Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

29/11/2023 08:12
29-11-2023 08:12:01+07:00

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan (SET) và SXG đang bắt tay thực hiện và dự kiến mở rộng hơn trong tương lai.

SGX và SET chỉ thực hiện giao dịch chứng chỉ lưu ký từ tháng 5-2023, nhưng sớm hợp tác để các doanh nghiệp hai bên có thể giao dịch trực tiếp trên sàn bên kia. Ảnh: Bloomberg

Tháng 5-2021, SET và SGX đạt thỏa thuận thực hiện các giao dịch chứng chỉ lưu ký (DR). Theo đó, trong các giao dịch chứng chỉ lưu ký các nhà đầu tư cá nhân và định chế của Singapore có thể tiếp cận chứng khoán Thái Lan trên sàn SGX bằng đồng baht Thái và ngược lại. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên mọi hoạt động bị chậm hơn so với kế hoạch.

Cuối tháng 5-2023, ba cổ phiếu loại blue-chip Thái Lan – Công ty quản lý sân bay Thái Lan AOT, tập đoàn dầu khí quốc doanh PTTEP và CP All (nhà điều hành chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven) – đã được giao dịch trên SGX thông qua giao dịch DR. Đến tháng 9-2023, cổ phiếu của Singapore Airlines cũng được đưa lên giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan.

Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan (SET) cho phép các công ty nước ngoài thực hiện giao dịch lưu ký từ giữa tháng 6-2018. Đến nay, SET có tổng cộng 18 chứng chỉ lưu ký với SGX và các sàn giao dịch ở Hồng Kông (Trung Quốc), TPHCM (Việt Nam) và Euronext – sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất ở châu Âu với giá trị vốn hóa thị trường lên tới 17 tỉ baht (484 triệu đô la).

Trong thỏa thuận mới giữa SGX và SET, cổ phiếu của hãng viễn thông Singtel, Singapore dự kiến sẽ được giao dịch trực tiếp trên sàn chứng khoán Thái Lan vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2024.

“Thái Lan có thị trường tiêu dùng nội địa rộng lớn, bên cạnh đó các doanh nghiệp Thái cũng tăng hạng trong chuỗi giá trị ở các ngành tăng trưởng mạnh, bao gồm hóa chất công nghiệp, sản xuất, tài chính và viễn thông. Đây là những lĩnh vực quen thuộc với các nhà đầu tư Singapore hoặc bổ sung cho những gì SGX đã có”, CEO Loh Boon Chye của SGX nói với báo chí tại Bangkok, Thái Lan vào ngày 27-11.

Ông Loh Boon Chye cho biết, ba loại chứng chỉ lưu ký của Thái Lan được các nhà đầu tư nhỏ lẻ Singapore đón nhận nồng nhiệt. Bằng chứng là sau sáu tháng ra mắt trên sàn Singapore, số nhà đầu tư vào ba cổ phiếu DR này tăng gấp 2 lần.

Nước lên thì thuyền lên

Các nhà lãnh đạo SET và SGX nói thỏa thuận giao dịch chứng chỉ lưu ký giữa hai bên sẽ là bước quan trọng đầu tiên trong hành trình tiến tới sự hợp nhất thị trường chứng khoán của khối ASEAN.

Các sàn chứng khoán Đông Nam Á đang tìm kiếm các sản phẩm mới nhằm khắc phục tình trạng khối lượng giao dịch sụt giảm do lãi suất và lạm phát, cộng thêm sự thiếu vắng các thương vụ IPO (phát hành cổ phiếu công khai lần đầu) hấp dẫn. Cụ thể, trong năm 2023, số lượng các đợt IPO trên SET dù bằng với năm ngoái, nhưng giá trị vốn hóa chỉ bằng 1/3. Tương tự, SGX chỉ có sáu vụ IPO so với 11 trong năm 2022.

“Tôi cho rằng khối lượng giao dịch trong 18 tháng qua là một phản ứng đối với môi trường vĩ mô. Điều quan trọng là trong bất kỳ điều kiện thị trường nào, nhất là trong giai đoạn thị trường khó khăn hiện nay, chúng ta cần liên kết, để mở rộng và cải thiện hệ sinh thái”, CEO của SGX Loh Boon Chye nhấn mạnh.

