Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc tung thêm gói hỗ trợ bất động sản

02/06/2023 17:35
02-06-2023 17:35:30+07:00

Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc tung thêm gói hỗ trợ bất động sản

Trung Quốc đang cân nhắc hỗ trợ thêm thị trường bất động sản khi nhận thấy các chính sách hiện tại dường như không hiệu quả, dựa trên nguồn tin thân cận.

Giới chức Trung Quốc cân nhắc giảm bớt phần tiền trả trước (down payment) ở một số khu dân cư không phải là khu cốt lõi của các thành phố lớn, giảm hoa hồng đại lý với các giao dịch bất động sản và tiếp tục nới lỏng hạn chế đối với việc mua nhà ở theo hướng dẫn của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, dựa trên nguồn tin thân cận.

Nguồn tin này cho biết thêm, Chính phủ Trung Quốc cũng có thể tinh chỉnh và mở rộng một số chính sách nằm trong gói giải cứu 16 điểm đã triển khai vào năm ngoái. Các kế hoạch này vẫn chưa được hoàn tất và có thể bị thay đổi.

Đồng Nhân dân tệ khởi sắc sau thông tin trên, tăng hơn 0.5% so với USD. Đây là mức tăng mạnh nhất trong hơn 2 tháng qua.

Lĩnh vực bất động sản Trung Quốc tuy không sụp đổ, nhưng vẫn là yếu tố kéo lùi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Gần đây, nhiều tín hiệu đáng ngại lại xuất hiện trên thị trường nhà ở Trung Quốc, với doanh số bán nhà chỉ tăng 6.7%, thấp hơn so với mức tăng 29% của 2 tháng trước đó.

“Bức tranh cơ bản đang dần xám xịt hơn”, các chuyên gia phân tích tại Bloomberg Economics nhận định. “Dù đã ổn định hơn trước, nhưng lĩnh vực này vẫn ảm đạm”.

Tồn kho nhà ở của Trung Quốc vẫn còn cao

Kinh tế Trung Quốc chững đà hồi phục từ tháng 4/2023. Các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Bloomberg dự báo GDP Trung Quốc tăng trưởng 5.5% trong năm 2023, thấp hơn ước tính trước đó là 5.6%. Tăng trưởng giá nhà ở Trung Quốc cũng giảm tốc trong tháng 4/2023.

Dù đã triển khai nhiều chính sách trong năm 2022, nhưng nhiều công ty bất động sản vẫn đứng trước nguy cơ vỡ nợ và đe dọa tới ổn định tài chính của Trung Quốc, theo Bloomberg Economics. Hiện núi nợ của công ty bất động sản tương đương 12% GDP Trung Quốc.

Trước đó, Trung Quốc đã triển khai các biện pháp sau:

- Giảm lãi suất thế chấp đối với người mua nhà lần đầu nếu giá nhà mới xây giảm 3 tháng liên tiếp.

- Giảm phí hoa hồng để thúc đẩy nhu cầu.

- Cho phép các quỹ vốn cổ phần tư nhân huy động vốn để phát triển bất động sản nhà ở.

- Cam kết cung cấp các khoản cho vay đặc biệt trị giá 200 tỷ Nhân dân tệ (28 tỷ USD) cho các dự án nhà ở đang triển khai.

- Tung kế hoạch 16 điểm vào tháng 11/2022, trong đó bao gồm công cụ giải quyết khủng hoảng thanh khoản cho tới nới lỏng quy định về phần tiền trả trước khi mua bất động sản.

Mới đây, chính quyền tại thành phố ven biển Thanh Đảo vừa giảm tỷ lệ thanh toán trước đối với người mua nhà lần đầu và lần hai ở những khu vực không bị hạn chế mua.

Chìm sâu vào khó khăn

Một số công ty vẫn chưa được chủ nợ chấp thuận kế hoạch tái cấu trúc và gần đây cũng xuất hiện nhiều vụ vỡ nợ trái phiếu.

Hai gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc là Dalian Wanda Group và China Evergrande Group dường như đang chìm vào vòng xoáy khó khăn.

Wanda đang bán tháo tài sản để tạo thanh khoản, đồng thời xin ngân hàng cho phép hoãn thanh toán nợ gốc với một số khoản vay.

Trong khi đó, Evergrande đối mặt với hơn 1,000 vụ kiện tụng liên quan tới khoảng 350 tỷ Nhân dân tệ. Ngoài ra, công ty bất động sản nặng nợ này cũng chưa được chủ nợ chấp thuận kế hoạch tái cấu trúc.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đế chế 300 tỷ USD của gia đình hoàng gia giàu có nhất châu Âu

Tại một trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới, Liechtenstein, một đế chế trị giá hàng trăm tỷ đôla có lịch sử gần 1,000 năm đã đứng vững trước mọi cuộc chiến...

Đồng USD đã chạm mức cao mới của 11 năm trong phiên 3/10

Đồng USD lên cao đẩy đồng yen xuống vùng có nguy cơ phải can thiệp, sau khi số liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ đã thúc đẩy quan điểm rằng Fed giữ lãi suất cao trong một...

Cơ quan giám sát tài chính thế giới tìm cách kiểm soát hoạt động cho vay với quỹ phòng hộ

Cơ quan giám sát ổn định tài chính thế giới đang tiến hành một cuộc điều tra về tình trang nợ ngoài ngành ngân hàng truyền thống đang gia tăng, nhằm tìm cách hạn...

Moody's cảnh báo “rủi ro hệ thống” bắt nguồn từ hoạt động cho vay có đòn bẩy

Cơ quan xếp hạng Moody’s cho biết “cuộc đua xuống đáy” sắp xảy ra giữa ngân hàng và quỹ nợ tư nhân có thể làm giảm chất lượng tín dụng.

Người giàu nhất thế giới bị điều tra rửa tiền

Văn phòng công tố Paris đang điều tra giám đốc điều hành của tập đoàn hàng hiệu LVMH Bernard Arnault về các giao dịch tài chính liên quan đến nhà tài phiệt Nga...

ADB công bố cải cách để giải phóng thêm 100 tỷ USD vốn vay mới

ADB đang điều chỉnh khẩu vị rủi ro và giảm mức vốn hóa tối thiểu theo cách duy trì được mức xếp hạng tín dụng AAA trong khi vẫn cho phép ngân hàng mở rộng cam kết...

Chủ tịch của “bom nợ” Evergrande đang bị điều tra

Tập đoàn bất động sản nặng nợ Evergrande Group hôm 28/9 thông báo Chủ tịch Hứa Gia Ấn đang bị giới chức điều tra và phải tuân thủ các biện pháp bắt buộc theo luật...

Các đồng tiền châu Á xuống mức thấp nhất trong năm do nỗi lo về kinh tế toàn cầu

Lãi suất cao hơn trong và ngoài nước đã tạo áp lực lên các nền kinh tế châu Á, khiến các đồng nội tệ chịu áp lực bán tháo và giao dịch ở gần mức thấp nhất trong năm...

Quỹ ETF trái phiếu chính phủ Mỹ dài hạn lớn nhất thế giới giảm kỷ lục

Quỹ ETF trái phiếu dài hạn lớn nhất thế giới vừa chứng kiến đợt giảm kỷ lục khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến lãi suất sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian...

WIPO: Lãi suất ngân hàng cao cản trở tương lai của sự đổi mới

Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang cảnh báo nguồn vốn đầu tư mạo hiểm đang ngày càng khan hiếm, đặc biệt, lãi suất ngân hàng ở mức cao hiện nay gây nguy hiểm cho tương...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98