VN-Index giảm hơn 55 điểm, các chuyên gia nói gì?

18/08/2023 21:16
18-08-2023 21:16:39+07:00

VN-Index giảm hơn 55 điểm, các chuyên gia nói gì? 

VN-Index vừa trải qua phiên giao dịch ảm đạm nhất kể từ thị trường chạm đáy vào tháng 11/2022. Chỉ trong 1 phiên 18/08, vốn hóa thị trường đã mất 274,000 tỷ đồng, tương đương 11.5 tỷ USD. Để tìm ra nguyên nhân đằng sau đà giảm trên, người viết đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia các công ty chứng khoán (CTCK).

*VN-Index sụt 4.5%, vốn hóa 3 sàn “bốc hơi” 11.5 tỷ USD

*Cổ phiếu bất động sản và chứng khoán bị bán tháo

Đâu là nguyên nhân?

Ông Trần Đức Anh - Giám đốc Vĩ mô & Chiến lược Thị trường CTCK KB Việt Nam (KBSV) chỉ ra 3 nguyên nhân khiến thị trường điều chỉnh mạnh trong phiên 18/08 gồm:

Thứ nhất, yếu tố quan trọng nhất là thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã tăng mạnh từ 875 điểm đáy hồi tháng 11/2022 cho đến thời điểm đã lên tới 1,230-1,240 điểm (tương ứng tăng 40%), nhưng chưa có một nhịp giảm nào đáng kể. Do vậy, áp lực nhu cầu chốt lời của nhà đầu tư rất lớn.

Thứ hai, diễn biến giảm sâu của cổ phiếu “họ Vingroup” ngay từ đầu phiên sáng nay (18/08) đã tác động tiêu cực đến tâm lý của thị trường cũng như nhóm cổ phiếu bất động sản nói riêng. Đà giảm của nhóm này có lẽ chủ yếu liên quan tới cổ phiếu Vinfast trên sàn Nasdaq ngày hôm qua giảm mạnh cũng như việc các cổ phiếu “họ Vingroup” cũng đã tăng tương đối mạnh trong thời gian qua.

Thứ ba là thông tin các công ty chứng khoán đã cắt giảm margin trong ngày hôm qua.

Ngoài ra, một số yếu tố rủi ro cần lưu ý, đặc biệt liên quan tới từ thị trường Trung Quốc, sau khi một số doanh nghiệp bất động sản lớn của quốc gia này không đáp ứng được nghĩa vụ trả nợ; còn trong nước liên quan câu chuyện tỷ giá.

Ông Trần Đức Anh - Giám đốc Vĩ mô & Chiến lược thị trường tại KBSV

“Nhịp điều chỉnh này mang tính chất lành mạnh nhằm giải tỏa áp lực chốt lời hơn là một nhịp giảm sâu nhằm xuyên thủng, hoặc tạo đáy trong năm 2023 - câu chuyện đấy sẽ không xảy ra” – ông Đức Anh cho biết.

Đồng quan điểm trên, ông Tạ Nguyên Vũ - Trưởng phòng Phân tích Đầu tư CTCK Đông Á (DAS) cũng nhận thấy do thị trường đã tăng khá nhiều mà chưa có sự điều chỉnh nhằm đảm bảo sự bền vững cũng như chưa đủ tích lũy khối lượng.

"Đặc điểm thị trường Việt Nam một khi đã giảm mạnh thì cổ phiếu tốt hay xấu gì đều giảm hết, mức độ loan tỏa đến tất cả các ngành. May mắn thay, phiên 18/08 rơi vào thứ 6 cuối tuần, nhà đầu tư sẽ có 2 ngày nghỉ ngơi để bình tĩnh lại", vị chuyên gia DAS cho hay.

Đối với quan điểm của ông Huỳnh Minh Tuấn - Giám đốc môi giới hội sở CTCK Mirae Asset Việt Nam (Mirae Asset), tin tức tốt hỗ trợ cho thị trường đã ra hết như những chính sách hỗ trợ kinh tế, tin tức Vinfast niêm yết trên sàn quốc tế… Do đó, những tin tức xấu như việc Fed vẫn duy trì quan điểm giữ lãi suất cao trong thập kỷ này, cộng thêm rủi ro những doanh nghiệp bất động sản từ Trung Quốc, còn trong nước hoạt động cắt giảm margin của các công ty chứng khoán gần đây đã tạo ra một “trường hội tụ” các tin xấu.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Môi giới CTCK Mirae Asset Việt Nam

Bàn luận vấn đề này ở góc độ nhà đầu tư lâu năm, nhà đầu tư Phạm Thiên Quang thẳng thắn cho rằng thị trường giảm là giảm cũng không phải vì nguyên nhân sâu xa nào. Trên đà tăng có nhịp điều chỉnh cũng rất là bình thường, trước đó có rất nhiều đợt giảm mạnh hơn mức này nữa, thậm chí có lúc giảm tới 70 điểm. "Không có gì lạ, đây là điều hết sức bình thường, giải thích đơn giản chỉ là do cung – cầu", cá nhân ông Quang cho biết.

Nhà đầu tư nên làm gì?

Ông Nguyễn Hữu Phú - Phó Giám đốc Đầu tư Công ty Quản lý quỹ MB Capital khuyến nghị nhà đầu tư cần phải quản trị danh mục sau phiên điều chỉnh 18/08, cân nhắc vị thế của mình hiện tại nhằm xử lý danh mục hiệu quả, trước khi nghĩ đến việc tái đầu tư mã khác.

