Fed không nâng lãi suất, nhưng báo hiệu vẫn còn 1 đợt nâng lãi suất trong năm nay

21/09/2023 01:42
21-09-2023 01:42:14+07:00

Fed không nâng lãi suất, nhưng báo hiệu vẫn còn 1 đợt nâng lãi suất trong năm nay

Đúng như dự báo, Fed quyết định giữ nguyên lãi suất trong ngày 21/09 (giờ Việt Nam), đồng thời báo hiệu lãi suất có thể tăng thêm một đợt trước khi kết thúc năm 2023. Theo biểu đồ dot-plot mới, lãi suất cao có thể duy trì trong khoảng thời gian dài hơn.

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Thị trường trước đó đã dự báo Fed sẽ giữ nguyên lãi suất quỹ liên bang (Fed funds rate) ở mức 5.25%-5.5%, là mức cao nhất trong khoảng 22 năm. Đây là loại lãi suất mà các ngân hàng áp dụng khi cho ngân hàng khác vay qua đêm và thường có tác động tới các loại lãi suất tiêu dùng.

Lãi suất cao sẽ duy trì lâu hơn, năm 2024 dự báo chỉ có 2 đợt giảm lãi suất

Hiện thị trường vẫn còn chưa chắc chắn về bước đi kế tiếp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC).

Đánh giá dựa trên biểu đồ dot-plot đưa ra trong ngày 21/09, các quan chức Fed có vẻ nghiêng về hướng thắt chặt thêm và duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn. Biểu đồ dot-plot thể hiện dự báo của từng thành viên Fed về lãi suất trong tương lai.

Theo biểu đồ mới cập nhật, Fed kỳ vọng có thêm 1 đợt nâng lãi suất trong năm 2023. Trong đó, 12 thành viên Fed ủng hộ nâng lãi suất thêm 1 đợt, trong khi 7 thành viên phản đối nâng thêm.

Trong tuyên bố sau cuộc họp, FOMC cũng cho rằng "việc thắt chặt chính sách thêm có thể hợp lý".

Biểu đồ dot-plot mới của Fed

Sau đó, Fed dự báo sẽ quay đầu giảm lãi suất xuống mức 5.1% trong năm 2024. Con số này cao hơn so với dự báo 4.6% đưa ra tại cuộc họp tháng 6/2023. Điều này có nghĩa Fed có thể chỉ giảm 2 đợt trong năm 2024, thay vì 4 đợt như dự báo trước đó (với giả định mỗi đợt 25 điểm cơ bản).

Dự báo lãi suất trong năm 2025 cũng được nâng lên mức 3.9%, so với mức dự báo 3.4% hồi tháng 6/2023.

Nhìn xa hơn, các thành viên Fed dự báo lãi suất ở mức 2.9% trong năm 2026. Con số này cao hơn mức mà Fed cho là lãi suất “trung lập” – tức không kích thích cũng không kìm hãm kinh tế. Đây cũng là lần đầu tiên FOMC đưa ra dự báo lãi suất năm 2026. Trước đó, lãi suất trung lập trong dài hạn được kỳ vọng ở mức 2.5%.

Dự báo GDP tăng trưởng 2.1% trong năm 2023

Cùng với các dự báo về lãi suất, các thành viên cũng nâng mạnh kỳ vọng tăng trưởng kinh tế. Trong năm nay, Fed kỳ vọng GDP tăng trưởng 2.1%, cao gấp đôi so với dự báo đưa ra tại cuộc họp tháng 6/2023 và báo hiệu kinh tế sẽ không suy thoái. Dự báo tăng trưởng GDP năm 2024 được nâng lên 1.5%, từ mức 1.1% trước đó.

Tỷ lệ lạm phát kỳ vọng – đo lường bằng chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) – được điều chỉnh giảm xuống 3.7%, giảm 0.2 điểm phần trăm so với dự báo tháng 6/2023. Tương tự, tỷ lệ thất nghiệp được dự báo ở mức 3.8%, thay vì mức 4.1% trước đó.

Thay đổi trong tuyên bố chính sách

Tuyên bố sau cuộc họp cũng có vài thay đổi để phản ánh sự điều chỉnh trong dự báo kinh tế.

FOMC đánh giá hoạt động kinh tế Mỹ “đang tăng trưởng mạnh”, thay vì cụm từ “vừa phải” như tuyên bố lần trước. Họ cũng lưu ý “tốc độ tăng việc làm đã chậm lại trong vài tháng gần đây, nhưng vẫn mạnh”. Tại cuộc họp trước đó, Fed mô tả thị trường lao động “rất vững chắc”.  

Bên cạnh việc duy trì lãi suất ở mức tương đối cao, Fed cũng sẽ tiếp tục giảm số dư trái phiếu trên bảng cân đối kế toán. Kể từ tháng 6/2022, số dư bảng cân đối của Fed đã giảm khoảng 815 tỷ USD. Theo kế hoạch đề ra, Fed sẽ để 95 tỷ USD trái phiếu đến hạn mỗi tháng mà không tái đầu tư.

Trong những lần xuất hiện công khai gần đây, các quan chức Fed dường như đã thay đổi trong suy nghĩ, từ quan điểm cho rằng thắt chặt nhiều hơn cần thiết để kéo giảm lạm phát sang một quan điểm có vẻ cân bằng hơn. Điều này một phần là do họ cho rằng các đợt nâng lãi suất trước đó chưa thể hiện hết tác động tới nền kinh tế và cần có thời gian.

Hiện ngày càng nhiều dấu hiệu cho thấy Fed có thể tạo ra một đợt hạ cánh mềm cho nền kinh tế, tức kéo giảm lạm phát mà không đẩy kinh tế vào suy thoái sâu. Tuy vậy, bức tranh tương lai vẫn còn khá mù mờ và các quan chức Fed vẫn cẩn trọng, không tuyên bố chiến thắng lạm phát quá sớm.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98