Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

05/12/2023 14:09
05-12-2023 14:09:11+07:00

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với CNBC, ông Gambles, đồng sáng lập và quản lý tại MBBMG Group, cho rằng Fed đang chậm chân trong việc cắt giảm lãi suất và để tránh tạo ra chu kỳ thắt chặt tiền tệ quá cực đoan, họ sẽ phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024.

“Tôi nghĩ chính sách của Fed đang xa rời thực tế và các yếu tố kinh tế. Bạn cũng không biết khi nào thì Fed mới tỉnh giấc và cảm nhận rõ tác động mà họ đang gây ra cho nền kinh tế”, ông cảnh báo.

Fed đang duy trì lãi suất chính sách ở mức 5.25%-5.5%, là mức cao nhất trong 22 năm. Các trader hiện dự báo Fed sẽ giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 3/2024, theo dữ liệu từ CME FedWatch.

Trong ngày 01/12, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát, từ đó đẩy lùi các kỳ vọng Fed sớm giảm lãi suất.

Ông nói: “Vẫn còn quá sớm để kết luận tự tin rằng lập trường chính sách đã đủ thắt chặt hoặc suy đoán về thời điểm chính sách có thể nới lỏng. Chúng tôi sẵn sàng thắt chặt chính sách hơn nữa nếu điều đó phù hợp”.

Các dữ liệu gần đây cho thấy áp lực giá cả đã hạ nhiệt ở Mỹ, nhưng ông Powell nhấn mạnh Fed vẫn sẽ duy trì chính sách thắt chặt cho tới khi họ tự tin rằng lạm phát đang trên đà giảm về mục tiêu 2% một cách bền vững.

Tuy vậy, thị trường tài chính cho rằng các bình luận của ông Powell mang hơi hướng “bồ câu”. Họ tin rằng Fed đã chấm dứt chu kỳ nâng lãi suất.

Trong tháng 10/2023, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đi ngang so với tháng trước, điều này cho thấy các đợt nâng lãi suất của Fed đang kéo giảm lạm phát. Nếu so với cùng kỳ, CPI Mỹ tăng 3.2% trong tháng 10/2023.

Chia sẻ với CNBC, nhà đầu tư kỳ cựu David Roche cho biết gần như chắc chắn Fed đã chấm dứt nâng lãi suất, trừ khi có cú sốc lớn từ bên ngoài. Ông David cho rằng lạm phát cân bằng sẽ duy trì mức 3%. “Tôi không nghĩ Fed sẽ kéo giảm lạm phát xuống 2% được nữa”, ông nói.

“Các ngân hàng trung ương không cần phải chiến đấu quyết liệt như trước đây. Mức lạm phát cân bằng sẽ cao hơn trước đây, ở mức 3% thay vì 2%”, ông Roche cho biết. Trước đây, ông nổi tiếng vì dự báo đúng cuộc khủng hoảng châu Á trong năm 1997 và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Theo kế hoạch, Fed sẽ tổ chức cuộc họp cuối cùng của năm 2023 vào ngày 13-14/12/2023.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chu kỳ giảm lãi suất lần này của Fed sẽ rất khác

Ba quan chức Fed cho biết nhịp độ giảm lãi suất lần này sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế trong tương lai, gợi ý rằng lộ trình hạ lãi suất có thể rất khác so với các...

Kinh tế Mỹ năng động tiếp tục duy trì đà tăng giá đồng đô la

Phần lớn giới phân tích và nhà đầu tư hồi cuối năm ngoái dự báo đồng đô la Mỹ sẽ giảm giá trong năm nay từ khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) xoay trục chính...

Thị trường nhà ở các nước phát triển phục hồi

Đà giảm giá nhà trên toàn cầu, ảnh hưởng đến các nền kinh tế tiên tiến, phần lớn đã dịu lại, theo phân tích của Financial Times (FT) dựa trên dữ liệu của Tổ chức...

Hội nghị Bộ trưởng WTO trước những cơn gió ngược về kinh tế và chính trị

Tổng Giám đốc WTO dự báo Hội nghị Bộ trưởng đầu tiên sau 2 năm sẽ gặp nhiều thách thức do "những cơn gió ngược về kinh tế và chính trị" như xung đột ở Ukraine, căng...

Khi nào các ngân hàng trung ương sẽ quyết định hạ lãi suất?

Một lý do giải thích cho sự không chắc chắn về thời điểm bắt đầu cắt giảm lãi suất đó là quan điểm khác biệt của các thống đốc ngân hàng trung ương thuộc các nước...

Nguy cơ suy thoái vẫn còn phủ bóng kinh tế thế giới?

Xung đột tại Ukraine và Trung Đông tiếp tục kéo dài khiến các chuyên gia kinh tế đều tỏ ra thận trọng về triển vọng kinh tế thế giới trong năm nay.

Phí bảo hiểm tàu container lên ngưỡng cao chưa từng thấy do khủng hoảng Biển Đỏ

Phí bảo hiểm cho tàu và hàng hóa đã "tăng đáng kể" sau các cuộc tấn công của lực lượng Houthi tại Yemen vào những con tàu chở hàng lưu thông trên Biển Đỏ.

Thêm 3 thành viên Fed phản đối giảm lãi suất sớm

Ba quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết NHTW vẫn đang trên lộ trình giảm lãi suất trong năm nay, chỉ là chưa phải lúc này.

Nhiều lo ngại khi nợ toàn cầu lập kỷ lục mới

Dù mức lãi suất cao làm tăng chi phí vay của các doanh nghiệp và chính phủ trên toàn thế giới nhưng nợ toàn cầu tăng lên mức cao kỷ lục mới 313.000 tỉ đô la Mỹ...

Khủng hoảng ở nền kinh tế lớn nhất châu Phi: Tiền tệ mất giá không phanh, thất nghiệp cao, nợ công kỷ lục

Với lạm phát hàng năm gần 30% và đồng nội tệ tụt dốc không phanh, Nigeria đang đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất trong nhiều năm...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98