"Thị trường chung vẫn chưa quá bi quan, những ngành chiếm tỷ trọng lớn như ngành ngân hàng hoạt động kinh doanh vẫn tương đối ổn, có thể giảm nhưng sẽ không quá nhiều, quan trọng cổ phiếu đang nắm giữ là cổ phiếu gì, cổ phiếu tốt thì mức độ thiệt hại sẽ ít hơn" - ông Phú cho hay.

Ông Trần Đức Anh - Giám đốc Vĩ mô & Chiến lược Thị trường KBSV cũng khuyến nghị nhà đầu tư nên cơ cấu lại danh mục, tập trung vào những cổ phiếu có nền tảng cơ bản, kỳ vọng hồi phục và tăng trưởng, tránh những nhóm cổ phiếu có tính đầu cơ cao.

Trưởng phòng Phân tích Đầu tư DAS - ông Tạ Nguyên Vũ dự báo phiên thứ 2 đầu tuần tới (21/08), thị trường sẽ tiếp tục giảm, sau đó sẽ hồi lại, đối những nhà đầu tư đang vay margin quá nhiều thì nên cắt bớt, còn những nhà đầu tư vẫn còn tiền mặt thì có thể tận dụng cơ hội giảm điểm ở đầu phiên thứ 2 để tích lũy thêm cổ phiếu.

Ông Tạ Nguyên Vũ - Trường phòng Phân tích Đầu tư DAS

Theo ý kiến của ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Investment Bank (Maybank), đà giảm điểm hôm nay đã được dự báo từ trước. “Nhiều nhà đầu tư trước đó than phiền đợi nhịp điều chỉnh để “vô hàng” và giờ cầu được ước thấy”.

Đối với nhà đầu tư trung và dài hạn, phiên điều chỉnh 18/08 không có vấn đề gì bởi xu hướng trung và dài hạn thi trường vẫn tích cực. Chính những phiên giảm điểm như này có thể giúp tích lũy thêm cổ phiếu và đầu tư vào những “con hàng” chiến lược. Tuy nhiên, nên hạn chế sử dụng margin trong lúc này.

Đối với nhà đầu tư ngắn hạn đang có tỷ lệ đòn bẩy quá cao và giữ những “hàng nóng” để phục vụ mục đích lướt sóng nên canh những phiên thị trường tăng lại để giảm bớt danh mục.

Ông Phan Dũng Khánh -  Giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Investment Bank

Thế Mạnh

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nâng dư nợ trái phiếu doanh nghiệp năm 2030 tối thiểu 25% GDP bằng cách nào?

Mục tiêu đạt dư nợ trái phiếu doanh nghiệp năm 2030 đạt tối thiểu 25% GDP là vô cùng thách thức. Để thực hiện, cần có tiền đề là sự minh bạch thị trường và ba điều...

Chứng khoán Maybank: NHNN có thể tăng lãi suất để bảo vệ đồng nội tệ

Theo báo cáo chiến lược tháng 5 từ Công ty Chứng khoán Maybank Investment Bank (MSVN), lãi suất chính sách có khả năng tăng 100 điểm cơ bản trong thời gian tới để...

4 điểm nghẽn của thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Công ty vỏ bọc, chưa có sự phân hóa về đặc thù rủi ro trái phiếu, thiếu tham chiếu để xác định lãi suất, thiếu sự tham gia của nhà đầu tư chuyên nghiệp dài hạn là...

Góc nhìn 17/05: Hạn chế tâm lý FOMO

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng tâm lý tích cực đang lan tỏa khắp thị trường, tuy nhiên nhà đầu tư cần hạn chế tâm lý FOMO và thị trường vẫn chưa đủ an toàn...

Góc nhìn 16/05: Thị trường sẽ điều chỉnh nhẹ vào các phiên tiếp theo?

CTCK Beta cho biết tâm lý nhà đầu tư bắt đầu bớt thận trọng và gia tăng kỳ vọng tích cực vào đà phát triển với nỗ lực nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam...

Góc nhìn 15/05: Sẽ có một đợt điều chỉnh?

Aseansc duy trì quan điểm rằng thị trường có thể trải qua một đợt điều chỉnh trong tuần này và nhà đầu tư nên tận dụng để cơ cấu danh mục.

Góc nhìn 14/05: Tiếp tục rung lắc?

CTCK Beta cho rằng nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục rung lắc. Trong tuần này, một số CTCK cũng đồng quan điểm khi đưa ra dự báo nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp...

Có nên kỳ vọng vào cổ phiếu DBC, ELC và REE?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị mua DBC dựa trên triển vọng tích cực của thị trường chăn nuôi; mua ELC do hưởng lợi từ việc thúc đẩy đầu tư công; mua REE...

Lợi nhuận hay dòng tiền?

Mỗi khi đến mùa báo cáo tài chính của doanh nghiệp niêm yết, sự chú ý của công chúng thường tập trung vào chuyện lãi/lỗ của doanh nghiệp. Thế nhưng những người am...

Góc nhìn tuần 13 - 17/05: Vùng 1,220 - 1,230 đóng vai trò hỗ trợ?

Theo Chứng khoán Beta, các chỉ báo kỹ thuật như SAR, MACD tiếp tục duy trì tín hiệu tiêu cực cho thấy rủi ro giảm điểm trong ngắn hạn vẫn còn hiện hữu trên thị...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98