UBS phá kỷ lục lợi nhuận ngành ngân hàng sau sáp nhập Credit Suisse

04/09/2023 09:53
04-09-2023 09:53:54+07:00

UBS phá kỷ lục lợi nhuận ngành ngân hàng sau sáp nhập Credit Suisse

UBS vừa báo cáo khoản lợi nhuận hàng quý lớn nhất từ trước đến nay đối với một ngân hàng với 29 tỷ USD sau khi tiếp quản đối thủ Credit Suisse.

UBS cho biết sẽ tiếp tục hấp thụ hoạt động kinh doanh của Credit Suisse tại thị trường Thuỵ Sỹ bất chấp sự phản đối của công chúng cũng như giới chính trị liên quan tới nguy cơ hàng ngàn việc làm bị cắt giảm và nhiều chi nhánh phải đóng cửa.

UBS đã đồng ý giải cứu Credit Suisse cách đây 5 tháng và khoản lợi nhuận trước thuế kỷ lục 29 tỷ USD gần như hoàn toàn nhờ vào khoản lãi kế toán mà ngân hàng ghi nhận được từ thương vụ tiếp quản trị giá 3.4 tỷ USD này. Nếu không tính khoản này, lợi nhuận trước thuế của UBS rơi vào 1.1 tỷ USD trong cùng quý.

Kỷ lục trước đó của ngành ngân hàng xét về lợi nhuận hàng quý là 14.3 tỷ USD của JPMorgan báo cáo vào đầu năm 2021.

Khoản lãi kế toán 29 tỷ USD phản ánh sự chênh lệch giữa giá trị tài sản của Credit Suisse trên sổ sách và mức giá thấp hơn mà UBS trả để mua lại chúng. Các nhà phân tích đã kỳ vọng mức lãi thậm chí còn cao hơn 33 tỷ USD, nhưng Credit Suisse bị lỗ trong năm nay và UBS ghi nhận khoản giảm giá đối với một số tài sản của Credit Suisse.

UBS cho biết hoạt động kinh doanh trong nước của Credit Suisse sẽ được điều hành riêng cho đến khi được hợp nhất hợp pháp với UBS vào năm tới. Hai ngân hàng Thụy Sỹ này sẽ được hợp nhất hoàn toàn vào năm 2025, tại thời điểm đó, UBS sẽ bắt đầu chấm dứt tất cả cam kết tài trợ trong nước của Credit Suisse.

Trong khi đó, hoạt động kinh doanh quốc tế của hai tập đoàn đã được hợp nhất, và Credit Suisse báo cáo tổng lỗ trước thuế là 9.3 tỷ SFr (10.6 tỷ USD) trong quý thứ hai do khách hàng rút 39 tỷ SFr.

Việc UBS tiếp quản hoạt động kinh doanh trong nước của Credit Suisse và loại bỏ dần thương hiệu ngân hàng có từ 167 năm trước là một trong những phần gây tranh cãi nhất của thương vụ hợp nhất này. Đây cũng là lần đầu tiên hai tổ chức tài chính quan trọng trong hệ thống toàn cầu được hợp nhất.

Một cuộc thăm dò ý kiến công chúng, ngay sau khi thỏa thuận tiếp quản được công bố vào tháng 3, cho thấy 3/4 công dân Thụy Sỹ phản đối việc UBS sáp nhập hoạt động kinh doanh trong nước của mình với đối thủ Credit Suisse. Chính phủ Thuỵ Sỹ cũng bị chia rẽ liên quan tới thoả thuận lịch sử này, mà chủ yếu là vấn đề việc làm.

UBS thông báo họ dự định hoàn tất phần lớn việc sáp nhập Credit Suisse vào năm 2026, và vào thời điểm đó, họ dự định cắt giảm ít nhất 10 tỷ USD chi phí.

Giám đốc điều hành của UBS, ông Sergio Ermotti, tiết lộ ngân hàng này có kế hoạch sa thải 3,000 nhân viên ở Thuỵ Sỹ trong những năm tới, mặc dù phần lớn trong đó là do nhân viên nghỉ hưu hoặc nghỉ việc và không được thay thế.