Với điều kiện thị trường đầy thách thức, các sàn giao dịch khu vực đã chuyển sang bắt tay, hợp tác hơn là cạnh tranh. “Bằng cách cung cấp nhiều giải pháp đầu tư hơn, thị trường của chúng tôi (Singapore) sẽ phát triển thì lúc đó thị trường đối tác của chúng tôi cũng sẽ phát triển tương tự. Tôi nghĩ điều này có lợi cho các nhà đầu tư và hệ sinh thái của chúng tôi”, ông Loh Boon Chye giải thích về lợi ích cùng hợp tác để tăng trưởng giữa các sàn giao dịch chứng khoán của các nước trong khu vực ASEAN.

Ricky Hồ

TBKTSG

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Công ty của Warren Buffett lãi ròng hơn 96 tỷ USD, lập kỷ lục tiền mặt 167 tỷ USD

Trong ngày 24/02, gã khổng lồ đa ngành Berkshire Hathaway ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong năm 2023 trong bối cảnh thị trường chứng khoán liên tục bứt phá...

Chứng khoán toàn cầu lập kỷ lục, nhiều chuyên gia cảnh báo thị trường đã tới vùng nguy hiểm

Thị trường chứng khoán toàn cầu lập kỷ lục trong tuần này khi cơn sốt xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI) châm ngòi cho tâm lý phởn phơ ở các nhà đầu tư. Tuy nhiên...

Dow Jones và S&P 500 tiếp tục lập kỷ lục mới

Chỉ số S&P 500 ổn định vào ngày thứ Sáu (23/02) sau khi đạt kỷ lục mới, khi nhà đầu tư khép lại một tuần với mức tăng cao.

Grab lần đầu báo lãi

Grab vừa ghi nhận quý có lãi đầu tiên trong lịch sử và thông báo sẽ chi 500 triệu USD để mua lại cổ phiếu quỹ.

"Cỗ máy in tiền" Nvidia: Lợi nhuận gấp 8 lần, vốn hóa tăng thêm 277 tỷ đô sau 1 đêm

Cổ phiếu Nvidia tăng bùng nổ và chạm mức cao nhất mọi thời đại sau khi công bố kết quả kinh doanh ấn tượng. Mức tăng vốn hóa của Nvidia cũng vượt mặt đà tăng lịch...

Dow Jones lần đầu vượt mốc 39,000 điểm, S&P 500 tăng 2% và lập kỷ lục mới

Chỉ số S&P 500 tiến lên mức đỉnh mới vào ngày thứ Năm (22/02), sau khi gã khổng lồ ngành sản xuất con chip Nvidia công bố kết quả kinh doanh hàng quý tốt hơn nhiều...

Chứng khoán Nhật Bản vượt mốc 39,000 điểm lên đỉnh cao nhất mọi thời đại

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản vừa lập mức cao kỷ lục trong ngày 22/02 nhờ bức tranh kinh doanh lạc quan của các doanh nghiệp cùng với các cuộc cải cách về quản trị...

Phố Wall trái chiều, Nasdaq Composite giảm 3 phiên liên tiếp

Chỉ số Nasdaq Composite giảm phiên thứ 3 liên tiếp vào ngày thứ Tư (21/02), khi nhà đầu tư chờ đợi báo cáo lợi nhuận hàng quý mới nhất của Nvidia.

Quỹ của Bill Gates bán sạch cổ phiếu Apple, Meta, Amazon, Nvidia và hàng chục công ty khác

Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation Trust bất ngờ bán toàn bộ cổ phiếu ở hàng loạt công ty lớn như Apple, Meta, Alphabet, Amazon và Nvidia.

Tỷ phú Jeff Bezos bán ra 50 triệu cp Amazon sau khi cổ phiếu tăng 80%, “đút túi” 8.5 tỷ USD

Tỷ phú Jeff Bezos vừa bán ra thêm 14 triệu cp Amazon (trị giá 2.4 tỷ USD), chính thức hoàn tất kế hoạch bán 50 triệu cp Amazon đã tiết lộ vào đầu tháng này.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98