IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

30/11/2023 06:40
30-11-2023 06:40:00+07:00

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình trạng “khóa carbon” trên diện rộng.

Khói thải bốc lên từ một nhà máy lọc dầu ở Houston, Texas, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/11, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng các hệ thống tài chính khi sử dụng các kịch bản để đánh giá rủi ro khí hậu cần phải tính đến các yếu tố bất ổn hiện hữu như khó khăn về kinh tế ngày càng tăng, tác động của đại dịch COVID-19 đối với quá trình chuyển đổi xanh và xung đột tại Ukraine.

Theo IMF, thời gian qua nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon.

Cuộc xung đột ở Ukraine gây ra tình trạng “khóa carbon” trên diện rộng khi các quốc gia vội vàng tìm cách đảm bảo các nguồn nhiên liệu hóa thạch.

Chi phí vay cao hơn và nguồn cung các loại khoáng sản quan trọng có khả năng gặp khó khăn gây rủi ro cho việc sử dụng công nghệ tái tạo trong tương lai, trong khi mức nợ công tăng đột biến có thể khiến các dự án phát thải carbon thấp bị thu hẹp quy mô.

IMF lưu ý rằng mặc dù các kịch bản khí hậu đã tính đến khả năng xảy ra một quá trình chuyển đổi không theo trật tự, nhưng những tác động ngắn và dài hạn của tình trạng hiện tại vẫn chưa được kết hợp tính toán một cách đầy đủ.

IMF đề xuất các kịch bản hiện tại cần cập nhật những thách thức ngày càng tăng đối với quá trình chuyển đổi carbon thấp, kết hợp tối ưu hóa kỹ thuật nhằm đảm bảo mô hình hóa đầy đủ tác động đồng thời của những cú sốc đối với biến đổi khí hậu.

Những mô hình này cũng cần cố gắng nắm bắt khả năng xảy ra các "vòng luẩn quẩn" - chẳng hạn như tổn thương về khí hậu bắt đầu làm chệch những nỗ lực sử dụng ít năng lượng hơn, và tính đến các tác động ngày càng gia tăng từ "điểm tới hạn" của khí hậu.

Minh Anh

Vietnamplus

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nguy cơ suy thoái vẫn còn phủ bóng kinh tế thế giới?

Xung đột tại Ukraine và Trung Đông tiếp tục kéo dài khiến các chuyên gia kinh tế đều tỏ ra thận trọng về triển vọng kinh tế thế giới trong năm nay.

Phí bảo hiểm tàu container lên ngưỡng cao chưa từng thấy do khủng hoảng Biển Đỏ

Phí bảo hiểm cho tàu và hàng hóa đã "tăng đáng kể" sau các cuộc tấn công của lực lượng Houthi tại Yemen vào những con tàu chở hàng lưu thông trên Biển Đỏ.

Thêm 3 thành viên Fed phản đối giảm lãi suất sớm

Ba quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết NHTW vẫn đang trên lộ trình giảm lãi suất trong năm nay, chỉ là chưa phải lúc này.

Nhiều lo ngại khi nợ toàn cầu lập kỷ lục mới

Dù mức lãi suất cao làm tăng chi phí vay của các doanh nghiệp và chính phủ trên toàn thế giới nhưng nợ toàn cầu tăng lên mức cao kỷ lục mới 313.000 tỉ đô la Mỹ...

Khủng hoảng ở nền kinh tế lớn nhất châu Phi: Tiền tệ mất giá không phanh, thất nghiệp cao, nợ công kỷ lục

Với lạm phát hàng năm gần 30% và đồng nội tệ tụt dốc không phanh, Nigeria đang đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất trong nhiều năm...

Doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Mỹ và Đông Nam Á bị áp thuế tối thiểu toàn cầu

Các công ty con của một công ty đa quốc gia có trụ sở tại Hàn Quốc vừa phải nộp thuế doanh nghiệp ở một quốc gia Đông Nam Á vừa có thể bị buộc phải nộp một khoản...

Fed lo ngại rủi ro từ việc giảm lãi suất quá sớm

Biên bản họp chính sách gần nhất của Fed cho thấy hầu hết quan chức đều tỏ ra lo ngại về rủi ro từ việc giảm lãi suất quá sớm hơn là rủi ro từ việc duy trì lãi suất...

Hai hãng hàng không Nhật Bản đối mặt với bê bối gian lận thi bằng lái xe

11 nhân viên từ hai công ty con của hãng hàng không JAL đã gian lận khi tham gia cuộc thi viết để lấy bằng lái xe chuyên dụng trong khoảng thời gian từ năm...

Ngành vận tải biển thế giới khủng hoảng vì tắc cảng, thiếu tàu

Một trong những giám đốc điều hành cấp cao nhất trong ngành vận tải biển đã cảnh báo các hãng vận tải container đang phải vật lộn để đối phó với tình trạng tắc...

Các hãng vận tải đối mặt tình trạng cảng ùn tắc do khủng hoảng Biển Đỏ

Kể từ khi lực lượng Houthi ở Yemen bắt đầu các cuộc tấn công vào tháng 12 năm ngoái, hầu hết các hãng vận tải ngừng sử dụng tuyến đường thông thường từ châu Á đến...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98