Campuchia: 9 tháng đầu năm, FDI tăng trưởng 27%

15/11/2023 20:00
15-11-2023 20:00:00+07:00

Campuchia: 9 tháng đầu năm, FDI tăng trưởng 27%

Theo báo cáo từ Hội đồng Phát triển Campuchia (CDC), trong 9 đầu năm 2023, CDC đã phê duyệt 191 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo quan điểm của những người trong cuộc, chính những chỉ thị chính sách gần đây đang góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng liên tục đó, bất chấp những biến động về thương mại toàn cầu, giá tài nguyên và thị trường logistics trong thời gian gần đây.

Sự gia tăng số lượng dự án được phê duyệt được kỳ vọng sẽ góp phần làm tăng mức xếp hạng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Campuchia trong năm nay. Trong năm 2022, FDI chiếm 38% tổng GDP của quốc gia Đông Nam Á này.

Số liệu thống kê mới cũng cho thấy lĩnh vực đầu tư tại Vương quốc chứng kiến một quý thứ ba tuyệt vời. Các báo cáo tháng 7/2023 từ CDC đã xác nhận có 113 dự án đầu tư tài sản cố định trị giá hơn 1.1 tỷ USD trong nửa đầu năm nay.

Số liệu thống kê mới cho thấy sự tăng trưởng nhất quán trong các dự án vốn sắp tới, với 78 dự án mới kể từ khi các báo cáo 6 tháng đầu năm được công bố vào tháng 7/2023.

Trong danh sách những nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào Vương quốc, các đầu tư Trung Quốc mang lại nguồn FDI lớn nhất, chiếm 588 triệu USD trong nửa đầu năm. Các nhà đầu tư khác rót vốn vào Campuchia là Việt Nam, Seychelles, Thái Lan, Hàn Quốc, Samoa, Mỹ, Singapore và Thụy Điển.

Trong Quý 3, Campuchia cũng chứng kiến các dự án mới từ các nhà đầu tư Malaysia, Singapore, Việt Nam và Quần đảo Virgin thuộc Anh, cùng nhiều nhà đầu tư khác.

FDI đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Campuchia, góp phần tạo thêm công ăn việc làm cho lao động trong nước. Vào tháng 7/2023, dựa trên các phê duyệt dự án mới trong nửa đầu năm nay, CDC tuyên bố tạo thêm 122,000 việc làm mới cho người lao động Campuchia.

Theo Phó chủ tịch Phòng Thương mại Campuchia Lim Heng Heng, nhờ Luật đầu tư chặt chẽ và nhiều quan hệ đối tác thương mại đã góp phần thúc đẩy sự gia tăng FDI.

Phó Tổng thư ký CDC, ông Chea Vuthy lưu ý rằng hàng năm Campuchia liên tục thu hút gần 4 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài. Ông nói: “Năm 2020, trong khi đầu tư nước ngoài vào ASEAN giảm khoảng 40% thì Campuchia vẫn ổn định ở mức khoảng 3.6 tỷ USD”.

Khai Tâm (Theo Khmer Times)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia đến Hà Nội, bắt đầu thăm Việt Nam

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Khuon Sudary mang ý nghĩa sâu sắc, diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước tiến triển tích...

Thủ tướng Campuchia tái khẳng định mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2023 ở mức 5.6%

Phát biểu tại Hội nghị về Triển vọng Campuchia năm 2023 được tổ chức hôm 23/11, Thủ tướng Hun Manet cho rằng Vương quốc vẫn duy trì dự báo tăng trưởng kinh tế ở mức...

Cuộc khủng hoảng nợ đáng báo động ở Lào

Vài năm gần đây, Lào đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ đáng báo động, qua đó làm dấy lên lo ngại về các khoản thanh toán cho Trung Quốc - chủ nợ lớn nhất của Lào.

Lô gạo đầu tiên Campuchia xuất khẩu sang Indonesia đã cập cảng

Ba tháng sau khi ký kết “Thỏa thuận xuất khẩu gạo”, lô hàng gạo đầu tiên của Vương quốc đã cập cảng Indonesian vào tuần trước, Khmer Times đưa tin.

Thủ tướng Lào cam kết không để nền kinh tế rơi vào khủng hoảng

Thủ tướng Lào Siphandone cho biết sẽ thực thi các biện pháp để giải quyết những tình huống liên quan tới biến động tỷ giá hối đoái và giá cả, nhằm kiềm chế lạm phát...

Campuchia: Xuất khẩu hàng may mặc, giày dép, sản phẩm du lịch giảm hơn 17%

Xuất khẩu hàng may mặc, giày dép và hàng du lịch (được gọi chung là hàng hóa GFT) của Campuchia tiếp tục sụt giảm trong 9 tháng đầu năm 2023 với mức giảm 17.81% so...

Campuchia: Xuất khẩu nông sản đạt 3.2 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm

Theo báo cáo từ Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia, trong 9 tháng đầu năm nay, nước này đã xuất khẩu 5.5 triệu tấn nông sản, thu về gần 3.2 tỷ USD, Khmer Times đưa...

Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Campuchia trong 9 tháng qua

Theo báo cáo từ Tổng cục Hải quan và Thuế quan Campuchia (GDCE), Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của hàng hóa Campuchia.

Thương mại quốc tế của Campuchia giảm 3.5% trong 9 tháng đầu năm

Theo báo cáo từ Tổng cục Hải quan và Thuế quan Campuchia (GDCE) được công bố hôm 10/10, tổng kim ngạch thương mại quốc tế của nước này đạt 35.16 tỷ USD trong 9...

Campuchia đã xuất khẩu hơn 5 tỷ USD hàng hóa sang các thành viên RCEP

Báo cáo hôm 06/10 của Bộ Thương mại Campuchia cho biết trong 8 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Vương quốc sang các thành viên của Hiệp định Đối...

Chứng khoán thế giới


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98