng, tăng nhẹ 4%. Điều này dẫn đến tỷ lệ CASA giảm mạnh so với đầu năm và được ghi nhận tại tất cả ngân hàng trong hệ thống.

Như vậy, tính đến cuối quý 1, MB là ngân hàng có tỷ lệ CASA cao nhất 33%, tỷ lệ này giảm 4.64 điểm phần trăm so với mức 37.64% của đầu năm. TCB xếp thứ hai với tỷ lệ 30.52%, giảm 3.82 điểm phầm trăm và VCB xếp thứ ba với tỷ lệ 28.73%, giảm 3.61 điểm phần trăm.

Tỷ lệ CASA của các ngân hàng tính đến cuối quý 1/2023
Nguồn: VietstockFinance

Vì đâu nên nỗi?

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh - Chuyên gia kinh tế - lý giải CASA trong những tháng đầu năm giảm do nhiều lý do. Trong đó có cả lý do sản xuất kinh doanh không tốt nên dòng tiền ra vào ít, lượng tiền tồn đọng trong sản xuất kinh doanh, khi người dân cần để có lượng cần thiết cũng giảm đi. Điều này cho thấy tình hình sản xuất trong thời gian trước không được ổn lắm nên thực tế CASA giảm là giảm tiền gửi không kỳ hạn trong tài khoản của các doanh nghiệp rất nhiều.

Nguyên nhân thứ hai là do lãi suất ngân hàng cũng giảm đi, vì thế lượng tiền gửi không nhiều so với trước đây. Tất nhiên, lượng tiền gửi này cũng không liên quan nhiều lắm đến CASA. Nếu lãi suất cao thì lãi suất ngắn hạn cũng tăng lên, từ đó dẫn đến các hoạt động khác cũng tăng theo.

“Ở đây rõ ràng cả phía sản xuất và lãi suất ngân hàng cũng không đủ sức hút đối với người tham gia gửi tiền, nên tỷ lệ CASA cũng giảm. Hy vọng thời gian tới sẽ tốt lên, vì sản xuất kinh doanh tốt, dòng tiền trôi chảy, lượng tiền tồn đọng trong sản xuất không bị ứ đọng trong các kho hàng nữa mà ứ đọng trong thanh toán. Khi giao dịch mua/bán tăng lên thì CASA sẽ tăng lên” - ông Thịnh kỳ vọng.

TS. Nguyễn Hữu Huân - Giảng viên Trường đại học Kinh tế TPHCM - bổ sung thêm, hiện nay cầu trong khu vực tư nhân rất yếu, vì vốn cũng đang nghẽn ở một số nơi như trái phiếu, bất động sản, người dân cũng không còn nhiều tiền.

Bằng chứng là CASA đang giảm rất mạnh, cho thấy túi tiền của người dân không còn “rủng rỉnh” như trước, dẫn đến cầu thấp, mọi người đang thắt chặt chi tiêu để phòng ngừa rủi ro trong thời gian tới. Do vậy, bắt buộc khu vực Nhà nước phải đẩy mạnh chi tiêu công, kích tổng cầu nền kinh tế và tạo ra việc làm, đơn hàng nhiều hơn cho nền kinh tế mới kích tổng cầu lên được.

Muốn tăng trưởng tín dụng, vẫn phải kích cầu từ doanh nghiệp, từ đó người dân mới có nhu cầu để mua hàng hóa, vay tiền để sản xuất kinh doanh. Nguyên nhân từ đâu thì phải giải quyết từ đó. Bên cạnh đó, các ngân hàng vẫn đang chừa vốn để xử lý trái phiếu. Đa số các ngân hàng nhỏ đang bị ách tắc ở phần trái phiếu rất nhiều và thanh khoản cũng giảm nên họ chừa phần vốn để xử lý trái phiếu. Do đó, việc nhanh chóng xử lý được thị trường trái phiếu, sẽ giúp cho việc khơi thông vốn được tốt hơn và góp phần giảm lãi suất thêm.

Trong khi đó, ông Phạm Thiên Quang - Giám đốc Khối quản lý tài sản của VNDirect - đánh giá các ngân hàng vốn có truyền thống là CASA đầu ngành cao như: MBB, TCB hay VCB dù có sự suy giảm nhưng vẫn tiếp tục duy trì tỷ lệ CASA đầu ngành trong 3 năm vừa qua và hiện vẫn giữ mức cao nhất. Nhóm ngân hàng tư nhân nào chịu khó đầu tư về công nghệ, đặc biệt là đầu tư Mobile app cũng như có hình ảnh về hệ sinh thái vững mạnh sẽ thu hút được nhiều khách hàng cá nhân.

Cát Lam

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (9)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thêm doanh nghiệp xăng dầu bị ngân hàng rao bán nợ

Một loạt doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xăng dầu bị ngân hàng rao bán các khoản nợ xấu hoặc tài sản đảm bảo để thu hồi nợ xấu. Vừa có thêm một doanh nghiệp...

NHNN bơm ròng mạnh nhất trong hơn một năm

NHNN đã bơm ròng 25,550 tỷ đồng trong phiên 23/04, mức cao nhất kể từ cuối tháng 2/2023. Trong đó, nhà điều hành đã cho 9 thành viên vay tổng cộng gần 36,000 tỷ...

Tăng cường đảm bảo an toàn trong mua, bán ngoại tệ

Ngày 23/04/2024, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM vừa có văn bản về việc phối hợp tuyên truyền đến người dân quy định về hoạt động mua bán ngoại tệ.

LPBank triển khai ngay Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 về việc tăng vốn điều lệ

LPBank vừa thông qua Nghị quyết Hội đồng Quản trị (HĐQT) về việc triển khai phương án tăng vốn điều lệ năm 2024.

TPBank đặt kế hoạch lợi nhuận 7,500 tỷ tăng 34% năm 2024, kết quả tích cực ngay từ quý đầu

Sáng 23/4, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank - HOSE: TPB) đã tổ chức thành công Đại hội Cổ Đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2024. Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2023...

Lạm phát và câu chuyện đánh đổi trong điều hành chính sách tiền tệ

Lạm phát và chính sách điều hành lãi suất từ Fed là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của nhiều quốc gia...

Tỷ giá USD/VND tại ngân hàng và tự do vẫn nóng

Sức nóng của USD trên thị trường quốc tế duy trì ở mức cao khiến tỷ giá USD/VND tại ngân hàng và tự do tiếp tục leo dốc dù Ngân hàng Nhà nước phát đi thông báo sẵn...

Áp lực tỷ giá USD và 'bàn tay' hữu hình

Từ cuối tháng 3-2024 tới nay, đồng đôla Mỹ tiếp tục tăng giá so với nhiều đồng tiền trên thế giới, đã gây áp lực lên chính sách điều hành của nhiều nước, đặc biệt...

TS. Phạm Xuân Hòe: Tiền chạy sang vàng, ngân hàng sẽ phải tăng lãi suất để thu hút tiền gửi

TS. Phạm Xuân Hòe khẳng định tiền gửi ngân hàng giảm trong quý 1 chính là do dịch chuyển sang vàng khi lợi nhuận từ việc nắm vàng từ đầu năm đã tăng lên rất cao.

Công ty tài chính đua nhau báo lỗ, thị trường tài chính tiêu dùng còn cửa sáng?

PGS.TS. Nguyễn Hữu Huân dự báo, trong năm nay, tình hình thị trường tài chính tiêu dùng khó có thể khởi sắc ngay, cần thêm thời gian để tạo sự đột phá.

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98