Nhiều doanh nghiệp lập ra chỉ để... huy động trái phiếu

24/11/2023 16:31
24-11-2023 16:31:14+07:00

Nhiều doanh nghiệp lập ra chỉ để... huy động trái phiếu

Giới phân tích chỉ ra trong giai đoạn tăng trưởng nóng vừa qua nhiều trái phiếu trên thị trường đến từ những doanh nghiệp không có dòng tiền, hoạt động kinh doanh (SPE). Năm nay, tỷ lệ doanh nghiệp SPE phát hành trái phiếu lên tới 35%.

Chia sẻ tại hội thảo cập nhật các biến động trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, ông Trần Lê Minh - Tổng giám đốc VIS Rating - cho rằng, quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã bắt đầu ổn định từ tháng 7. Thị trường có thể bước sang chu kỳ mới, tuy nhiên, chất lượng trái phiếu phát hành mới cần được quan sát kỹ, đặc biệt là những công ty được thành lập chỉ với mục đích huy động vốn.

Các khách mời trao đổi tại hội thảo.

Tỷ trọng SPE/tổng số trái phiếu phát hành đang ở mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây (35%). Giải thích về SPE, ông Minh cho biết những doanh nghiệp này có điểm chung là không hoạt động thật để trả nợ khoản vay trái phiếu. Hình thức này đặc biệt phổ biến trong nhóm bất động sản. Số liệu của VIS Ratings cho thấy, 54% SPE có vấn đề trong trả nợ. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là 1/3 doanh nghiệp nhóm này không có trang tin điện tử, thể hiện sự thiếu minh bạch. Trong khi đó, bên mua lại trái phiếu của nhóm SPE chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân.

Ông Minh nêu ví dụ điển hình về SPE là CTCP Vinam Land, thành lập 25/5/2018, vốn điều lệ 3,6 tỷ đồng. Ngày 9/4/2023, doanh nghiệp đổi tên thành CTCP Vinam Land, cấp tập tăng vốn điều lệ lên 490 tỷ đồng, đến tháng 5 tiếp tục tăng vốn điều lệ lên 520 tỷ đồng. Ngày 23/6, VinamLand phát hành riêng lẻ thành công lô trái phiếu giá trị 1.500 tỷ đồng, cao gấp 3 lần vốn điều lệ. Lãi suất hỗn hợp, kỳ đầu rất cao so với mặt bằng, 14%/năm.

Theo ông Minh, dù thị trường có thể kết thúc điều chỉnh, chuyển sang chu kỳ mới nhưng rủi ro từ nhóm SPE cần đặc biệt lưu ý. Chu kỳ mới mà ông Minh nhắc đến sẽ bắt đầu từ năm 2024, khi một số quy định của Nghị định 65 tạm hoãn sẽ có hiệu lực trở lại. Điểm tích cực là số lượng trái phiếu chậm trả gốc và lãi lần đầu đã giảm dần. Giá trị trái phiếu rủi ro cao cũng đi xuống. Năm 2024, tổng giá trị của nhóm này khoảng 43.000 tỷ đồng, chỉ bằng 1 quý trong năm.

Quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát tín hiệu ổn định từ tháng 7. Toàn bộ quy định trong nghị định 65 có hiệu lực thi hành từ đầu năm 2024 là điểm cốt yếu giúp thị trường nhận thức đúng mức hơn về tính kỷ luật, mở đường cho thị trường chuyển sang chu kỳ mới. Các quy định bắt đầu có hiệu lực bao gồm khung pháp lý giám sát chặt chẽ hơn, yêu cầu nhà đầu tư chuyên nghiệp, xếp hạng tín nhiệm…

Tỷ trọng SPE/ tổng số trái phiếu phát hành đang ở mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây (35%).

Về xếp hạng tín nhiệm, bà Wendy Cheong - Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Moody’s - cho rằng đây là yêu cầu quan trọng giúp duy trì niềm tin, của nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường còn căng thẳng. Bà Wendy cũng bày tỏ niềm tin, thị trường sẽ lấy lại tăng trưởng mạnh mẽ, khi giá trị trái phiếu doanh nghiệp đang lưu hành của Việt Nam đã đạt khoảng 13% GDP. Điều này cho thấy tiềm năng mạnh mẽ của thị trường nợ.

