Lãi 9 tháng tăng trưởng 2 con số, Bidiphar lọt top 5 doanh nghiệp dược uy tín nhất Việt Nam

30/11/2023 14:15
30-11-2023 14:15:47+07:00

Lãi 9 tháng tăng trưởng 2 con số, Bidiphar lọt top 5 doanh nghiệp dược uy tín nhất Việt Nam

Với hệ thống phân phối rộng khắp, sản phẩm của CTCP Dược – Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar, HOSE: DBD) đã cung ứng cho hơn 22,000 khách hàng trên cả nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Khác với 2 quý đầu năm, bức tranh kinh doanh của doanh nghiệp ngành dược trong quý 3 có sự phân hóa rõ rệt. Chỉ có số ít công ty được hưởng lợi, duy trì được tăng trưởng lợi nhuận và Bidiphar là một đơn vị trong số này.

Ông lớn ngành dược có trụ sở tại Bình Định có kết quả kinh doanh ấn tượng với tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Theo đó, trong quý 3, Bidiphar ghi nhận 411 tỷ đồng doanh thu thuần, hơn cùng kỳ 4%. Trong đó, doanh thu qua kênh ETC chiếm tỷ trọng 63%, đạt gần 259 tỷ đồng.

Theo công bố ước tính kết quả quý 3 trước đó, Bidiphar cho biết, cơ cấu doanh thu hiện tại có tỷ trọng cao nhất thuộc nhóm chống khuẩn (27%). Thuốc ung thư chiếm 22%; dung dịch lọc màng bụng, lọc máu (11%); 8% là các thuốc giảm sốt, giảm đau, vitamin. Thuốc còn lại chiếm 32%. Tóm lại, 3 dòng sản phẩm mạnh nhất của Bidiphar là thuốc ung thư, dịch thận và nhóm kháng sinh.

Lãi ròng quý 3 của Bidiphar đạt 67 tỷ đồng, tăng 24% so cùng kỳ. Thành quả này đến từ việc thay đổi cơ cấu kinh doanh, đẩy mạnh bán các mặt hàng dược phẩm.

Lũy kế 9 tháng năm 2023, Bidiphar báo doanh thu tăng 11%, đạt hơn 1.2 ngàn tỷ đồng; lãi ròng 210 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ. Kết quả này tương ứng với 67% kế hoạch doanh thu và hơn 84% mục tiêu lợi nhuận sau thuế năm được ĐHĐCĐ thường niên 2023 thông qua.

Nguồn: VietstockFinance, Đvt: Tỷ đồng

Khởi công nhà máy sản xuất vô trùng thể tích nhỏ, Bidiphar lọt top 5 các công ty dược uy tín nhất

Sau khi được phê duyệt Dự án Nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ quy mô 120 triệu sản phẩm, diện tích hơn 2.4 ha, Bidiphar sẽ chính thức khởi công nhà máy này trong đầu tháng 12. Dự án Nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ được thực hiện tại Lô A3.03, Khu công nghiệp Nhơn Hội (Khu A), Khu kinh tế Nhơn Hội, xã Nhơn Hội, TP. Quy Nhơn; với diện tích 24,966 m2.

Dự án được thực hiện nhằm đầu tư xây dựng mới nhà máy sản xuất thuốc tiêm, thuốc nhỏ mắt và các dạng thuốc vô trùng khác theo tiêu chuẩn GMP-EU; quy mô 120 triệu sản phẩm/năm (tương đương 1,600 tấn/năm).

Dự án có tổng vốn đầu tư 840 tỷ đồng. Trong đó, Bidiphar góp 700 tỷ đồng bằng tiền mặt (chiếm tỷ lệ 100% vốn góp). Số vốn đầu tư còn lại 140 tỷ đồng được huy động theo tiến độ dự án. Dự kiến nhà máy đi vào hoạt động từ năm 2027, đóng góp doanh thu tương đối đáng kể, dự tính đóng góp trên 580 tỷ đồng doanh thu.

Bidiphar được biết đến là một trong những công ty nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh dược phẩm hàng đầu tại Việt Nam. Với hệ thống phân phối rộng khắp, sản phẩm của Bidiphar đã cung ứng cho hơn 22,000 khách hàng trên cả nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Hiện Bidiphar đứng trong Top 5 các công ty dược uy tín tại Việt Nam năm 2023, với tôn chỉ “Chất lượng - Hiệu quả - Thỏa mãn khách hàng”, Bidiphar nỗ lực không ngừng để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao. Góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân, mang lại hiệu quả kinh tế cho cổ đông và những giá trị thiết thực cho xã hội.

Tập trung vào thuốc viên điều trị ung thư

Trong buổi “Hội thảo nhà đầu tư” diễn ra ngày 22/09/2023, chia sẻ về định hướng phát triển, bà Phạm Thị Thu Hương – Tổng Giám đốc Bidiphar cho biết sẽ ưu tiên mạnh cho hoạt động nghiên cứu phát triển, chuyển giao công nghệ, tập trung vào một số nhóm sản phẩm cốt lõi.

