TP.HCM: Hỗ trợ 689 tỷ đồng cho gần 5.700 người lao động bị nghỉ việc

08/06/2023 06:14
08-06-2023 06:14:23+07:00

TP.HCM: Hỗ trợ 689 tỷ đồng cho gần 5.700 người lao động bị nghỉ việc

Theo Công ty Trách nhiệm hữu hạn PouYuen Việt Nam, nguyên nhân việc chấm dứt hợp đồng với nhiều người lao động từ đầu năm đến nay là do công ty gặp khó khăn về đơn hàng.

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam tại quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngày 7/6, ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn PouYuen Việt Nam (chuyên sản xuất giày thể thao tại quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết công ty chi hỗ trợ 689 tỷ đồng cho gần 5.700 người lao động chấm dứt hợp đồng lao động trong tháng 6 và tháng 7/2023.

Đợt 1, công ty đã thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với gần 4.440 lao động kể từ tháng 6/2023 (vào ngày 20/5) và chi hỗ trợ cho mỗi người 0,8 tháng lương cho một năm làm việc. Tổng số tiền công ty hỗ trợ đợt này là 525 tỷ đồng. Người lao động nhận hỗ trợ cao nhất là 452 triệu đồng; người lao động nhận hỗ trợ thấp nhất là 16,5 triệu đồng. Mức nhận trung bình 118 triệu đồng.

Đợt 2, công ty đã thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với gần 1.260 lao động kể từ tháng 7/2023 (vào ngày 3/6) và cũng hỗ trợ cho mỗi người một năm làm việc 0,8 tháng lương. Tổng số tiền công ty hỗ trợ cho người lao động chấm dứt hợp đồng lao động đợt này là 164 tỷ đồng.

Trong số đó, người nhận hỗ trợ cao nhất 376 triệu đồng, thấp nhất 15,8 triệu đồng. Mức nhận trung bình 130 triệu đồng.

Đồng hành cùng doanh nghiệp hỗ trợ người lao động bị chấm dứt hợp đồng, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động Thành phố, Ủy ban Nhân dân quận Bình Tân và các đơn vị có liên quan hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các chế độ, chính sách cho người lao động theo quy định pháp luật; thực hiện kịp thời các chính sách trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ đào tạo nghề; tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động.

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh cho biết tổ chức công đoàn đã phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố và các đoàn thể đã thăm hỏi, tặng quà cho nhiều công nhân, người lao động gặp khó khăn do bị cắt giảm việc làm.

Liên đoàn Lao động thành phố, Liên đoàn Lao động quận Bình Tân cùng tổ chức công đoàn tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pouyuen Việt đã theo sát, đồng hành cùng người lao động để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng; đảm bảo các quyền lợi và có giải pháp chăm lo, hỗ trợ người lao động kịp thời.

Trước đó, Công ty Trách nhiệm hữu hạn PouYuen Việt Nam đã chi hỗ trợ 275 tỷ đồng cho người lao động sau khi thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với hơn 2.300 lao động vào tháng 2/2023.

Người lao động người nhận hỗ trợ cao nhất 379 triệu đồng; thấp nhất 12 triệu đồng; bình quân 130 triệu đồng. Mức nhận trung bình hơn 116 triệu đồng/người.

Như vậy, từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp này đã thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với tổng cộng hơn 8.000 người lao động và đã chi hỗ trợ tổng cộng hơn 964 tỷ đồng. Nguyên nhân việc chấm dứt hợp đồng với nhiều người lao động từ đầu năm đến nay được doanh nghiệp này cho biết là do gặp khó khăn về đơn hàng từ cuối năm 2022.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, mức hỗ trợ 0,8 tháng lương cho mỗi năm làm việc là cao hơn so với quy định trợ cấp thôi việc. Khi chấm dứt hợp đồng lao động, doanh nghiệp phải chi trả cho người lao động thời gian làm việc từ năm 2009 trở về trước, với mỗi năm là nửa tháng lương bình quân của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ.

