Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

07/12/2023 13:26
07-12-2023 13:26:00+07:00

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Quang cảnh bên ngoài Ngân hàng Trung ương Canada tại Ottawa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Trung ương Canada (CBoC) đã lần thứ ba liên tiếp quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 5% trong cuộc họp cuối cùng của năm 2023, diễn ra vào ngày 6/12 (giờ địa phương).

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng BoC vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống, ngay cả khi thị trường bắt đầu xuất hiện kỳ vọng lãi suất sẽ được cắt giảm vào năm 2024.

Quyết định của BoC không nằm ngoài dự đoán của giới truyền thông.

Trước đó, tờ "The Globe and Mail" đăng bài viết nhận định về khả năng BoC sẽ kết thúc một năm đầy biến động bằng việc giữ nguyên lãi suất cơ bản hiện nay.

Theo tờ báo, BoC đã duy trì lãi suất cơ bản ở mức 5% kể từ tháng 7/2023. Trước tình trạng tăng trưởng kinh tế sa sút trong những tháng gần đây, khả năng BoC thắt chặt thêm chính sách tiền tệ dường như đã giảm hẳn.

Thống đốc BoC Tiff Macklem gần đây nhận xét rằng nhu cầu dư thừa trong nền kinh tế đã không còn. Bình luận này thể hiện rõ quan điểm mới nhất về việc lãi suất của BoC đã đạt đỉnh.

Thông điệp của ông Makhlem còn được củng cố thêm bởi một chuỗi những số liệu cho thấy kinh tế Canada đang gặp khó khăn trong tăng trưởng dưới sức ép của chi phí đi vay cao và lạm phát cuối cùng đã trở lại đúng hướng sau khi tăng cao vào mùa Hè vừa qua.

Đầu năm 2023, giá nhà ở Canada đã bất ngờ tăng vọt khi BoC phát tín hiệu cho thấy họ đã hoàn tất việc thắt chặt chính sách tiền tệ.

Điều này đã khiên ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất hai lần liên tiếp vào tháng 6 và tháng 7/2023 do tăng trưởng kinh tế vào thời điểm đó mạnh hơn dự kiến và lạm phát vẫn cao.

Chiến lược gia về lãi suất Andrew Kelvin của Ngân hàng Toronto Dominion (TD) được tờ báo dẫn lời cho biết với tỷ lệ lạm phát trong tháng 10 giảm xuống 3,1%, cao hơn một chút so với phạm vi kiểm soát của BoC (từ 2% đến 3%), những suy đoán về khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ chuyển sang đề cập tới việc giảm lãi suất.

Mục tiêu lạm phát mà BoC đặt ra và đang hướng tới là 2%. Theo Refinitiv, công ty chuyên cung cấp số liệu tài chính toàn cầu, thị trường hoán đổi lãi suất, vốn dựa vào kỳ vọng của thị trường về chính sách tiền tệ, hiện đang ước tính khả năng BoC sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất từ tháng 3 năm tới là hơn 60%.

Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế lại nhận định việc cắt giảm lãi suất phải tới giữa năm 2024 mới có thể diễn ra.

Giám đốc chiến lược lãi suất Simon Deeley của Ngân hàng RBC nhận xét đã có một số dấu hiệu cho thấy lạm phát cơ bản đang giảm xuống một cách bền vững hơn, nhưng vẫn còn quá sớm để có được mức độ tin tưởng cao đến như vậy. Chuyên gia này dự báo đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra vào quý 3/2024.

Mặc dù BoC vẫn có những lo ngại nhất định về khả năng lạm phát tăng trở lại, nhưng họ ngày càng tự tin vào chính sách thắt chặt tiền tệ đang phát huy tác dụng.

Tờ báo bình luận rằng lãi suất cao hơn khiến các hộ gia đình và doanh nghiệp phải đi vay tiền và trả các khoản nợ của họ cao hơn. Điều này sẽ làm giảm nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ, đồng thời giảm áp lực tăng giá tiêu dùng.

Dữ liệu gần đây cho thấy kế hoạch này đã phát huy tác dụng. Báo cáo của Cơ quan thống kê Canada thể hiện Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý 3/2023 đã giảm 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số liệu về việc làm của Cơ quan thống kê cho thấy thị trường lao động đã được bổ sung thêm 25.000 việc làm trong tháng 11, nhưng tỷ lệ thất nghiệp vẫn tăng lên mức 5,8%.

