TP HCM: Những quận, huyện đã có kế hoạch sử dụng đất năm 2023

08/06/2023 13:12
08-06-2023 13:12:45+07:00

TP HCM: Những quận, huyện đã có kế hoạch sử dụng đất năm 2023

Trường hợp huyện Củ Chi có thể xem là đột phá, bởi đến quý IV-2022 mới được phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2022...

Sở Tài nguyên – Môi trường TP HCM cho hay đến nay đã thẩm định kế hoạch sử dụng đất năm 2023 của 19 địa phương. Cụ thể, các quận 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Tân, Gò Vấp; 3 huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn và TP Thủ Đức.

TP HCM: Những quận, huyện đã có kế hoạch sử dụng đất năm 2023 - Ảnh 1.

Đến nay có 2 địa phương được phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm, tức trễ so với quy định hơn 5 tháng.

Trong đó, Sở Tài nguyên – Môi trường đã trình UBND TP HCM kế hoạch sử dụng đất hàng năm của quận 10, quận Bình Thạnh, huyện Củ Chi, huyện Bình Chánh. Quận 10 và huyện Củ Chi đã được phê duyệt.

Trường hợp huyện Củ Chi có thể xem là đột phá, bởi đến quý IV-2022 mới được phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2022 (trễ hơn 10 tháng so với quy định).

Các quận, huyện còn lại đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ để trình hồ sơ cho Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định.

Việc các địa phương chậm trễ ban hành kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được nói đến nhiều và gần như không thể thay đổi.

Trước đó, qua các cuộc giám sát về công tác thu hồi đất, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP HCM Nguyễn Thị Thanh Vân cho hay theo quy định, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện của năm nay thì phải được duyệt vào ngày 31-12 của năm trước. Tuy nhiên, đa phần kế hoạch sử dụng đất của các quận, huyện và TP Thủ Đức được duyệt trễ, thường rơi vào quý II hoặc quý III.

Theo bà Vân, tồn tại này nhiều năm qua chưa khắc phục được và tình trạng trễ ngày càng trầm trọng. Đến quý IV-2022 nhưng nhiều địa phương vẫn chưa được phê duyệt kế hoạch sử dụng đất, ảnh hưởng lớn đến tiến độ các dự án và quyền lợi người dân.

Theo thống kê, đến tháng giữa 10-2022 có đến 8 quận, huyện chưa có kế hoạch sử dụng đất. Đại diện các quận, huyện cũng lý giải nguyên nhân chậm trễ và khẳng định không thể làm đúng quy định.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP đã chỉ ra các khâu chậm trễ ở địa phương và cho rằng lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm mang tính hình thức. Nhiều địa phương, chuyên gia cũng kiến nghị bỏ kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

QUỐC ANH

Người lao động

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua nghiêm cấm những hành vi nào?

Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua gồm 13 chương và 198 điều, trong đó tại điều 3 chương I quy định loạt hành vi bị nghiêm cấm.

Dự án chậm cấp sổ hồng, chưa bàn giao hạ tầng: TP.HCM yêu cầu báo cáo

Trước tình trạng các dự án nhà ở thương mại chậm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để bàn giao, chậm cấp sổ hồng, UBND TP.HCM đề nghị các sở, ngành báo...

Không được đổi tên, người trúng đấu giá nhà hàng Thủy Tạ xin 'rút lui'

Người trúng đấu giá 'khủng' thuê nhà hàng Thủy Tạ xin đổi tên 'Thủy Tạ' nhưng không được UBND TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) chấp thuận và đã xin rút lui, không đầu tư.

Quốc hội thống nhất chưa thông qua Luật Đất đai sửa đổi

Quốc hội thống nhất chưa thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi) trong kỳ họp thứ 6 và chuyển sang kỳ họp gần nhất của Quốc hội.

Giao dịch bất động sản của người từ 15 đến dưới 18 tuổi?

Không ít các tổ chức công chứng không đồng ý công chứng việc từ chối nhận di sản thừa kế hoặc giao dịch tặng cho bất động sản của người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18...

TP HCM thu tiền sử dụng đất giảm sốc, vì sao?

Thị trường trầm lắng, doanh thu sụt giảm khiến doanh nghiệp nợ thuế hàng chục ngàn tỉ đồng, trong đó phần lớn là tiền sử dụng đất.

TP.HCM xem xét cấp sổ hồng cho nhà đất mua bán bằng giấy viết tay

Nhằm ngăn tình trạng phân lô, tách thửa trái luật, xây dựng không phép, hình thành các khu dân cư tự phát phá vỡ quy hoạch, TP.HCM sẽ cấp giấy chứng nhận (sổ hồng)...

6 nội dung chỉnh lý quan trọng mới nhất trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

Chiều ngày 16/11, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội: Chưa thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 6

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) hiện còn nhiều ý kiến khác nhau, một số nội dung có hai phương án. Những vấn đề này Ủy ban...

Khởi tố Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bị khởi tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, xảy ra trong thời điểm...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98