Chấm dứt lùm xùm: ST25 chính thức được công nhận là “Gạo ngon nhất thế giới 2023”

05/12/2023 15:14
05-12-2023 15:14:30+07:00

Chấm dứt lùm xùm: ST25 chính thức được công nhận là “Gạo ngon nhất thế giới 2023”

Câu chuyện liên quan đến giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới 2023” của The Rice Trader đã có kết quả, sau khi tổ chức này chính thức công bố thông tin giải thưởng thuộc về gạo ST25.

Tại trưa ngày 30/11, cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới” trong khuôn khổ Hội nghị thương mại lúa gạo toàn cầu do The Rice Trader tổ chức tại Philippines đã công bố kết quả. Theo thông tin ban đầu, gạo Việt Nam đã đoạt giải nhất, giải nhì thuộc về gạo Campuchia và giải 3 thuộc về gạo Ấn Độ.

Tuy nhiên sau đó, lùm xùm đã xảy ra vì Việt Nam có đến ba doanh nghiệp mang gạo dự thi giải thưởng Gạo ngon nhất thế giới 2023.

* Lại lùm xùm quanh giải gạo ngon nhất thế giới

Cụ thể, năm nay Việt Nam tham dự với ba doanh nghiệp và 6 loại gạo, gồm: Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí dự thi gạo ST24, ST25; Tập đoàn Lộc Trời dự thi gạo Lộc Trời 28, Nàng Hoa 9; Tập đoàn Thái Bình Seed dự thi gạo TBR39, TBR39_1.

Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu danh hiệu Gạo ngon nhất thế giới được trao cho “gạo Việt Nam” chứ không vinh danh loại gạo cụ thể của công ty nào. Trong khi đó, một số người cho rằng không thể có chuyện nhiều loại gạo cùng đạt giải.

Cả ba doanh nghiệp đều chụp ảnh chung với cup giải thưởng Gạo ngon nhất thế giới 2023

Trước các thông tin gây tranh cãi thì mới đây, The Rice Trader chính thức lên tiếng bằng thông cáo báo chí, trong đó công bố danh hiệu Gạo ngon nhất thế giới 2023 thuộc về gạo ST25 của công ty ông Hồ Quang Trí.

Ông Jeremy Zwinger – CEO của The Rice Trader cho biết, việc thông báo chỉ đề cập đến Việt Nam – nước có nhiều mẫu gạo dự thi đã gây ra nhầm lẫn về giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới 2023”.

“Chúng tôi đã hy vọng rằng tình hình có thể sớm bình ổn, và có thể trao chiến thắng cho Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi thấy một số bản tin cho rằng toàn bộ các giống gạo của Việt Nam tham dự đã giành giải. Điều này giống như việc xem những chai rượu vang tệ nhất vùng California hoặc nước Pháp có thể sánh ngang với những chai chất lượng hảo hạng thắng giải quốc tế vậy”, trích thông cáo của Tổ chức.

“Việc cho rằng toàn bộ các mẫu gạo của Việt Nam chiến thắng là điều phi logic và đi ngược với tiêu chí trao giải. Nếu toàn bộ mẫu gạo đều chiến thắng, mục đích nâng cao chất lượng gạo trên toàn thế giới cũng không còn nữa, cũng như nỗ lực cùng thời gian người nông dân bỏ ra trên những cánh đồng trở nên vô nghĩa, và cũng không còn động lực hay mục tiêu để cải thiện chất lượng”.

The Rice Trader muốn đính chính và làm rõ các hiểu nhầm, cụ thể:

"- Cuộc thi thu thập khoảng 30 mẫu gạo từ các quốc gia khác nhau, có nước chỉ đăng ký một loại, có nước nhiều loại gạo.

- Cuộc thi năm nay chỉ có 3 mẫu gạo tiến vào top đầu: 1 từ Campuchia, 1 từ Ấn Độ, và 1 từ Việt Nam.

- Mẫu gạo chiến thắng được lựa chọn công khai bởi các giám khảo cuộc thi, theo phương thức “thẩm định mù” (blind test). Không giám khảo nào biết mình đang ăn loại gạo gì.

- Giải “Gạo ngon nhất thế giới 2023” được trao cho gạo ST25 của Việt Nam, do Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trị đem tới. Không có bất kỳ mẫu gạo nào khác từ Việt Nam lọt vào top 3, và không gây ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. ST25 được phát triển bởi đội ngũ của ông Hồ Quang Cua – cựu Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh Sóc Trăng. Năm 2019, ST25 của ông Cua cũng là mẫu gạo đầu tiên giành giải của Việt Nam và mang lại thành tựu lớn cho đất nước".

Nguồn: The Rice Trader

The Rice Trader đồng thời cũng yêu cầu các phương tiện truyền thông chính thống và các nền tảng mạng xã hội gỡ bỏ các thông tin sai lệch, gây ảnh hưởng đến danh tiếng ngành gạo của Việt Nam cũng như ứng viên thắng giải (gạo ST25).

“Chúc mừng Việt Nam, cùng những nỗ lực đằng sau chiến thắng lịch sử này của người Việt”, trích thông cáo.

Châu An (theo The Rice Trader)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vì sao giá gạo xuất khẩu đột ngột giảm mạnh rồi đảo chiều tăng?

Trước nhiều thông tin tích cực về thị trường, giá lúa gạo đã quay đầu tăng và dự báo khó giảm trở lại khi thời điểm thu hoạch rộ đang qua.

Chế biến sâu để nâng sức cạnh tranh cho ngành tôm Việt Nam

Hiện nay, ngành tôm Việt Nam đang đứng trước nhiều sự cạnh tranh khác nhau, vì vậy, để phát triển ổn định, tôm Việt Nam đang được các doanh nghiệp hướng đến chế...

2 tháng xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt gần 10 tỷ USD, tăng 50%

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, tính chung trong 2 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 9.84 tỷ USD, tăng...

Giá lập đỉnh, một loại hạt của Việt Nam thu hơn 900 triệu USD chỉ sau 45 ngày

Chỉ 45 ngày, một loại hạt của Việt Nam xuất khẩu đã thu về hơn 900 triệu USD, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Giá loại hạt này cũng lập đỉnh lịch sử kể...

Nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng ngành điều

Hội nghị điều quốc tế Việt Nam lần thứ 13 năm 2024 đã được Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) tổ chức ở tỉnh Quảng Bình ngày 27-2 với khoảng 370 khách quốc tế từ 40...

Indonesia nhập thêm 1,6 triệu tấn gạo, cơ hội cho doanh nghiệp Việt

Trong tháng 1-2024, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam đã thắng thầu cung cấp hơn 300.000 tấn cho Indonesia.

Một quốc gia bất ngờ chi tiền gấp 185 lần mua gạo Việt giá cao chót vót

Một quốc gia tại châu Âu bất ngờ chi ra số tiền gấp gần 185 lần để mua gạo Việt với giá cao chót vót trong tháng 1 vừa qua.

Trung Quốc tăng nhập khẩu thủy sản Việt Nam gấp 3 lần trong tháng đầu năm

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong tháng 1/2024, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt gần 750 triệu USD, tăng 64% so với cùng kỳ...

Sầu riêng Việt giá cao chót vót nhờ 'một mình một chợ' tại thị trường Trung Quốc

Trong hai tháng đầu năm, sầu riêng Việt đang "một mình một chợ" tại thị trường Trung Quốc.

Giá lúa gạo bất ngờ giảm mạnh sau Tết

Chỉ trong 1 tuần, giá lúa đã giảm đến 1.000 đồng/kg khiến nông dân lo lắng.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98