Tổng hợp các số liệu cho thấy bức tranh tổng thể về kinh tế Canada đang tăng trưởng với một tốc độ chậm chạp, thấp hơn nhiều so với tiềm năng nhưng có thể tránh được một cuộc suy thoái toàn diện.

Đây cũng có thể coi là "thành công" của BoC vì cơ quan này đã giải thích rằng họ luôn cố tránh một cuộc suy thoái kinh tế trong chiến dịch kiểm soát lạm phát của mình.

Thống đốc Macklem từng nhận xét nền kinh tế đang tiến gần đến sự cân bằng và lạm phát đã giảm từ mức 8,1% hồi tháng 6/2022 xuống còn 3,1% vào tháng trước. Dự báo nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng yếu trong vài quý tới và áp lực giảm lạm phát sẽ tăng lên.

Điều quan trọng là lạm phát đã giảm sau khi “mắc kẹt” trong phạm vi từ 3,5% đến 4% trong phần lớn thời gian của năm nay./.

Hà Linh

Vietnamplus

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nguy cơ suy thoái vẫn còn phủ bóng kinh tế thế giới?

Xung đột tại Ukraine và Trung Đông tiếp tục kéo dài khiến các chuyên gia kinh tế đều tỏ ra thận trọng về triển vọng kinh tế thế giới trong năm nay.

Phí bảo hiểm tàu container lên ngưỡng cao chưa từng thấy do khủng hoảng Biển Đỏ

Phí bảo hiểm cho tàu và hàng hóa đã "tăng đáng kể" sau các cuộc tấn công của lực lượng Houthi tại Yemen vào những con tàu chở hàng lưu thông trên Biển Đỏ.

Thêm 3 thành viên Fed phản đối giảm lãi suất sớm

Ba quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết NHTW vẫn đang trên lộ trình giảm lãi suất trong năm nay, chỉ là chưa phải lúc này.

Nhiều lo ngại khi nợ toàn cầu lập kỷ lục mới

Dù mức lãi suất cao làm tăng chi phí vay của các doanh nghiệp và chính phủ trên toàn thế giới nhưng nợ toàn cầu tăng lên mức cao kỷ lục mới 313.000 tỉ đô la Mỹ...

Khủng hoảng ở nền kinh tế lớn nhất châu Phi: Tiền tệ mất giá không phanh, thất nghiệp cao, nợ công kỷ lục

Với lạm phát hàng năm gần 30% và đồng nội tệ tụt dốc không phanh, Nigeria đang đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất trong nhiều năm...

Doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Mỹ và Đông Nam Á bị áp thuế tối thiểu toàn cầu

Các công ty con của một công ty đa quốc gia có trụ sở tại Hàn Quốc vừa phải nộp thuế doanh nghiệp ở một quốc gia Đông Nam Á vừa có thể bị buộc phải nộp một khoản...

Fed lo ngại rủi ro từ việc giảm lãi suất quá sớm

Biên bản họp chính sách gần nhất của Fed cho thấy hầu hết quan chức đều tỏ ra lo ngại về rủi ro từ việc giảm lãi suất quá sớm hơn là rủi ro từ việc duy trì lãi suất...

Hai hãng hàng không Nhật Bản đối mặt với bê bối gian lận thi bằng lái xe

11 nhân viên từ hai công ty con của hãng hàng không JAL đã gian lận khi tham gia cuộc thi viết để lấy bằng lái xe chuyên dụng trong khoảng thời gian từ năm...

Ngành vận tải biển thế giới khủng hoảng vì tắc cảng, thiếu tàu

Một trong những giám đốc điều hành cấp cao nhất trong ngành vận tải biển đã cảnh báo các hãng vận tải container đang phải vật lộn để đối phó với tình trạng tắc...

Các hãng vận tải đối mặt tình trạng cảng ùn tắc do khủng hoảng Biển Đỏ

Kể từ khi lực lượng Houthi ở Yemen bắt đầu các cuộc tấn công vào tháng 12 năm ngoái, hầu hết các hãng vận tải ngừng sử dụng tuyến đường thông thường từ châu Á đến...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98