Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

29/11/2023 09:02
29-11-2023 09:02:16+07:00

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California vào ngày 28/11/2023, hưởng thọ 99 tuổi.

Cái chết của Munger được công bố bởi Berkshire Hathaway – công ty đầu tư tại Omaha do ông cùng tỷ phú Warren Buffett dẫn dắt. Nguyên nhân chính xác không được tiết lộ.

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời vào ngày 28/11/2023, hưởng thọ 99 tuổi

Sự ra đi của một huyền thoại

Lần đầu gặp gỡ của Munger với Warren Buffett là vào năm 1959, tại một bữa tiệc tối ở Omaha.

Munger lúc này đang là một luật sư tại Los Angeles, tốt nghiệp trường Luật của ĐH Harvard. Đối mặt với tiền bối hơn mình 7 tuổi, Warren Buffett đưa ra lời khuyên rằng “coi luật là một sở thích cũng tốt thôi”, nhưng Munger có thể làm tốt hơn nữa với tư cách là một nhà đầu tư.

Hai  thập kỷ sau đó, Munger trở thành cánh tay phải của Buffett, cùng nhau dẫn dắt Berkshire Hathaway. Khối tài sản của Munger trị giá 2.7 tỷ USD, theo thông tin từ tạp chí Forbes. Mối quan hệ giữa cả hai được đánh giá là “không thể tách rời”.

Warren Buffett (trái) và Charlie Munger có mối quan hệ mật thiết.

Đổi lại, sự hiện diện cùng những lời khuyên quý giá của Munger đã đưa Buffett trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới, đồng thời nâng tầm Berkshire Hathaway từ doanh nghiệp chục triệu đô thành một đế chế lớn mạnh, giá trị khoảng 785 tỷ USD.

Ngay từ lúc đầu, sự hợp tác giữa hai huyền thoại đầu tư đã tuân theo một tôn chỉ chiến lược, là “đầu tư giá trị”. Chiến lược này dựa trên khả năng xác định sớm giá trị của các cổ phiếu bị định giá thấp và nắm giữ chúng trong một khoảng thời gian.

Với “đầu tư giá trị”, cặp bài trùng Buffett – Munger từng bị xem là những kẻ lập dị trong bối cảnh thị trường tỏ ra thiếu kiên nhẫn. Nhưng qua thời gian, chính phương pháp này đã làm nên tên tuổi của Buffett. Người ta gọi ông là “Nhà tiên tri của Omaha”.

Whitney Tilson, một quản lý quỹ tại New York, đã ví “đầu tư giá trị” như một tôn giáo vậy. “Buffett là nhà truyền giáo, còn Munger là Tổng giám mục”, Tilson nói như vậy trên một bài báo của The Washington Post vào năm 2012.

Có Munger, Buffett như “hổ mọc thêm cánh”. Những kiến thức về luật, sự hiểu biết về thuế cũng như khả năng vận hành doanh nghiệp của Munger là sự bổ trợ rất lớn cho ông, người vốn thuần túy là dân tài chính.  

“Những người thông minh, phần lớn họ đầu tư khá tệ vì không giỏi kìm chế”, Munger đã từng chia sẻ như vậy. “Cần phải kiểm soát những cảm xúc thuần túy, phi lý trí. Cần phải bình tĩnh, phải có khả năng chấp nhận thua lỗ và vượt qua nghịch cảnh mà không tức giận”.

Cặp bài trùng Munger – Buffett xây dựng mối quan hệ thân tình từ trước khi chính thức hợp tác kinh doanh vào năm 1978, thời điểm Munger trở thành Phó Chủ tịch của Berkshire. Dưới sự điều hành của Munger, Berkshire Hathaway đã tiến vào thời kỳ tăng trưởng bùng nổ nhất với tư cách là nhà đầu tư. Danh mục hiện tại của Berkshire Hathaway có cả See’s Candies – tập đoàn kẹo nổi tiếng của Mỹ, Ngân hàng Quốc gia Illinois (Illinois National Bank), và trang The Washington Post.

Châu An (Theo The Washington Post)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Công ty của Warren Buffett lãi ròng hơn 96 tỷ USD, lập kỷ lục tiền mặt 167 tỷ USD

Trong ngày 24/02, gã khổng lồ đa ngành Berkshire Hathaway ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong năm 2023 trong bối cảnh thị trường chứng khoán liên tục bứt phá...

Chứng khoán toàn cầu lập kỷ lục, nhiều chuyên gia cảnh báo thị trường đã tới vùng nguy hiểm

Thị trường chứng khoán toàn cầu lập kỷ lục trong tuần này khi cơn sốt xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI) châm ngòi cho tâm lý phởn phơ ở các nhà đầu tư. Tuy nhiên...

Dow Jones và S&P 500 tiếp tục lập kỷ lục mới

Chỉ số S&P 500 ổn định vào ngày thứ Sáu (23/02) sau khi đạt kỷ lục mới, khi nhà đầu tư khép lại một tuần với mức tăng cao.

Grab lần đầu báo lãi

Grab vừa ghi nhận quý có lãi đầu tiên trong lịch sử và thông báo sẽ chi 500 triệu USD để mua lại cổ phiếu quỹ.

"Cỗ máy in tiền" Nvidia: Lợi nhuận gấp 8 lần, vốn hóa tăng thêm 277 tỷ đô sau 1 đêm

Cổ phiếu Nvidia tăng bùng nổ và chạm mức cao nhất mọi thời đại sau khi công bố kết quả kinh doanh ấn tượng. Mức tăng vốn hóa của Nvidia cũng vượt mặt đà tăng lịch...

Dow Jones lần đầu vượt mốc 39,000 điểm, S&P 500 tăng 2% và lập kỷ lục mới

Chỉ số S&P 500 tiến lên mức đỉnh mới vào ngày thứ Năm (22/02), sau khi gã khổng lồ ngành sản xuất con chip Nvidia công bố kết quả kinh doanh hàng quý tốt hơn nhiều...

Chứng khoán Nhật Bản vượt mốc 39,000 điểm lên đỉnh cao nhất mọi thời đại

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản vừa lập mức cao kỷ lục trong ngày 22/02 nhờ bức tranh kinh doanh lạc quan của các doanh nghiệp cùng với các cuộc cải cách về quản trị...

Phố Wall trái chiều, Nasdaq Composite giảm 3 phiên liên tiếp

Chỉ số Nasdaq Composite giảm phiên thứ 3 liên tiếp vào ngày thứ Tư (21/02), khi nhà đầu tư chờ đợi báo cáo lợi nhuận hàng quý mới nhất của Nvidia.

Quỹ của Bill Gates bán sạch cổ phiếu Apple, Meta, Amazon, Nvidia và hàng chục công ty khác

Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation Trust bất ngờ bán toàn bộ cổ phiếu ở hàng loạt công ty lớn như Apple, Meta, Alphabet, Amazon và Nvidia.

Tỷ phú Jeff Bezos bán ra 50 triệu cp Amazon sau khi cổ phiếu tăng 80%, “đút túi” 8.5 tỷ USD

Tỷ phú Jeff Bezos vừa bán ra thêm 14 triệu cp Amazon (trị giá 2.4 tỷ USD), chính thức hoàn tất kế hoạch bán 50 triệu cp Amazon đã tiết lộ vào đầu tháng này.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98