Thương hiệu quần áo của Nga tìm cách lấp khoảng trống từ phương Tây

01/06/2023 06:45
01-06-2023 06:45:00+07:00

Thương hiệu quần áo của Nga tìm cách lấp khoảng trống từ phương Tây

Hàng trăm nhà bán lẻ nước ngoài đã đóng cửa khiến nhiều cửa hàng trên một số con phố lớn của Moskva phải ngừng hoạt động, còn ngành công nghiệp thời trang lao đao vì thiệt hại khoảng 2,5 tỷ USD.

Một xưởng may ở Nga. (Nguồn: Reuters)

Các nhà thiết kế và thương hiệu Nga đang hỗ trợ lĩnh vực bán lẻ phục hồi dần sau 15 tháng các cửa hàng đồng loạt đóng cửa và nhu cầu sụt giảm, khi các nhãn hiệu mới đang lấp đầy khoảng cách do các đối thủ nước ngoài để lại và người mua sắm đang dần quay trở lại.

Hàng trăm nhà bán lẻ nước ngoài đã đóng cửa hàng sau khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine hồi tháng 2/2022, khiến nhiều cửa hàng trên một số con phố lớn của Moskva phải ngừng hoạt động, còn ngành công nghiệp thời trang lao đao vì thiệt hại khoảng 2,5 tỷ USD.

Inditex của Tây Ban Nha đã bán một vài trong số hơn 500 cửa hàng ở Nga cho một người mua có trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE).

Cửa hàng Zara chiến lược của công ty này ở trung tâm Moskva, vốn không hoạt động trong hơn một năm, đã mở cửa trở lại vào tháng trước dưới sự quản lý mới và một thương hiệu mới, MAAG, khiến khách hàng phần lớn hài lòng.

Ông Oleg Klimov, Chủ tịch Hội đồng Trung tâm mua sắm của Nga, cho biết doanh số bán lẻ, thước đo chính về nhu cầu của người tiêu dùng, đã sụt giảm trong năm 2022, do lạm phát tăng cao và tiền lương giảm, trong khi việc các công ty nước ngoài rút khỏi Nga đã gây ra tổn thất nặng nề cho ngành. Những lo ngại về logistics và thanh toán cần nhiều tháng để giải quyết.

Khả năng tiếp cận các sản phẩm phương Tây của người dân Nga như bánh mỳ kẹp thịt của McDonald's và quần jeans Levi's đang giảm dần.

Việc các công ty nước ngoài rút khỏi Nga, cùng với lệnh cấm xuất khẩu và các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt, làm phức tạp thêm các tuyến đường thương mại.

Cô Ksenia Zhdanova, người điều hành thương hiệu quần áo KSEW của riêng mình và là giám đốc thương mại của thị trường quần áo thiết kế Nga trực tuyến Richmill, cho biết vấn đề lớn nhất là các giao dịch quốc tế.

Theo cô Zhdanova, ngành công nghiệp thời trang của Nga phụ thuộc rất nhiều vào nhập khẩu. Ngoài ra, tình trạng thiếu nhân công cũng là một trở ngại mà ngành thời trang đang phải đối mặt./.

Minh Hằng

Vietnam+

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98