Mỹ công bố báo cáo việc làm vượt xa dự báo

02/06/2023 20:23
02-06-2023 20:23:19+07:00

Mỹ công bố báo cáo việc làm vượt xa dự báo

Nền kinh tế Mỹ tạo việc làm nhiều hơn dự báo trong tháng 5/2023, dù Fed đã nâng lãi suất 10 lần liên tiếp, Bộ Lao động Mỹ cho biết trong ngày 02/06.

Trong tháng 5/2023, kinh tế Mỹ tạo thêm 339,000 việc làm, cao hơn nhiều so với dự báo 190,000 việc làm của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones và đánh dấu 29 tháng liên tiếp tăng trưởng việc làm.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng 3.7% trong tháng 5/2023, cao hơn dự báo 3.5%, mặc dù tỷ lệ người tham gia lực lượng lao động không đổi. Đây là tỷ lệ thất nghiệp cao nhất kể từ tháng 10/2022.

Thu nhập bình quân mỗi giờ - một thành phần quan trọng trong lạm phát - tăng 0.3% so với tháng trước, khớp với dự báo. Nếu so với cùng kỳ, thu nhập hàng giờ tăng 4.3%, thấp hơn 0.1 điểm phần trăm so với ước tính.

Thị trường phản ứng tích cực với báo cáo việc làm tháng 5/2023, với hợp đồng tương lai Dow Jones tăng 200 điểm. Lợi suất trái phiếu Chính phủ cũng tăng.

"Thị trường lao động Mỹ tiếp tục vững chắc bất chấp tình trạng hỗn loạn từ lạm phát cao cho tới các đợt sa thải quy mô lớn và giá gas tăng mạnh", Becky Frankiewicz, Chủ tịch của Manpower Group, cho hay. "Với 339,000 việc làm mới, thị trường lao động tiếp tục thách thức các định nghĩa trong lịch sử".

Số lượng việc làm trong tháng 5/2023 cũng gần bằng với mức trung bình 12 tháng là 341,000 việc làm mới.

Trong đó, ngành dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh dẫn đầu về số lượng việc làm mới, với 64,000 việc làm. Khu vực công có thêm 56,000 việc làm, còn y tế có thêm 52,000 việc làm. Các ngành cũng tăng mạnh như giải trí và nhà hàng (48,000 việc làm), xây dựng (25,000) và vận tải, nhà kho (24,000).

Báo cáo việc làm mạnh mẽ của tháng 5 được đưa ra trong giai đoạn đầy thách thức của nền kinh tế. Nhiều chuyên gia dự báo kinh tế sẽ suy thoái trong năm nay hoặc đầu năm 2024.

Dữ liệu gần đây cho thấy người tiêu dùng tiếp tục chi tiêu, mặc dù họ đã dùng tới tiền tiết kiệm và ngày càng sử dụng thẻ tín dụng nhiều hơn. Thị trường lao động mạnh mẽ cũng góp phần củng cố chi tiêu, với số lượng vị trí đang tuyển dụng trở lại trên 10 triệu vị trí.

Ngoài ra, thị trường cũng vừa gạt bỏ một mối lo ngại lớn khi thỏa thuận trần nợ đã vượt qua ải Thượng viện Mỹ và chỉ còn chờ Tổng thống Joe Biden thông qua. Dù vậy, vẫn còn nhiều thách thức khác.

Fed đã nâng lãi suất 10 lần liên tiếp kể từ tháng 3/2022 nhằm kéo giảm lạm phát. Trong những ngày gần đây, một số quan chức Fed phát tín hiệu sẵn lòng tạm ngưng nâng lãi suất trong tháng 6 để đánh giá tác động từ các động thái thắt chặt chính sách vừa qua.

Các dữ liệu khác cho thấy hoạt động sản xuất tại Mỹ đang thu hẹp, trong khi lĩnh vực dịch vụ tiếp tục mở rộng.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

1,4 tỷ dân Trung Quốc cũng không ở hết tất cả nhà bỏ hoang

Toàn bộ dân số 1,4 tỷ người của Trung Quốc cũng không đủ để lấp đầy tất cả các căn hộ trống đã xây trên khắp đất nước, một cựu quan chức nước này phát biểu ngày...

Quan chức Fed: Sẽ còn ít nhất 1 đợt nâng lãi suất

Hai quan chức cho biết Fed sẽ thực hiện thêm ít nhất 1 đợt nâng lãi suất và sau đó duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn.

Làn sóng gen Z siêu giàu của Trung Quốc hồi hương khi căng thẳng với Mỹ leo thang

Suốt nhiều năm qua, Diễn đàn Trung Quốc của Đại học Harvard đã mang hàng loạt doanh nhân nổi tiếng tới tham dự, từ Jack Ma, đồng sáng lập Alibaba Group Holding...

Hậu hủy niêm yết, Toshiba tính tái hợp nhất 4 công ty con

Toshiba đang xem xét việc tái hợp nhất 4 công ty con chính, nhằm hợp lý hóa hoạt động và nhanh chóng tái cơ cấu sau khi huỷ niêm yết và chuyển thành công ty tư...

NHTW Nhật Bản tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) vẫn duy trì chính sách siêu nới lỏng và giữ nguyên lãi suất trong ngày 22/09, nhưng tỏ ra cẩn trọng về “những bất định cực độ”...

Thêm một ông lớn bất động sản Trung Quốc nộp đơn bảo hộ phá sản

Một trong những công ty bất động sản hàng đầu của Trung Quốc, Sunac, vừa nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ, ngay sau khi được các chủ nợ chấp thuận cơ cấu lại khoản...

Chủ tịch Fed nói gì sau quyết định giữ nguyên lãi suất?

Trong cuộc họp báo, Chủ tịch Fed Jerome Powell tiếp tục khẳng định lại quyết tâm kéo giảm lạm phát về mục tiêu 2%, cho rằng con đường đến mục tiêu “vẫn còn xa”.

Fed không nâng lãi suất, nhưng báo hiệu vẫn còn 1 đợt nâng lãi suất trong năm nay

Đúng như dự báo, Fed quyết định giữ nguyên lãi suất trong ngày 21/09 (giờ Việt Nam), đồng thời báo hiệu lãi suất có thể tăng thêm một đợt trước khi kết thúc năm...

Hãng dược Eli Lilly của Mỹ kiện nhiều cơ sở bán thuốc Mounjaro giả

Eli Lilly đã khởi kiện 10 cơ sở trị liệu làm đẹp, trung tâm chăm sóc sức khỏe và nhà thuốc pha chế vì đã bán sản phẩm nói là có chứa tirzepatide - thành phần hoạt...

Nợ toàn cầu lập kỷ lục mới 307,000 tỷ đô

Núi nợ của thế giới lập kỷ lục mới trong nửa đầu năm 2023, trong khi tỷ trọng nợ trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu đang tăng trở lại sau gần 2 năm sụt...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98