Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

25/11/2023 08:52
25-11-2023 08:52:35+07:00

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục nuôi chúng tại trang trại.

Giá thịt cừu đã giảm 70% trong năm qua xuống còn 1.23 USD/kg, dữ liệu do Meat and Livestock Australia (MLA) cung cấp cho thấy.

Nhà phân tích nguồn cung toàn cầu Tim Jackson của MLA cho biết: “Úc đã bội thu trong vài năm qua, giúp quy mô đàn cừu đạt 78.75 triệu con, lớn nhất kể từ năm 2007”.

Yếu tố giúp đàn cừu tăng trưởng mạnh là lượng mưa trên mức trung bình trong ba năm ở các vùng nuôi cừu của Úc, như New South Wales và Victoria. Lượng mưa rất lý tưởng cho việc trồng cỏ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăn nuôi gia súc.

Chủ tịch của Sheep Productions Australia, Andrew Spencer, nói với CNBC: “Trời càng mưa và thị trường càng sôi động trong thời gian dài, thì các nhà sản xuất giữ lại càng nhiều cừu và kết quả là số lượng đàn tiếp tục tăng”. Nói cách khác, các chủ trang trại giữ lại và nuôi nhiều cừu hơn trong trang trại thay vì vỗ béo chúng và gửi gia súc đến các lò mổ và chợ.

Ông Steve McGuire - Phó chủ tịch hiệp hội WAFarmers, nói với CNBC: “Nông dân sau đó đã chứng kiến lợi nhuận sụt giảm nghiêm trọng. Nhiều con cừu có thể không bán được, và dẫn đến việc nông dân tiêu hủy động vật”.

Ông nói thêm rằng nông dân thà tặng lại những con vật này hơn là tiêu hủy chúng, tuy nhiên cũng không có nhiều người nhận.

Số liệu thống kê từ MLA cho thấy đàn cừu của Úc dự kiến tăng 23% từ mức thấp nhất 100 năm được ghi nhận vào năm 2020.

Tình trạng dư cung đã khiến giá thịt cừu giảm xuống, làm đảo ngược lợi thế mà nông dân được hưởng từ mức giá cao kỷ lục vào ba năm trước.

Giá giảm khiến người nông dân gặp khó gấp đôi, bởi họ phải nuôi một đàn cừu lớn trong thời gian dài hơn, trong khi điều kiện thời tiết năm nay trở nên tồi tệ hơn.

Cục Khí tượng Úc gần đây đã ghi nhận tháng 9 khô hạn nhất trong lịch sử và thời tiết khô hạn vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt. Cơ quan này vào tháng 11 đã cảnh báo El Nino sẽ tiếp tục hoạt động và vài tháng tới sẽ tiếp tục tương đối nóng và khô. Thời tiết bất lợi có thể làm giảm nguồn cung cấp thức ăn cho cừu.

Do đó, nông dân đang cố gắng giảm đàn gia súc của mình, có thể bao gồm việc đưa gia súc đến các lò mổ và nhà chế biến thịt.

Ông Jackson cho biết: “Thời tiết năm 2023 đã khô hơn so với ba năm qua. Điều này đã ảnh hưởng đến niềm tin của nhà sản xuất và làm tăng nguồn cung cừu cho các nhà chế biến”. Nhưng các cơ sở chế biến thịt hoặc lò mổ không thể tiêu thụ đủ nhanh.

Úc là nước sản xuất và xuất khẩu thịt cừu hàng đầu thế giới, và tình trạng dư cung đã gây áp lực giảm giá bán buôn toàn cầu.

Một cuộc khảo sát gần đây của Liên đoàn Nông dân Quốc gia Úc cho thấy hơn 60% nông dân nước này được khảo sát cảm thấy không khả quan hơn về tương lai của ngành nông nghiệp này so với một năm trước.

Kim Dung (Theo CNBC)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nguy cơ suy thoái vẫn còn phủ bóng kinh tế thế giới?

Xung đột tại Ukraine và Trung Đông tiếp tục kéo dài khiến các chuyên gia kinh tế đều tỏ ra thận trọng về triển vọng kinh tế thế giới trong năm nay.

Phí bảo hiểm tàu container lên ngưỡng cao chưa từng thấy do khủng hoảng Biển Đỏ

Phí bảo hiểm cho tàu và hàng hóa đã "tăng đáng kể" sau các cuộc tấn công của lực lượng Houthi tại Yemen vào những con tàu chở hàng lưu thông trên Biển Đỏ.

Thêm 3 thành viên Fed phản đối giảm lãi suất sớm

Ba quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết NHTW vẫn đang trên lộ trình giảm lãi suất trong năm nay, chỉ là chưa phải lúc này.

Nhiều lo ngại khi nợ toàn cầu lập kỷ lục mới

Dù mức lãi suất cao làm tăng chi phí vay của các doanh nghiệp và chính phủ trên toàn thế giới nhưng nợ toàn cầu tăng lên mức cao kỷ lục mới 313.000 tỉ đô la Mỹ...

Khủng hoảng ở nền kinh tế lớn nhất châu Phi: Tiền tệ mất giá không phanh, thất nghiệp cao, nợ công kỷ lục

Với lạm phát hàng năm gần 30% và đồng nội tệ tụt dốc không phanh, Nigeria đang đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất trong nhiều năm...

Doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Mỹ và Đông Nam Á bị áp thuế tối thiểu toàn cầu

Các công ty con của một công ty đa quốc gia có trụ sở tại Hàn Quốc vừa phải nộp thuế doanh nghiệp ở một quốc gia Đông Nam Á vừa có thể bị buộc phải nộp một khoản...

Fed lo ngại rủi ro từ việc giảm lãi suất quá sớm

Biên bản họp chính sách gần nhất của Fed cho thấy hầu hết quan chức đều tỏ ra lo ngại về rủi ro từ việc giảm lãi suất quá sớm hơn là rủi ro từ việc duy trì lãi suất...

Hai hãng hàng không Nhật Bản đối mặt với bê bối gian lận thi bằng lái xe

11 nhân viên từ hai công ty con của hãng hàng không JAL đã gian lận khi tham gia cuộc thi viết để lấy bằng lái xe chuyên dụng trong khoảng thời gian từ năm...

Ngành vận tải biển thế giới khủng hoảng vì tắc cảng, thiếu tàu

Một trong những giám đốc điều hành cấp cao nhất trong ngành vận tải biển đã cảnh báo các hãng vận tải container đang phải vật lộn để đối phó với tình trạng tắc...

Các hãng vận tải đối mặt tình trạng cảng ùn tắc do khủng hoảng Biển Đỏ

Kể từ khi lực lượng Houthi ở Yemen bắt đầu các cuộc tấn công vào tháng 12 năm ngoái, hầu hết các hãng vận tải ngừng sử dụng tuyến đường thông thường từ châu Á đến...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98