Bên cạnh hỗ trợ của doanh nghiệp, công nhân nghỉ việc còn nhận trợ cấp từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho thời gian làm việc từ năm 2009 đến nay. Với mỗi năm làm việc, người lao động nhận một tháng trợ cấp và không quá 12 tháng. Mức hưởng được tính bằng 60% bình quân lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ. Hằng tháng, người lao động sẽ nhận bảo hiểm thất nghiệp đến khi tìm được việc mới.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn PouYuen Việt Nam được xem là công ty có đông lao động nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh với 50.500 người ngay trước thời điểm dịch COVID-19 bùng phát.

Do tình hình đơn hàng khó khăn, doanh nghiệp này đã cho gần 20.000 công nhân lao động sắp xếp nghỉ luân phiên vào tháng 11/2022.

Thanh Vũ

Vietnam+

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dừng hoạt động nhà máy mía đường lớn nhất Hòa Bình

Làm ăn không hiệu quả, chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế với ngân sách Nhà nước, công ty cổ phần mía đường Hòa Bình vừa bị UBND tỉnh ra quyết định dừng hoạt động.

Đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư cung cấp suất ăn tại Sân bay Long Thành

Dự án đầu tư xây dựng khu cung cấp suất ăn trên máy bay số 1, số 2 tại Cảng hàng không Quốc tế Long Thành vừa được Bộ Giao thông Vận tải quyết định theo hình thức...

Giải ngân vốn đầu tư công thấp: Cắt vốn, xử lý trách nhiệm

Với hàng loạt giải pháp quyết liệt từ Chính phủ, theo Bộ Tài chính, ước 9 tháng đầu năm nay, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt gần 48%. Tuy nhiên, cả nước vẫn còn...

Mở rộng điều tra vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

Vụ án chung cư mini cháy làm 56 người tử vong đang được điều tra theo hướng chủ của chung cư này có đồng phạm, có liên quan đến nhóm quản lý Nhà nước hay không để...

Bí thư Bến Tre Lê Đức Thọ bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Ban Chấp hành Trung ương kỷ luật ông Lê Đức Thọ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre bằng hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng.

Sau thập kỷ dòng vốn Nhật, Hàn, Việt Nam sắp đón vốn FDI khủng từ Mỹ và EU

Những thay đổi trong quan hệ quốc tế và địa chính trị có thể dẫn đến sự dịch chuyển dòng tiền nghìn tỷ USD. Việt Nam có cơ hội đón dòng vốn lớn và đạt giá trị xuất...

Ông Chu Ngọc Anh bị cáo buộc giúp Cty Việt Á đánh bóng tên tuổi, nhận ‘cám ơn’ hơn 4,6 tỷ đồng

Ông Chủ Ngọc Anh bị cáo buộc, ký nhiều quyết định giúp Công ty Việt Á tham gia vào đề tài nghiên cứu cấp nhà nước, giúp doanh nghiệp này "đánh bóng" tên tuổi với...

PMI tháng 9/2023: Số lượng đơn đặt hàng mới tăng nhưng sản lượng có dấu hiệu suy giảm

Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng - Purchasing Managers' Index (PM) ngành sản xuất Việt Nam của S&P Global đạt 49.7 trong tháng 9, giảm trở lại xuống dưới mốc 50 điểm...

Đề nghị thu phí không dừng ôtô ra vào sân bay

Đã cơ bản hoàn thiện giải pháp kỹ thuật lắp đặt thiết bị, sẵn sàng để triển khai thực hiện thu thí điểm tại các sân bay nhưng còn vướng mắc về mặt pháp lý

TP HCM "khổ" với 1.800 tấn rác thải nhựa mỗi ngày

Rác thải nhựa chiếm hơn 23% tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt tại TP HCM. Trong khoảng 9.000 tấn rác phát sinh hằng ngày thì có 1.800 tấn rác thải nhựa, tuy vậy...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98