Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

30/11/2023 11:01
30-11-2023 11:01:00+07:00

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt với triển vọng kinh tế bất ổn.

Đồng won của Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 30/11 đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong khi cắt giảm triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế quốc gia trong năm 2024 viện dẫn nhiều yếu tố bất ổn.

Hội đồng chính sách tiền tệ của BoK đã giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 3,5%. Đây là lần thứ bảy liên tiếp BoK đóng băng lãi suất kể từ kỳ họp tháng 2, tháng 4, tháng 5, tháng 7, tháng 8 và tháng 10.

Việc đóng băng lãi suất diễn ra sau khi BoK thực hiện bảy lần tăng lãi suất liên tiếp từ tháng 4/2022 đến tháng 1/2023.

BoK vẫn duy trì dự báo tăng trưởng trong năm nay ở mức 1,4% nhưng đã cắt giảm dự báo tăng trưởng năm 2024 xuống còn 2,1% từ mức 2,2%. BoK cũng tăng dự báo lạm phát trong năm tới lên 2,6% so với ước tính trước đó là 2,4%.

Nền kinh tế Hàn Quốc đang gặp khó khăn do xuất khẩu sụt giảm và chi tiêu tiêu dùng trì trệ.

Trong năm nay, BoK dự đoán nền kinh tế lớn thứ tư châu Á sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt với triển vọng kinh tế còn nhiều bất ổn.

Nhu cầu toàn cầu yếu, nền kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm và sự chậm trễ trong quá trình phục hồi của lĩnh vực công nghệ thông tin được cho là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm trong lĩnh vực xuất khẩu, vốn là một trong những động lực tăng trưởng chính của đất nước.

Kinh tế Hàn Quốc đã tăng trưởng lần lượt 0,3% trong 2 quý đầu năm và 0,6% trong quý 3.

Năm 2022, nền kinh tế nước này đạt mức tăng trưởng 2,6%, thấp hơn so với mức tăng 4,1% vào năm 2021 và đánh dấu tốc độ chậm nhất kể từ năm 2020, khi nền kinh tế suy giảm 0,7% trong bối cảnh ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19.

Các nhà hoạch định chính sách Hàn Quốc kỳ vọng việc giảm bớt lạm phát, giúp BoK tạm dừng các động thái tăng lãi suất.

Lạm phát của Hàn Quốc tăng với tốc độ nhanh hơn 3,8% trong tháng 10, duy trì ở mức trên 3% trong tháng thứ ba liên tiếp, do giá năng lượng và hàng nông sản tăng cao.

Trong khi đó, nợ hộ gia đình của Hàn Quốc tiếp tục gia tăng khiến nhu cầu tiêu dùng nội địa suy yếu.

Các khoản cho vay hộ gia đình được các ngân hàng ở Hàn Quốc gia hạn đã tăng tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 10, dẫn đầu là các khoản cho vay thế chấp nhà tăng trong bối cảnh chi phí đi vay cao.

Dư nợ cho vay hộ gia đình của các ngân hàng đạt mức cao kỷ lục 1.086.600 tỷ won (833,6 tỷ USD) vào cuối tháng 10, tăng 6.800 tỷ won so với một tháng trước đó, tăng tốc từ mức tăng 4.800 tỷ won của tháng trước và đánh dấu mức tăng theo tháng trong tháng thứ bảy liên tiếp.

Trong thông cáo báo chí BoK cho biết mặc dù lạm phát đã tăng cao hơn dự đoán nhưng lạm phát dự kiến sẽ tiếp tục xu hướng giảm tốc trong khi nợ hộ gia đình tiếp tục tăng cao vì thế việc đóng băng lãi suất ở thời điểm này là phù hợp./.

Khánh Vân

Vietnamplus

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nguy cơ suy thoái vẫn còn phủ bóng kinh tế thế giới?

Xung đột tại Ukraine và Trung Đông tiếp tục kéo dài khiến các chuyên gia kinh tế đều tỏ ra thận trọng về triển vọng kinh tế thế giới trong năm nay.

Phí bảo hiểm tàu container lên ngưỡng cao chưa từng thấy do khủng hoảng Biển Đỏ

Phí bảo hiểm cho tàu và hàng hóa đã "tăng đáng kể" sau các cuộc tấn công của lực lượng Houthi tại Yemen vào những con tàu chở hàng lưu thông trên Biển Đỏ.

Thêm 3 thành viên Fed phản đối giảm lãi suất sớm

Ba quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết NHTW vẫn đang trên lộ trình giảm lãi suất trong năm nay, chỉ là chưa phải lúc này.

Nhiều lo ngại khi nợ toàn cầu lập kỷ lục mới

Dù mức lãi suất cao làm tăng chi phí vay của các doanh nghiệp và chính phủ trên toàn thế giới nhưng nợ toàn cầu tăng lên mức cao kỷ lục mới 313.000 tỉ đô la Mỹ...

Khủng hoảng ở nền kinh tế lớn nhất châu Phi: Tiền tệ mất giá không phanh, thất nghiệp cao, nợ công kỷ lục

Với lạm phát hàng năm gần 30% và đồng nội tệ tụt dốc không phanh, Nigeria đang đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất trong nhiều năm...

Doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Mỹ và Đông Nam Á bị áp thuế tối thiểu toàn cầu

Các công ty con của một công ty đa quốc gia có trụ sở tại Hàn Quốc vừa phải nộp thuế doanh nghiệp ở một quốc gia Đông Nam Á vừa có thể bị buộc phải nộp một khoản...

Fed lo ngại rủi ro từ việc giảm lãi suất quá sớm

Biên bản họp chính sách gần nhất của Fed cho thấy hầu hết quan chức đều tỏ ra lo ngại về rủi ro từ việc giảm lãi suất quá sớm hơn là rủi ro từ việc duy trì lãi suất...

Hai hãng hàng không Nhật Bản đối mặt với bê bối gian lận thi bằng lái xe

11 nhân viên từ hai công ty con của hãng hàng không JAL đã gian lận khi tham gia cuộc thi viết để lấy bằng lái xe chuyên dụng trong khoảng thời gian từ năm...

Ngành vận tải biển thế giới khủng hoảng vì tắc cảng, thiếu tàu

Một trong những giám đốc điều hành cấp cao nhất trong ngành vận tải biển đã cảnh báo các hãng vận tải container đang phải vật lộn để đối phó với tình trạng tắc...

Các hãng vận tải đối mặt tình trạng cảng ùn tắc do khủng hoảng Biển Đỏ

Kể từ khi lực lượng Houthi ở Yemen bắt đầu các cuộc tấn công vào tháng 12 năm ngoái, hầu hết các hãng vận tải ngừng sử dụng tuyến đường thông thường từ châu Á đến...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98