Về tiềm năng thị trường năm 2024, ông Simon Chen - Giám đốc khối xếp hạng và phân tích - chia sẻ 3 điểm nhấn dẫn dắt: Tỷ lệ trái phiếu chậm trả gốc, lãi giảm dần. Môi trường lãi suất thấp, chính sách hỗ trợ của Chính phủ dần hiệu quả, giúp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khởi sắc, nâng cao trả nợ. Quy định chặt chẽ hơn của Nghị định 65 cũng giúp thị trường kỷ luật hơn, bảo vệ nhà đầu tư tốt hơn.

Ông Simon dự báo, ngân hàng sẽ là nhóm dẫn đầu về phát hành trong giai đoạn tới.

Việt Linh

Tiền phong

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vẫn gặp khó, DDG xin gia hạn thời gian mua lại trái phiếu

CTCP Đầu tư Công nghiệp Xuất nhập khẩu Đông Dương (HNX: DDG) công bố văn bản xin gia hạn mua lại vốn gốc của lô trái phiếu DDG12101 do đang gặp nhiều khó khăn.

SSIAM và các quỹ đầu tư ngoại tham gia đợt phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu của HAH

Ngày 28/02/2024, CTCP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HOSE: HAH) đã ký kết hợp tác với các quỹ đầu tư lớn trong và ngoài nước bao gồm Ngân hàng Phát triển Nhật Bản (DBJ)...

Một công ty du lịch ở Hòa Bình vừa huy động trái phiếu trị giá hơn trăm tỷ

CTCP Thương mại Du lịch Lạc Hồng có báo cáo lên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) về việc huy động thành công 115 tỷ đồng trái phiếu vào ngày 23/02/2024.

F88 hoàn tất huy động lô trái phiếu trăm tỷ sau hơn 2 tháng phát hành

Theo công bố gửi tới HNX, chủ chuỗi cho vay tiêu dùng, cầm đồ F88 đã phát hành thành công lô trái phiếu mã F88CH2324002 trị giá 100 tỷ đồng.

Công ty con của CII - Xa lộ Hà Nội phát hành 550 tỷ đồng trái phiếu

CTCP Đầu tư và Xây dựng Xa lộ Hà Nội trong thông báo gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết đã hoàn tất việc phát hành 5,500 trái phiếu vào ngày...

Xuân Thiện Đắk Lắk chi hơn 1.4 ngàn tỷ đồng mua lại trái phiếu trước hạn

Công ty TNHH Xuân Thiện Đắk Lắk mới đây đã mua lại gần 1,413 tỷ đồng của 6 lô trái phiếu đang lưu hành. Trái phiếu có ngày đáo hạn gần nhất cũng phải đến năm 2027.

Văn Phú Invest phát hành thành công 6.5 triệu trái phiếu ra công chúng

Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest (HoSE: VPI) vừa phát hành thành công 6.5 triệu trái phiếu ra công chúng, thu về 650 tỷ đồng. Đây là nguồn lực tài chính quan...

Saigon Glory dời ngày đáo hạn của 10 ngàn tỷ đồng trái phiếu thêm 1 năm

Công ty TNHH Saigon Glory cho biết đã đạt được thỏa thuận với trái chủ của 10 lô trái phiếu tổng trị giá 10 ngàn tỷ đồng về việc gia hạn thời gian đáo hạn.

Gần 7.4 ngàn tỷ đồng TPDN được mua lại trong tháng 1/2024, cả năm sẽ có hơn 279 ngàn tỷ đồng đáo hạn

Theo dữ liệu Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) tổng hợp từ HNX và SSC, tính đến ngày 02/02/2024, có 2 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ...

Bộ trưởng Tài chính: 'Thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thể lên tới 2,5 triệu tỷ'

Ông Hồ Đức Phớc đánh giá trái phiếu doanh nghiệp là kênh huy động vốn tốt, dư địa phát triển lên tới 1,5 triệu tỷ đồng.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98