50% công ty đa quốc gia lớn đặt mục tiêu cắt giảm không gian văn phòng

07/06/2023 11:26
07-06-2023 11:26:09+07:00

50% công ty đa quốc gia lớn đặt mục tiêu cắt giảm không gian văn phòng

Khoảng một nửa số công ty đa quốc gia lớn trên thế giới có kế hoạch cắt giảm không gian văn phòng trong 3 năm tới khi họ thích nghi với làn sóng làm từ xa kể từ sau đại dịch Covid-19, theo khảo sát của hãng tư vấn bất động sản Knight Frank.

50% công ty đa quốc gia lớn có kế hoạch giảm không gian văn phòng trong 3 năm tới sau khi họ xác định sự trỗi dậy của xu hướng làm việc từ xa không phải nhất thời. Ảnh: Bloomberg

Financial Times thông tin, Knight Frank đã tiến hành khảo sát về kế hoạch sử dụng văn phòng với các lãnh đạo phụ trách bộ phận bất động sản của 350 công ty đa quốc gia hoạt động trong các ngành từ công nghệ đến dịch vụ tài chính. Các công ty này đang sử dụng tổng cộng 10 triệu nhân viên trên toàn cầu. Kết quả cho thấy có đến một nửa trong nhóm công ty đa quốc gia lớn (có hơn 50.000 nhân viên mỗi tập đoàn) dự kiến giảm không gian văn phòng của họ trên toàn cầu trong 3 năm tới. Hầu hết họ có ý định giảm từ 10-20% tổng diện tích văn phòng.

Tuy nhiên, hơn 55% trong nhóm công ty đa quốc gia có quy mô nhỏ (sử dụng ít hơn 10.000 nhân viên) có kế hoạch mở rộng không gian văn phòng trong 3 năm tiếp theo.

Gần một nửa số công ty được khảo sát cũng đang lên kế hoạch thay đổi trụ sở chính trong ba năm tới.

“Không gian văn phòng ít hơn nhưng chất lượng hơn có lẽ là giải pháp cho các tổ chức doanh nghiệp lớn. Đó không phải là hồi chuông báo tử của thị trường bất động sản văn phòng vì nguồn cung đang thiếu hụt và giá thuê đang tăng ở các các tòa nhà cao cấp”, Lee Elliott, chuyên gia bất động sản thương mại của Knight Frank, nói.

Viễn cảnh các công ty lớn tiếp tục cắt giảm diện tích văn phòng làm dấy lên lo ngại về tương lai của các cao ốc cũ và các địa điểm không được ưa chuộng trong bối cảnh thị trường bất động sản thương mại ở phương Tây đối mặt cơn suy thoái nghiêm trọng do lãi suất cao hơn.

Elliot cho biết nhiều công ty đã tạm dừng các quyết định về bất động sản trong ba năm qua khi họ chờ đánh giá xu hướng làm việc từ xa trỗi dậy kể từ đại dịch Covid-19. Ông nói thêm, nhiều công ty phải đợi hợp đồng thuê của họ hết hạn trước khi thực hiện các thay đổi.

“Đã có rất nhiều người lên tiếng về sự thay đổi về nhu cầu sử dụng văn phòng, nhưng chúng tôi chưa thấy nhiều bằng chứng về điều đó. Thay đổi nhu cầu trên thị trường khách thuê văn phòng là cuộc chơi 3-6 năm, không phải cuộc chơi 3-6 tháng”, Elliot nói.

Sự trỗi dậy của hình thức làm việc hybrid (làm việc tại văn phòng kết hợp với từ xa) kể từ đại dịch đã làm gia tăng mối lo ngại cho rằng không gian văn phòng tại các thành phố trên khắp thế giới có thể đã lỗi thời. Các thành phố lớn ở Mỹ như Los Angeles, San Francisco và Boston đang chứng kiến tỷ lệ trống văn phòng tăng cao trong bối cảnh nhu cầu thiếu hụt , ngoại trừ những không gian văn phòng mới và tốt nhất.

Elliot cho rằng sau khi đã xác định được các thay đổi về thói quen làm việc ở thời kỳ hậu Covid-19, các công ty sẽ đưa ra quyết định rõ ràng hơn về chiến lược văn phòng trong tương lai dựa vào các vấn đề kinh doanh rộng lớn hơn, chứ không chỉ vì đại dịch.

Các công ty đang thực hiện các cách tiếp cận khác nhau đối với xu hướng làm việc tại nhà. Tháng trước, BlackRock, quỹ đầu tư lớn nhất thế giới, yêu cầu tất cả nhân viên quay lại văn phòng để làm việc 4 ngày/tuần, sau quyết định của ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan hồi tháng 4 yêu cầu nhân viên cấp cao làm việc toàn thời gian ở văn phòng. Cũng trong tháng 4, hãng gọi xe Lyft (Mỹ) đảo ngược chính sách cho phép làm việc hoàn toàn từ xa và yêu cầu nhân viên quay lại văn phòng bán thời gian vào cuối năm nay

Theo Knight Frank,  khoảng 1/3 trong số các công ty đa quốc gia  được khảo sát áp dụng chế độ làm việc trực tiếp tại văn phòng hoàn toàn hoặc đa số các ngày làm việc trong tuần. 56% các công ty đa quốc gia áp dụng chính sách làm việc hybrid. Trong khi khoảng 10% công ty đa quốc gia có kế hoạch áp dụng làm việc từ xa hoàn toàn hoặc đa số các ngày trong tuần.

