Lợi nhuận hàng không toàn cầu năm nay dự kiến gấp hơn 2 lần

06/06/2023 18:50
06-06-2023 18:50:00+07:00

Lợi nhuận hàng không toàn cầu năm nay dự kiến gấp hơn 2 lần

Hiệp hội của các hãng hàng không toàn cầu ngày 05/06 đã tăng gấp đôi dự báo lợi nhuận ngành trong năm 2023, từ 4.7 tỷ USD lên 9.8 tỷ USD, nhờ nhu cầu đi lại tăng mạnh sau đại dịch COVID-19.

 

Tổng giám đốc Willie Walsh phát biểu tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) rằng: “Những năm đại dịch đã qua và biên giới đã mở cửa trở lại như bình thường”. Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận, đạt 1.2%, vẫn còn quá thấp để đảm bảo sự bền vững tài chính trong dài hạn của ngành này, ông cho biết thêm.

Các hãng hàng không toàn cầu trong những tháng gần đây đã báo cáo kết quả kinh doanh khả quan khi họ chuẩn bị cho một mùa hè bận rộn, và nhu cầu đi lại không có dấu hiệu giảm bất chấp lạm phát cao. Áp lực từ giá dầu cũng đã giảm bớt trong năm nay.

Doanh thu cho năm 2023 cũng tiến gần về mức trước đại dịch. Hiệp hội này nâng dự báo doanh thu ngành lên 803 tỷ USD, gần bằng với mức 838 tỷ USD của năm 2019.

“Nhiều người không chỉ phải đi mà còn muốn đi du lịch. Và họ sẽ tiếp tục như vậy trong năm nay”, ông Walsh nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn riêng. Ông cho biết nhu cầu đang tăng ngay cả khi triển vọng kinh tế vĩ mô yếu hơn.

Tuy nhiên, ông Walsh cũng nói với các lãnh đạo của khoảng 300 hãng hàng không rằng vẫn có những thách thức đang diễn ra, chẳng hạn như vấn đề về chuỗi cung ứng và phí sân bay tăng cao. Hai yếu tố này đang khiến sự phục hồi của ngành chậm lại.

Ông cho hay: “Các nhà cung cấp phụ tùng gốc đã quá chậm chạp trong việc giải quyết tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng, vừa làm tăng chi phí vừa hạn chế khả năng triển khai máy bay của chúng tôi”.

Khối lượng hàng hóa vận chuyển vẫn khá thấp so với năm 2019. Dự kiến năm 2023, khối lượng hàng hoá vận chuyển qua đường hàng không là 57.8 triệu tấn, so với mức 61.5 triệu tấn của năm 2019 do khối lượng thương mại hàng hoá toàn cầu sụt giảm.

Việc tăng phí ở các sân bay tại Hà Lan và Nam Phi cũng cản trở hoạt động của các hãng hàng không, ông nói thêm.

Ông Walsh cho biết, mặc dù nhu cầu phục hồi mạnh mẽ, song mức lợi nhuận thấp hiện tại của ngành là không bền vững. Ông lưu ý rằng ngành này ghi nhận lợi nhuận khoảng 2.25 USD trên mỗi hành khách, thấp hơn giá của một tách cà phê, hay một vé tàu điện ngầm.

Kim Dung (Theo Nikkei Asia)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Khủng hoảng tại WTO và cảnh báo về sự phân mảnh của kinh tế toàn cầu

Kể từ cuối 2019, sau khi Mỹ ngăn chặn việc bổ nhiệm các thẩm phán mới vào Cơ quan Phúc thẩm của WTO, 29 vụ tranh chấp đã bị bỏ ngỏ.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: Fed có thể đã ngừng nâng lãi suất

Nhà quản lý quỹ đại tài Bill Ackman lên tiếng cảnh báo về nền kinh tế Mỹ, cho rằng hoạt động kinh tế bắt đầu giảm tốc trước tác động của các đợt nâng lãi suất.

Kinh tế Mỹ xuất hiện điềm chẳng lành

Ngày 02/10, chỉ số Russell 2000 - vốn theo dõi các cổ phiếu vốn hóa nhỏ - đã chuyển sang giảm trong năm 2023, một điềm báo ảm đạm cho nền kinh tế Mỹ.

Lý do các tập đoàn khổng lồ sống khoẻ giữa lãi suất cao, mặc các công ty nhỏ ngụp lặn

10 đợt nâng lãi suất liên tiếp của Fed gây ra những tác động khác nhau với các doanh nghiệp, tùy theo quy mô lớn hay nhỏ. Một nhóm hưởng lợi nhờ chi phí đi vay giữ...

Các 'ông lớn' ngành dược phẩm đặt cược vào trí tuệ nhân tạo

Với công cụ AI có tên ATOMIC, Amgen có thể quét hàng triệu dữ liệu nội bộ và công khai để xác định và xếp hạng các phòng khám, bệnh viện dựa trên hiệu suất trước...

Số liệu mới giúp Fed và ECB lạc quan về cuộc chiến chống lạm phát

Lạm phát lõi của Eurozone đang ở mức thấp nhất trong một năm qua, trong khi thước đo lạm phát Mỹ cũng tăng thấp nhất kể từ 2020.

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật chi tiêu vào phút chót, Chính phủ thoát cảnh đóng cửa

Vào đêm 30/09 (giờ Mỹ), Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật ngân sách tạm thời, qua đó ngăn chặn tình trạng đóng cửa Chính phủ và các tác động của nó tới...

Nhiều dấu hiệu khả quan phát đi từ nền kinh tế Trung Quốc

Giới phân tích nhận định Trung Quốc cần có nhiều hỗ trợ chính sách hơn để đảm bảo nền kinh tế có thể đạt mục tiêu tăng trưởng hàng năm khoảng 5% do chính phủ đề ra...

Thước đo lạm phát yêu thích của Fed tăng yếu hơn dự báo trong tháng 8

Fed đón thêm tin vui khi chỉ số lạm phát mà họ yêu thích tăng yếu hơn dự báo. Điều này cho thấy cuộc chiến chống lạm phát đang tiến triển tốt.

Lạm phát tại Eurozone giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm

Theo Eurostat, lạm phát tại Eurozone đã giảm dần sau khi đạt đỉnh ở mức 10,6% vào tháng 10/2022 do cuộc xung đột tại Ukraine tác động tới kinh tế của toàn châu Âu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98