Đầu tiên là tập trung vào thuốc điều trị ung thư, đặc biệt là thuốc viên. Hiện tại, dây chuyền sản xuất thuốc viên của Bidiphar đã hoàn thành việc đầu tư, đạt được chứng nhận tiêu chuẩn GMP của Bộ Y tế. Bà Hương cho biết, dòng thuốc viên ung thư đến 2024 mới nộp được hồ sơ đăng ký. Sớm nhất 2025 sẽ có số đăng ký, và đi vào sản xuất là 2026, phần lớn là thuốc phát triển tại đích.

Trên thị trường có 1 số nhà máy sản xuất thuốc viên ung thư, nhưng sản phẩm để thành thương hiệu thì chưa. Với việc đầu tư bài bản cùng dòng sản phẩm đã tạo thành thương hiệu, Bidiphar tin tưởng rằng sẽ phát triển được thị phần.

Định hướng phát triển tiếp theo của DBD là tập trung nghiên cứu thuốc tác dụng tại đích trong điều trị ung thư, đặc biệt là thuốc viên.

Thứ ba là định hướng từng bước nhận chuyển giao công nghệ, triển khai sản xuất thuốc công nghệ sinh học điều trị ung thư.

Với dòng sản phẩm dung dịch thẩm phân, Bidiphar đang nghiên cứu để tạo ra sự khác biệt với dòng sản phẩm này. Ngoài ra là nghiên cứu, tạo ra các sản phẩm bổ sung cho bệnh nhân suy thận.

Với kháng sinh và thuốc đặc trị, Bidiphar sẽ nghiên cứu kháng sinh thế hệ mới. Ngoài ra, Doanh nghiệp sẽ triển khai tập trung thêm thuốc nhỏ mắt, và thuốc đặc trị tim mạch, tiểu đường.

Định hướng kế tiếp là phát triển các sản phẩm dược liệu hữu cơ. Hiện tại Bidiphar sở hữu vùng trồng dược liệu 75ha tại vùng núi An Toàn, An Lãng, đang sở hữu 8 dược liệu được Bộ Y tế chứng nhận chuẩn GACB. Trong thời gian tới, Công ty sẽ đưa các nguồn dược liệu này theo chuẩn hữu cơ, và phát triển các sản phẩm từ nguồn này.

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Viteco bị phạt và truy thu gần 350 triệu đồng tiền thuế

Theo công bố mới đây, vào ngày 31/01/2024, Cục thuế TP. Hà Nội ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính thuế và hóa đơn đối với CTCP Công nghệ Viễn thông...

Vietjet công bố đường bay Melbourne – Hà Nội tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Australia 2024

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Australia 2024, Vietjet tưng bừng công bố đường bay mới kết nối Melbourne, Australia với Thủ đô Hà Nội, Việt Nam, đáp ứng nhu...

Khó khăn bủa vây ngành cao su năm 2023, nhiều doanh nghiệp vẫn hoàn thành kế hoạch

Ngành cao su thời gian qua chịu nhiều tác động, đặc biệt diễn biến giá cao su giảm. Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trong ngành hầu hết chịu tác...

EVG được điều chỉnh đầu tư 2 dự án nghỉ dưỡng hơn 2,700 tỷ đồng

2 dự án của Tập đoàn Everland được chấp nhận điều chỉnh chủ trương đầu tư là dự án tổ hợp thương mại dịch vụ và du lịch nghỉ dưỡng Xuân Đài Bay và khu nghỉ dưỡng...

Ngành thép quý 4 đón cú huých đầu tư công, Hòa Phát tỏa sáng

Bức tranh ngành thép tiếp tục phân hóa trong quý 4/2023, với nhóm ngành thép xây dựng đón cú huých từ đầu tư công, trong khi nhóm tôn mạ không còn lãi cao như quý...

Chủ nợ Triều Châu đồng ý xóa 100 tỷ đồng nợ cho SHG

Theo thỏa thuận, Triều Châu đồng ý xóa hơn 100 tỷ đồng cho SHG, gồm hơn 94 tỷ đồng nghĩa vụ thi hành án và khoản nợ 7 tỷ đồng bao gồm gốc kèm lãi vay cùng toàn bộ...

CTC tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 lần 2 bất thành

Mới đây, ngày 01/03, CTC có lần thứ hai không thể tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 do không đủ điều kiện tiến hành.

Maserco lên kế hoạch 2024 giảm 52% lãi, sẽ tăng vốn lên tối đa hơn 600 tỷ

Thời gian qua, cơ cấu sở hữu của Maserco trải qua nhiều biến động. Sắp tới, Công ty sẽ xin ý kiến cổ đông tăng vốn điều lệ lên 454 tỷ đồng hoặc 606 tỷ đồng bằng...

Không được kiểm toán BCTC, ITA gia hạn ngày tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2024

Ngày 04/03/2024, HĐQT CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITACO, HOSE: ITA) đã thông qua việc gia hạn ngày tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2024, chậm nhất trước ngày...

Nhiều vi phạm của DTA và Becamex ITC tại dự án nhà phố thuộc KCN VSIP Bắc Ninh

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh ngày 16/02 công bố kết luận về một số vi phạm của CTCP Đệ Tam (HOSE: DTA), CTCP Kinh doanh và Đầu tư Bình Dương (Becamex ITC) tại dự án khu...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98