Một nghiên cứu của hãng dịch vụ bất động sản Savills dự đoán các thành phố của Mỹ như San Francisco và Washington D.C sẽ có nhiều diện tích văn phòng dư thừa nhất trong thập niên tới. Tuy nhiên,  thị trường văn phòng châu Á sẽ chặt chẽ hơn, theo Savills.

Trên thực tế, thị trường vẫn đang thiếu không gian văn phòng mới và tốt nhất với các chỉ số thân thiện với môi trường, có thể giúp các doanh nghiệp lớn đạt được các mục tiêu xanh và thu hút nhân viên trở lại văn phòng. Điều đó hỗ trợ giá thuê ở những không gian văn phòng tốt nhất ngay cả khi nhu cầu đối với các cao ốc lỗi thời đang giảm.

“Sự lạc hậu ngày càng gia tăng về bố cục vật lý và chức năng của các tòa cao ốc cũ sẽ thúc đẩy khách thuê tìm đến không gian chất lượng cao hơn, bền vững hơn và giàu tiện nghi hơn. Nhưng nguồn cung của không gian văn phòng này đang ngày càng thắt chặt trên thị trường toàn cầu”, Tim Armstrong, người đứng đầu bộ phận chiến lược và giải pháp khách thuê văn phòng toàn cầu của Knight Frank, nói.

Lê Linh (Theo Financial Times, Bloomberg)

TBKTSG

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

1,4 tỷ dân Trung Quốc cũng không ở hết tất cả nhà bỏ hoang

Toàn bộ dân số 1,4 tỷ người của Trung Quốc cũng không đủ để lấp đầy tất cả các căn hộ trống đã xây trên khắp đất nước, một cựu quan chức nước này phát biểu ngày...

Quan chức Fed: Sẽ còn ít nhất 1 đợt nâng lãi suất

Hai quan chức cho biết Fed sẽ thực hiện thêm ít nhất 1 đợt nâng lãi suất và sau đó duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn.

Làn sóng gen Z siêu giàu của Trung Quốc hồi hương khi căng thẳng với Mỹ leo thang

Suốt nhiều năm qua, Diễn đàn Trung Quốc của Đại học Harvard đã mang hàng loạt doanh nhân nổi tiếng tới tham dự, từ Jack Ma, đồng sáng lập Alibaba Group Holding...

Hậu hủy niêm yết, Toshiba tính tái hợp nhất 4 công ty con

Toshiba đang xem xét việc tái hợp nhất 4 công ty con chính, nhằm hợp lý hóa hoạt động và nhanh chóng tái cơ cấu sau khi huỷ niêm yết và chuyển thành công ty tư...

NHTW Nhật Bản tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) vẫn duy trì chính sách siêu nới lỏng và giữ nguyên lãi suất trong ngày 22/09, nhưng tỏ ra cẩn trọng về “những bất định cực độ”...

Thêm một ông lớn bất động sản Trung Quốc nộp đơn bảo hộ phá sản

Một trong những công ty bất động sản hàng đầu của Trung Quốc, Sunac, vừa nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ, ngay sau khi được các chủ nợ chấp thuận cơ cấu lại khoản...

Chủ tịch Fed nói gì sau quyết định giữ nguyên lãi suất?

Trong cuộc họp báo, Chủ tịch Fed Jerome Powell tiếp tục khẳng định lại quyết tâm kéo giảm lạm phát về mục tiêu 2%, cho rằng con đường đến mục tiêu “vẫn còn xa”.

Fed không nâng lãi suất, nhưng báo hiệu vẫn còn 1 đợt nâng lãi suất trong năm nay

Đúng như dự báo, Fed quyết định giữ nguyên lãi suất trong ngày 21/09 (giờ Việt Nam), đồng thời báo hiệu lãi suất có thể tăng thêm một đợt trước khi kết thúc năm...

Hãng dược Eli Lilly của Mỹ kiện nhiều cơ sở bán thuốc Mounjaro giả

Eli Lilly đã khởi kiện 10 cơ sở trị liệu làm đẹp, trung tâm chăm sóc sức khỏe và nhà thuốc pha chế vì đã bán sản phẩm nói là có chứa tirzepatide - thành phần hoạt...

Nợ toàn cầu lập kỷ lục mới 307,000 tỷ đô

Núi nợ của thế giới lập kỷ lục mới trong nửa đầu năm 2023, trong khi tỷ trọng nợ trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu đang tăng trở lại sau gần 2 năm sụt...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98