Cũng trong báo cáo tài chính mới nhất, UBS cũng ghi nhận lợi nhuận từ hoạt động quản lý tài sản cho giới giàu có trong quý 2 giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái, song lợi nhuận mảng ngân hàng bán lẻ và doanh nghiệp tăng 54%. Lợi nhuận của mảng quản lý tài sản giảm 91% và mảng ngân hàng đầu tư giảm 66%.

UBS cũng nói rõ rằng họ không có ý định sử dụng khoản hỗ trợ 9 tỷ SFr từ Chính phủ Thụy Sỹ nhằm bảo vệ UBS khỏi những tổn thất sau thương vụ mua lại Credit Suisse. Ngân hàng cũng đã chấm dứt gói hỗ trợ thanh khoản trị giá 100 tỷ SFr do Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ cung cấp vào thời điểm lĩnh vực ngân hàng rơi vào hỗn loạn hồi mùa xuân năm nay.

Kể từ khi đồng ý giải cứu Credit Suisse vào tháng 3, giá cổ phiếu UBS đã tăng gần 40%. Chỉ số Euro Stoxx Banks theo dõi các ngân hàng châu Âu cũng tăng 16% trong cùng kỳ.

Kim Dung (Theo FT)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Trái phiếu toàn cầu hướng tới tháng tăng mạnh nhất kể từ năm 2008

Thị trường trái phiếu toàn cầu đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Chỉ số đồng USD xuống đáy 4 tháng

Đồng USD rơi xuống mức yếu nhất kể từ đầu tháng 8/2023 vì kỳ vọng Fed sẽ quay đầu giảm lãi suất vào tháng 5/2024.

Ông lớn cung ứng linh kiện cho Apple đầu tư thêm 1.5 tỷ USD vào Ấn Độ

Foxconn Technology sẽ đầu tư hơn 1.5 tỷ USD vào một dự án ở Ấn Độ, theo hồ sơ chứng khoán gửi lên sở giao dịch Đài Loan trong ngày 27/11.

Ông lớn thời trang nhanh Shein âm thầm nộp đơn IPO ở Mỹ, muốn định giá 90 tỷ USD

Shein đã âm thầm nộp hồ sơ đăng ký IPO ở Mỹ với mong muốn mở rộng phạm vi tiếp cận tới thị trường toàn cầu.

Vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc giảm mạnh

Nguồn vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2023 đã giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái do những bất ổn kinh tế tiếp tục đè nặng lên nhu cầu...

Các công ty quản lý tài sản ào ạt bán đô la ra thị trường

Các công ty quản lý tài sản đang bán đô la Mỹ với tốc độ mạnh nhất trong một năm khi họ tăng cường đặt cược rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã hoàn tất chiến...

Trung Quốc: Tập đoàn Quản lý Tài chính ZEG đối mặt với tình trạng vỡ nợ

Sau khi trừ đi tiền ký quỹ thì gốc và lãi của các khoản nợ liên quan của Tập đoàn ZEG dao động khoảng 420-460 tỷ nhân dân tệ, trong khi tổng tài sản trên sổ sách...

Chỉ số đồng USD rơi xuống gần 103 điểm, thấp nhất trong hơn 2 tháng

Chỉ số đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tháng trong ngày 21/11, tiếp nối đà giảm từ tuần trước đó, khi nhà đầu tư tin Fed đã chấm dứt chu kỳ nâng lãi suất...

Niềm tin lãi suất đạt đỉnh đẩy đồng USD "rơi tự do" ở thị trường châu Á

Ông Dane Cekov, chiến lược gia cấp cao về ngoại hối tại ngân hàng Nordea, cho biết sự suy yếu của đồng USD chủ yếu do những biến động của lãi suất, đặc biệt là sau...

Fed có bao nhiêu lần tăng lãi suất trong năm 2023?

Các ngân hàng trung ương (NHTW) lớn trên thế giới đã hành động như thế nào trong năm 2023?


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98