Giá dầu ô liu tăng kỷ lục hơn 100% vì hạn hán

19/09/2023 14:36
19-09-2023 14:36:18+07:00

Giá dầu ô liu tăng kỷ lục hơn 100% vì hạn hán

Giá dầu ô liu vọt lên mức cao kỷ lục mới khi xảy ra hạn hán nghiêm trọng ở các nước sản xuất lớn, làm giảm nguồn cung và gia tăng nạn trộm cắp dầu ăn.

Giá trung bình tăng hơn 100%

Theo một báo cáo gần đây của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), giá dầu ô liu toàn cầu đã tăng lên 8,900 USD/tấn trong tháng 9, do thời tiết cực kỳ khô hạn ở Địa Trung Hải. USDA cho biết giá trung bình trong tháng 8 đã cao hơn 130% so với năm trước và hiện “không có dấu hiệu giảm bớt”.

Giá dầu ô liu ở Andalusia, Tây Ban Nha đã tăng lên 8.45 euro (9.02 USD)/kg trong tháng 9, theo Mintec. Đây là mức giá cao nhất từng được ghi nhận đối với dầu ô liu Tây Ban Nha,  tăng 111% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu của công ty.

Tây Ban Nha, nước sản xuất và xuất khẩu dầu ô liu lớn nhất thế giới, đã trải qua đợt hạn hán khắc nghiệt trong nhiều tháng qua. Theo cơ quan khí tượng quốc gia AEMET, nước này cũng vừa ghi nhận mùa hè nóng thứ ba, với nhiệt độ trung bình mùa hè cao hơn bình thường 1.3°C.

Theo dữ liệu từ công ty hàng hóa Mintec, sản lượng dầu ô liu của Tây Ban Nha trong vụ mùa gần đây đã giảm xuống khoảng 610,000 tấn, giảm hơn 50% so với mức 1.3 – 1.5 triệu tấn bình thường.

Kyle Holland, chuyên gia trong ngành của Mintec, nói với CNBC: “Tình hình càng thêm phức tạp khi sản lượng ở các nước sản xuất dầu ô liu lớn khác ở châu Âu, bao gồm Italy và Hy Lạp, cũng giảm do tình trạng khô hạn”.

Theo Hội đồng Ô liu Quốc tế, một tổ chức liên chính phủ gồm các thành viên chiếm hơn 98% sản lượng ô liu trên toàn cầu, Hy Lạp và Italy là nhà sản xuất dầu ô liu lớn thứ hai và thứ ba.

Khi nào giá sẽ hạ nhiệt?

Ông Holland của Mintec cảnh báo nếu trữ lượng dầu ô liu tiếp tục giảm do hạn hán, nguồn cung có thể cạn kiệt trước tháng 10, thời điểm vụ thu hoạch tươi thường đến.

Ông nói: “Vấn đề phức tạp hơn nữa là quyết định mới đây của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tạm ngừng xuất khẩu dầu ô liu số lượng lớn. Lệnh cấm này đã làm trầm trọng thêm nguồn cung dầu ô liu vốn đã hạn chế ở Tây Ban Nha”.

Thổ Nhĩ Kỳ, cũng là một nhà sản xuất dầu ô liu quan trọng, quyết định tạm ngừng xuất khẩu số lượng lớn cho đến ngày 1/11, một phản ứng trước tình trạng giá toàn cầu tăng vọt.

Kim Dung (Theo CNBC)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Xuất khẩu thủy sản chưa khởi sắc

Xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 có dấu hiệu hồi phục nhưng không bù được sự sụt giảm sâu của các tháng trước nên khó đạt đích 10 tỉ USD.

Chấm dứt lùm xùm: ST25 chính thức được công nhận là “Gạo ngon nhất thế giới 2023”

Câu chuyện liên quan đến giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới 2023” của The Rice Trader đã có kết quả, sau khi tổ chức này chính thức công bố thông tin giải thưởng...

Nâng tầm gạo Việt

Ngành gạo Việt Nam đã có một năm thành công lớn về giá trị lẫn sản lượng xuất khẩu nhưng không xem nhẹ chất lượng, tăng trưởng xanh.

Xuất khẩu thủy sản tháng 11/2023 tăng 6%

Theo ước tính của VASEP, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 8.27 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm, giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng...

Giá phân bón tiếp tục xu hướng tăng

Nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng là phân bón đang có yếu tố rủi ro đến nguồn cung, khi xung đột quân sự giữa Israel và Hamas đang diễn ra, trong bối cảnh...

Lại lùm xùm quanh giải gạo ngon nhất thế giới

Ngay sau khi có thông tin gạo ST25 giành giải "gạo ngon nhất thế giới" lần 2 thì có đơn vị cho rằng giải năm nay trao chung cho gạo Việt Nam!

Giá gạo châu Á sắp trở lại đỉnh 15 năm

Giá gạo Thái Lan sắp lập đỉnh 15 năm và có thể khiến lạm phát leo thang ở các quốc gia nhập khẩu gạo.

Gạo ST25 lại đoạt giải gạo ngon nhất thế giới năm 2023

Vượt qua gạo Campuchia và Ấn Độ, gạo ST25 – thương hiệu Gạo Ông Cua của Việt Nam - đã đoạt giải nhất Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới.

Hơn 2 tỉ USD xuất khẩu sầu riêng đến từ đâu?

Hiệp hội Rau quả Việt Nam dự báo sầu riêng xuất khẩu năm nay có thể mang về 2,5 tỉ USD do 2 tháng cuối năm là thời điểm trái vụ.

Thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam

Ngày 28/11, Bộ Nội vụ ra quyết định cho phép thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98